Vatican kêu gọi chấm dứt hoài nghi và phủ nhận về biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/10, Hồng y giáo chủ Michael Czerny đứng đầu Văn phòng Phát triển của Tòa thánh Vatican cho biết các hình thái thời tiết cực đoan xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy cần chấm dứt những hoài nghi và phủ nhận đối với biến đổi khí hậu.
Vatican kêu gọi chấm dứt hoài nghi và phủ nhận về biến đổi khí hậu

Ông Crerny đưa ra cảnh báo trên tại cuộc họp báo công bố bộ phim "The Letter" (tạm dịch Bức thư), một bộ phim mới đề cập tới cuộc khủng hoảng khí hậu do nhà làm phim Nicolas Brown từng 2 lần đoạt giải Emmy, thực hiện.

Ông Czerny nêu rõ: "Thời gian để nghi ngờ, hoài nghi và phủ nhận (biến đổi khí hậu) đã hết. Các trận lũ lụt xảy ra như trong ngày tận thế, các trận siêu hạn hán, các đợt nắng nóng tàn khốc và các trận lốc xoáy và bão kinh hoàng đã trở thành hiện tượng bình thường mới trong những năm gần đây. Các hiện tượng này tiếp tục trong ngày hôm nay, ngày mai và sẽ trở nên nghiêm trọng hơn".

Theo ông Czerny, những hỗn loạn do biến đổi khí hậu gây ra không thể tính đến và suy thoái môi trường sẽ cướp đi mạng sống và kế sinh nhai của người dân trên toàn thế giới, khiến họ phải rời bỏ nhà cửa cũng như dẫn tới xung đột bạo lực.

Cũng tại cuộc họp báo trên, nhà kinh tế người Hàn Quốc Hoesung Lee, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc nhấn mạnh tới sự cần thiết ngăn chặn tình trạng ấm lên của Trái Đất trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Ông Lee nêu rõ: "Những đánh giá của IPPC rõ ràng cho thấy những tác động và mối đe dọa của biến đổi khí hậu đang trở nên ngày càng phức tạp và khó kiềm chế hơn và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu được tăng cường nhằm giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững". Ông nhấn mạnh, hành tinh đang trong cuộc khủng hoảng và hệ thống hỗ trợ sự sống đang bị hủy diệt.

Một báo cáo gần đây của IPCC nhấn mạnh tỉ lệ các cơn bão cấp độ mạnh sẽ tăng trên phạm vi toàn cầu cùng với sự nóng lên ngày càng tăng. Điều đó cho thấy, các cơn bão có thể dữ dội hơn khi chúng đổ bộ vào đất liền và sẽ gây ra nhiều tác động hơn.

Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.