Venezuela bắt giữ 2 công dân Mỹ tham gia âm mưu đảo chính

(Ngày Nay) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo 2 "lính đánh thuê" người Mỹ đã bị bắt giữ sau khi tham gia một chiến dịch xâm nhập và đảo chính thất bại vào cuối tuần qua.


Venezuela bắt giữ 2 công dân Mỹ tham gia âm mưu đảo chính

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã phủ nhận sự liên quan của nước Mỹ trong vụ việc lần này.

"Tôi vừa nhận được thông tin về điều đó. Nhưng nó không liên quan gì đến chính phủ của chúng tôi", Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng trước khi khởi hành tới bang Arizona.

Về phần mình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết đã phát hiện hộ chiếu Mỹ và bằng lái xe của hai người đàn ông, cùng với thẻ ID của hai người tại Silvercorp, một công ty dịch vụ bảo mật có trụ sở tại Florida.

Các cảnh quay được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của ông Maduro cho thấy một số người đàn ông đã giơ hai tay đầu hàng khi bị lực lượng an ninh Venezuela bao vây.

Bộ Ngoại giao Colombia mạnh mẽ phủ nhận mọi liên quan đến "hoạt động đánh thuê" sau khi ông Maduro cáo buộc Tổng thống của nước này - Ivan Duque, đồng lõa trong cuộc xâm nhập thất bại.

"Những cáo buộc này cố gắng che giấu những vấn đề thực sự mà người dân Venezuela phải đối mặt, theo một chiến lược thông thường từ chế độ bất hợp pháp này để tìm kiếm sự phiền nhiễu ở nước ngoài trong thời kỳ khủng hoảng trong nước", Bộ Ngoại giao Colombia cho biết.

Giám đốc điều hành của Silvercorp - Jordan Goudreau, trả lời tờ Washington Post rằng hai người Mỹ hoạt động trong một lực lượng ở nước ngoài đã bị bắt giữ hôm thứ Hai, cùng với 6 người Venezuela, sau khi tiến hành một chiến dịch xâm nhập vào Venezuela. Ông Goudreau cho biết các thành viên khác của cái mà ông gọi là "Chiến dịch Gideon" đã bị bắt giữ hoặc bị giết vào Chủ nhật.

Goudreau xác định danh tính hai người Mỹ là Airan Berry và Luke Denman, tên của họ trùng với tên trên thẻ ID Silvercorp mà ông Maduro cung cấp. Goudreau cho biết hai người này là cựu thành viên của Lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Mỹ.

Trong khi đó, ông Juan Guaido - lãnh đạo phe đối lập được Mỹ và hơn 50 quốc gia công nhận là Tổng thống lâm thời của Venezuela, đã phủ nhận mọi liên hệ với Silvercorp hôm thứ Hai và kêu gọi đảm bảo quyền lợi cho những người bị bắt giữ.

Theo CNN
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.