Các nhà khoa học ca ngợi vaccine của Nga

(Ngày Nay) - Sau nhiều nghi vấn, mới đây các nhà khoa học phương Tây đã đăng tải loạt kết quả thử nghiệm đầu tiên của vaccine Sputnik V của Nga trên tạp chí y khoa nổi tiếng Lancet, khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine.
Các nhà khoa học ca ngợi vaccine của Nga

Bài báo cho biết rằng các thử nghiệm sớm nhất, được tiến hành trên động vật - bao gồm linh trưởng, chuột đồng và chuột chuyển đổi gen, cho thấy 100% hiệu quả bảo vệ chống lại COVID-19. Dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của 40.000 tình nguyện viên dự kiến sẽ có trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11, nhưng kết quả ban đầu truyền cảm hứng cho sự lạc quan, theo đánh giá của một số chuyên gia y tế.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet xác nhận quan điểm rằng việc sử dụng virus adeno trong vaccine là một phương pháp an toàn, cung cấp phản ứng miễn dịch vững chắc trước SARS-CoV-2 ở những người được tiêm chủng, Giáo sư Ian Jones - nhà virus học tại Đại học Reading cho biết.

Việc sử dụng virus adeno làm vectơ chở theo SARS-CoV-2 để hệ thống miễn dịch của con người ghi nhớ mầm bệnh có thể tỏ ra không hiệu quả nếu bệnh nhân cũng phát triển miễn dịch chống lại virus adeno, khiến tác dụng của vaccine sẽ biến mất sau một hoặc hai năm.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Muhammad Munir từ Đại học Lancaster khẳng định Sputnik V không có nhược điểm như trên, vì vaccine Nga sử dụng hai loại virus adeno khác nhau trong hai mũi tiêm cần thiết để tăng cường khả năng miễn dịch COVID-19 của cơ thể.

"Dữ liệu được công bố về các thử nghiệm ban đầu của Sputnik V đã chứng minh rằng vaccine này có hiệu quả và việc sử dụng nó không dẫn đến tác dụng phụ bất lợi", Nadey Hakim, phó chủ tịch Học viện Khoa học Y tế Quốc tế và phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Anh ở London, tuyên bố.

Ông Hakim nói thêm rằng điều này không có gì ngạc nhiên vì sử dụng virus adeno là một công nghệ nổi tiếng và được nghiên cứu, cả ở Nga và nước ngoài.

"Nga vẫn là một trong những nước đi đầu trong công nghệ vaccine, với nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các loại thuốc tương tự, hy vọng rằng Sputnik V sẽ sớm được cung cấp cho phần còn lại của thế giới để đại dịch chấm dứt càng sớm càng tốt."

Theo Sputnik
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
(Ngày Nay) - Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc chiến kéo dài chống lại đại dịch COVID-19 và cho biết vaccine do các nhà sản xuất toàn cầu phát triển đã được chứng minh là "không phải thuốc chữa bách bệnh".
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
(Ngày Nay) -  Du hành thời gian là một phạm trù được công nhận trong triết học và tiểu thuyết viễn tưởng, và có ít sự hỗ trợ của vật lý lý thuyết, thường là lý thuyết về cơ học lượng tử, lý thuyết dây hoặc lỗ sâu. Tuy nhiên, đó là chuyện rất khó thực hiện .