Venezuela bắt giữ 2 công dân Mỹ tham gia âm mưu đảo chính

(Ngày Nay) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo 2 "lính đánh thuê" người Mỹ đã bị bắt giữ sau khi tham gia một chiến dịch xâm nhập và đảo chính thất bại vào cuối tuần qua.


Venezuela bắt giữ 2 công dân Mỹ tham gia âm mưu đảo chính

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã phủ nhận sự liên quan của nước Mỹ trong vụ việc lần này.

"Tôi vừa nhận được thông tin về điều đó. Nhưng nó không liên quan gì đến chính phủ của chúng tôi", Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng trước khi khởi hành tới bang Arizona.

Về phần mình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết đã phát hiện hộ chiếu Mỹ và bằng lái xe của hai người đàn ông, cùng với thẻ ID của hai người tại Silvercorp, một công ty dịch vụ bảo mật có trụ sở tại Florida.

Các cảnh quay được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của ông Maduro cho thấy một số người đàn ông đã giơ hai tay đầu hàng khi bị lực lượng an ninh Venezuela bao vây.

Bộ Ngoại giao Colombia mạnh mẽ phủ nhận mọi liên quan đến "hoạt động đánh thuê" sau khi ông Maduro cáo buộc Tổng thống của nước này - Ivan Duque, đồng lõa trong cuộc xâm nhập thất bại.

"Những cáo buộc này cố gắng che giấu những vấn đề thực sự mà người dân Venezuela phải đối mặt, theo một chiến lược thông thường từ chế độ bất hợp pháp này để tìm kiếm sự phiền nhiễu ở nước ngoài trong thời kỳ khủng hoảng trong nước", Bộ Ngoại giao Colombia cho biết.

Giám đốc điều hành của Silvercorp - Jordan Goudreau, trả lời tờ Washington Post rằng hai người Mỹ hoạt động trong một lực lượng ở nước ngoài đã bị bắt giữ hôm thứ Hai, cùng với 6 người Venezuela, sau khi tiến hành một chiến dịch xâm nhập vào Venezuela. Ông Goudreau cho biết các thành viên khác của cái mà ông gọi là "Chiến dịch Gideon" đã bị bắt giữ hoặc bị giết vào Chủ nhật.

Goudreau xác định danh tính hai người Mỹ là Airan Berry và Luke Denman, tên của họ trùng với tên trên thẻ ID Silvercorp mà ông Maduro cung cấp. Goudreau cho biết hai người này là cựu thành viên của Lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Mỹ.

Trong khi đó, ông Juan Guaido - lãnh đạo phe đối lập được Mỹ và hơn 50 quốc gia công nhận là Tổng thống lâm thời của Venezuela, đã phủ nhận mọi liên hệ với Silvercorp hôm thứ Hai và kêu gọi đảm bảo quyền lợi cho những người bị bắt giữ.

Theo CNN
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.
Ảnh minh hoạ.
Bật đèn khi đi ngủ có thể gây dậy thì sớm?
(Ngày Nay) - Bật đèn khi đi ngủ - thói quen tưởng chừng vô hại khiến trẻ em được chẩn đoán dậy thì sớm.Theo các nghiên cứu khoa học, việc bật đèn khi ngủ sẽ khiến vỏ não hưng phấn, khó đi vào trạng thái ngủ chất lượng, ánh sáng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hormone do não tiết ra. Từ đó, dẫn đến các dấu hiệu dậy thì sớm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.