UNESCO hoan nghênh việc trao giải Nobel Hòa bình công nhận vai trò quan trọng của các nhà báo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay, đã bày tỏ sự hoan nghênh trước quyết định của Ủy ban Nobel chỉ định hai nhà báo Maria Ressa (Philipines) và Dmitry Muratov (Nga), là những người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2021. Đây là lần đầu tiên giải thưởng được trao cho các nhà báo sau 86 năm.
UNESCO hoan nghênh việc trao giải Nobel Hòa bình công nhận vai trò quan trọng của các nhà báo

Thông qua việc trao Giải thưởng này, Ủy ban Nobel đã tuyên bố một cách hùng hồn rằng tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin chính là nền tảng của dân chủ và hòa bình. Những lý tưởng này hoàn toàn phản ánh nhiệm vụ, sứ mệnh của UNESCO. Các nhà báo của chúng ta luôn ở tuyến đầu của cuộc đấu tranh đưa sự thật ra ánh sáng, bất chấp mọi rủi ro nhắm vào bản thân. Ngày nay, họ đích thực chính là người bảo vệ công lý và sự thật.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO

Tổng Giám đốc đặc biệt khen ngợi nữ nhà báo Maria Ressa, người đã tham gia tích cực vào các nỗ lực của Tổ chức nhằm ngăn chặn hành vi quấy rối trực tuyến nhắm vào các nhà báo nữ, mà nghiên cứu của UNESCO cho thấy đã có ảnh hưởng đến gần ba phần tư số nhà báo nữ trên toàn thế giới.

Vào tháng 5 năm nay, bà Ressa đã được trao Giải Guillermo Cano cho Tự do Báo chí Thế giới của UNESCO, để ghi nhận đóng góp xuất sắc của mình trong việc bảo vệ tự do báo chí. Lên nhận giải thưởng trực tiếp trong Hội nghị Ngày Tự do Báo chí Thế giới do UNESCO tổ chức ở Windhoek, Namibia, vào tháng 5/2021, Maria Ressa đã đặc biệt tố cáo hành vi quấy rối trực tuyến có sắp xếp và sự thiếu phản ứng hiệu quả từ các công ty truyền thông xã hội.

Maria Ressa cũng từng tham gia một số phiên Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới trước đây, cũng như hội nghị gần đây do UNESCO, Chương trình Lương thực Thế giới và Đại học Nam Carolina phối hợp tổ chức vào ngày 24/9/2021.

Theo UNESCO
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.