Vi phạm về môi trường, công ty Tâm Sinh Nghĩa bị phạt 292 triệu đồng

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa quyết định xử phạt 292 triệu đồng đối với Nhà máy xử lí rác thải Duy Tiên (Hà Nam) thuộc Công ty CP đầu tư và phát triển Tâm Sinh Nghĩa vì để xảy ra những vi phạm về môi trường.

Tổng cục Môi trường cho biết, Công ty Tâm Sinh Nghĩa được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại quyết định số 683/2010. Theo đó, công suất tiếp nhận và xử lí rác là 20 tấn/ngày. Đến năm 2015, công ty đã nâng công suất xử lí lên 70 tấn/ngày nhưng chưa làm lại báo cáo ĐTM để cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong quá trình hoạt động, người dân sinh sống trên địa bàn hai xã Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam) liên tục phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của nhà máy. 

Theo kết quả thanh tra của Tổng cục Môi trường, công ty Tâm Sinh Nghĩa đã tiếp nhận khối lượng rác thải sinh hoạt lớn hơn nhiều lần so với công suất thực tế của hệ thống lò đốt dẫn đến tình trạng quá tải, tồn đọng khối lượng rác khá lớn. Hệ thống thu gom nước rỉ rác cũng bị quá tải do công suất thiết kế chỉ là 40m3/ngày đêm, khiến nước thải không được xử lí chảy tràn ra môi trường. Kết quả phân tích mẫu nước thải cho thấy một số thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép như độ màu, COD, BOD5, TSS...

Với những hành vi sai phạm trên, công ty Tâm Sinh Nghĩa bị xử phạt hành chính 292 triệu đồng. Bên cạnh đó, công ty phải có các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm như ngừng tiếp nhận rác thải sinh hoạt; khẩn trương xử lí lượng rác thải còn tồn đọng trong khuôn viên công ty; thu gom triệt để nước rỉ rác về hệ thống xử lí, đảm bảo nước thải phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường. Hiện tại, công ty Tâm Sinh Nghĩa đã đóng cửa nhà máy, dừng tiếp nhận rác thải sinh hoạt để tập trung xử lí lượng rác thải còn tồn đọng.

 Theo Công An Nhân Dân

Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.