Tăng cường khả năng tiêu hóa
Chanh kích thích gan sản xuất mật, hỗ trợ thêm các acid, giúp hệ thống tiêu hóa thải ra các độc tố. Mật ong hoạt động như một chất kháng khuẩn chống lại các bệnh nhiễm trùng, sản xuất thêm các chất nhầy trong ruột, hỗ trợ việc thải ra các độc tố.
Làm sạch dạ dày, cải thiện chức năng của đại tràng
Các thức ăn không tiêu, tế bào và vi khuẩn chết có xu hướng phủ thành một lớp trong dạ dày. Đây được coi là sự tích tụ các độc tố hoặc "ama" trong dạ dày của chúng ta, gây ra bệnh tật, biểu hiện cơ bản như đầy hơi... Việc uống chanh mật ong được coi như cách làm sạch dạ dày, đại tràng, tống xuất các độc tố, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn.
Chống lại chứng táo bón
Đây được coi là phương thuốc hữu hiệu, gần như hiệu quả tức thì cho những ai bị táo bón. Sản xuất thêm chất nhầy, hydrate hóa, truyền nước vào phân khô. Kích thích ruột, giúp cho việc đi ngoài dễ hơn.
Tăng khả năng miễn dịch
Chính vì vậy, uống nước chanh mật ong vào buổi sáng sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh, có lợi cho mùa lạnh và mùa cúm. Chanh và mật ong không chỉ có đặc tính kháng khuẩn mà còn giàu chất chống oxy hóa, cùng với vitamin C rất tốt cho cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Thức uống giải độc, lợi tiểu
Thức uống này không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa, mà còn được biết đến như một phương thuốc giúp lợi tiểu. Nó giúp hệ thống đường tiết niệu được sạch sẽ và khỏe mạnh.
Làm sạch hệ bạch huyết
Thiếu nước và các chất lỏng cần thiết trong Hệ bạch huyết khiến bạn cảm thấy mất ngủ, mệt mỏi, chậm chạp, các vấn đề về huyết áp... Lợi ích của việc uống chanh, mật ong vào buổi sáng là làm ẩm toàn bộ hệ thống bạch huyết, nó sẽ không chỉ đánh bại các triệu chứng trên mà còn tăng khả năng miễn dịch.
Cung cấp năng lượng, cải thiện tâm trạng
Mật ong cung cấp năng lượng tức thời, chanh kích thích các enzyme trong dạ dày, nước cung cấp máu cho não. Ngoài ra, hương vị của chanh và mật ong được coi như một phương pháp thư giãn tự nhiên.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Acid chanh kết hợp với các đặc tính của mật ong giúp giảm hôi miệng gần như ngay lập tức. Làm sạch miệng, kích thích tuyến nước bọt, giết chết các vi khuẩn gây hại, tẩy vi khuẩn và phân hủy thức ăn thường có trong miệng và cổ họng chúng ta vào sáng sớm. Ngoài ra, nó còn loại bỏ phần trắng trên lưỡi, góp phần cho hơi thở thơm tho hơn.
"Tăng cơ hội" giảm cân
Ngoài thuộc tính tẩy rửa dạ dày, chanh còn có một thành phần gọi là "pectin" - một loại chất xơ - giúp cho cảm giác không thèm ăn. Hỗn hợp này cũng tạo ra một môi trường kiềm trong dạ dày, giúp giảm cân nhanh hơn.
Giúp làn da mịn màng
Ngoài những tác dụng trên, hỗn hợp này thanh lọc máu, sản xuất các tế bào máu mới, phục hồi, kháng khuẩn, thúc đẩy sản xuất collagen. Thật sự cần thiết cho làn da.
Cách uống
Cách 1: Mỗi sáng, vắt lấy nước nửa quả chanh tươi, 1-2 thìa cà phê mật ong, pha với một cốc nước ấm.
Cách 2: Chanh rửa sạch, ngâm với nước muối trong 30 phút. Rửa lại, phơi cho khô. Thái lát mỏng. Xếp vào lọ. Cứ một lớp chanh thì một lớp mật ong, thêm chút muối.
Mỗi sáng xúc 3-4 thìa ra cốc, pha với nước ấm để uống.
Uống một cốc vào mỗi buổi sáng khi mới thức dậy. Có thể uống sau khi đánh răng, tuy nhiên "khuyên rằng" nên uống trước khi đánh răng...
Uống bằng nước ấm. Trong nhiều nền y học, đặc biệt là Ayurveda - y học cổ truyền Ấn Độ và y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng nước lạnh ảnh hưởng đến các acid tiêu hóa trong dạ dày, và tin tưởng vào tác dụng của nước ấm trong tiêu hóa.
Không uống cafe, trà ít nhất 30 phút sau đó.
Không dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi.
Lưu ý:
Trong quả chanh chứa hàm lượng vitamin C rất cao nên nếu uống quá nhiều nước chanh mật ong (trên 6 quả chanh/ngày), cơ thể có thể bị thừa vitamin C. Cơ thể thừa vitamin C có thể tạo sỏi ( oxalate, urat); rối loạn tiêu hóa, giảm độ bền hồng cầu, ảnh hưởng đến sự xấu đi của các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản…