Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và lựa những con có gạch thì mới ngon và đầy đủ chất bổ.
Để có đủ tiết làm được 1 đĩa tiết canh cua loại thường, phải cần từ 3 đến 4 con chừng bảy tám trăm gam đến một ký.
Tiết cua không thể hãm được như tiết canh vịt, heo nên phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác.
Cua được luộc sơ, khi luộc cho vào một chút rượu đế… để cho thơm thịt cua.
Khi cua chín, gỡ lấy từng miếng nạc cua, cho vào đĩa để nguội, rồi trộn với gia vị cho đậm đà.
Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển |
Sau đấy, trộn thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có một ít lá quế để giảm bớt vị nồng của cua.
Cắt tiết cua, phải chọn cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm.
Dùng kéo bén cắt thật ngọt một lượt.
Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân chảy thẳng xuống, ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết.
Một đĩa tiết canh cua |
Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đông, phải khéo léo hớt ra cho thật khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.
Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch.
Tiết canh cua thường được ăn kèm với rau mùi tàu, rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.