Vaccine Sputnik V kém hiệu quả đối với biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chức y tế Nga cho biết hiệu quả của vaccine Sputnik V đối với chủng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc Ấn Độ thấp hơn 2,6 lần so với các biến thể khác.
Vaccine Sputnik V kém hiệu quả đối với biến thể Delta

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, ông Denis Logunov - Phó giám đốc Viện nghiên cứu Gamaleya, đơn vị điều chế Sputnik V, cho biết hệu quả của vaccine đối với biến thể Delta thấp hơn 2,6 lần.

"Hoạt động của huyết thanh giảm nhẹ so với biến thể Delta", ông Logunov cho biết. "Chúng tôi vẫn lạc quan về độ hiệu quả của vaccine. Có sự suy giảm nhưng không đáng kể",

Tuy nhiên, ông Logunov cũng chỉ ra rằng hiệu quả của các loại vaccine nước ngoài khác đối với biến thể Delta cũng thấp hơn 3-5 lần.

Mới đây, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết vaccine Sputnik V có độ hiệu quả lên đến 97,8% đối với các trường hợp mắc COVID-19 và 100% đối với các trường hợp mắc triệu chứng nghiêm trọng trong chiến dịch tiêm chủng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

"Không có tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vaccine, không có trường hợp nào nhập viện sau tiêm, không có trường hợp tử vong liên quan đến vaccine, không có trường hợp huyết khối tĩnh mạch não và viêm cơ tim sau tiêm nào được báo cáo", theo thông báo của RDIF.

Vaccine ngừa COVID-19 của Nga đã được đăng ký tại UAE vào tháng 1 theo quy trình cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Sputnik V đã được ủy quyền tại 67 quốc gia kể từ khi được phê duyệt vào tháng 8 năm ngoái. Vaccine này đã được tiêm chủng cho 3,8 triệu người Nga và đạt độ hiệu quả 97,6% đối với các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng.

Theo TASS
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.
Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào rải rác, trời lạnh
Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào rải rác, trời lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông nên từ ngày 16-18/10, khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to.
'Plastic-19 Lockdown Challenge' – Thử thách giảm thiểu rác nhựa
'Plastic-19 Lockdown Challenge' – Thử thách giảm thiểu rác nhựa
(Ngày Nay) - Với mục tiêu truyền cảm hứng cho cộng đồng giảm thiểu rác thải nhựa, UNESCO và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phát động chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội mang tên “Plastic-19 Lockdown Challenge” từ ngày 16/10 đến ngày 15/11 năm 2021.