Vì sao bệnh bạch hầu hoành hành ở Đắk Nông?

(Ngày Nay) - Nhiều phụ huynh ở Đắk Nông từng làm giấy cam kết không tiêm phòng vaccine cho con và đây là một nguyên nhân khiến dịch bệnh này lan rộng.

Tính tới thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Đắk Nông có tổng cộng 28 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 2 ca đã chết đều ở huyện Đắk Glong. Ngoài ra, có tới 8 ổ dịch bạch hầu nằm tại 3 huyện Krông Nô, Đắk Glong và Đắk R’lấp. 

Đa phần những huyện có dịch bạch hầu đều là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Nông nên nhận thức của người dân đối với bệnh dịch chưa cao. Trước đó, nhiều cha mẹ đã làm giấy cam kết không tiêm phòng vaccine cho con em mình với những lý do được đưa ra như "sợ con ốm", "không muốn tiêm"...

Đến khi dịch bạch hầu bùng phát, ngành Y tế tỉnh này phải cắt cử cán bộ lặn lội đến tận nhà của từng người dân để vận động đưa gia đình, đặc biệt là con em đi tiêm vaccine phòng bệnh.

Vì sao bệnh bạch hầu hoành hành ở Đắk Nông? ảnh 1

Bản cam kết không tham gia tiêm chủng mở rộng với lý do "sợ con ốm" của một phụ huynh. - Ảnh: VTC News

Ông Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong cho biết: ''Có trường hợp người dân làm giấy cam kết không tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ em (thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, vaccine 5 trong 1). Vừa qua, có khoảng 10 trường hợp ở huyện viết giấy cam kết này. Tuy nhiên, đơn vị chúng tôi vẫn cố gắng cắt cử người về tuyên truyền, động viên người dân đưa con em đi tiêm chủng".

Liên quan đến sự việc này, ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông cho biết: "Nếu người dân viết bản cam kết không tiêm phòng vaccine thì theo luật, lực lượng y tế có quyền cưỡng chế để tiêm phòng nhằm đảm bảo an toàn cho bà con. Tuy nhiên, chính quyền vẫn cố gắng vận động, nhắc nhở bà con".

Ông Thành cũng thông tin, nhiều năm trước, tỷ lệ tiêm chủng ở tỉnh quá thấp, người dân không tham gia tiêm chủng trong độ tuổi thường xuyên, dẫn đến việc trở thành vùng lõm; miễn dịch trong cộng đồng không có nên rất dễ phát sinh dịch bệnh. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch bạch hầu hoành hành trở lại tại tỉnh Đắk Nông.

"Tuy nhiên, hiện tại người dân ở tỉnh cũng đã ý thức và chấp hành tiêm chủng điều đặn. Nhiều ổ dịch bạch hầu vẫn đang được ngành y tế tỉnh nỗ lực xử lý, kiểm soát để dập tắt", ông Thành cho biết thêm.

Hiện nay, ổ dịch bạch hầu tại xã Quảng Hoà đang được không chế và vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã triển khai tiêm phòng cho 86% người dân độ tuổi từ 7 đến 40 tuổi sinh sống trong ổ dịch này và hầu hết người dân đều chấp hành tiêm chủng.

Vì sao bệnh bạch hầu hoành hành ở Đắk Nông? ảnh 2

Khám sàng lọc cho học sinh trường tiểu học. - Ảnh: Tiền Phong

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong năm nay, dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ tiếp tục tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu (Td) phòng bệnh bạch hầu cho trẻ 7 tuổi tại 35 tỉnh, dự kiến 1.005.583 trẻ.

Trong số 35 tỉnh được xác định có nguy cơ cao này có Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh. Đây là 4 tỉnh thành đang ghi nhận dịch bạch hầu từ đầu năm đến nay.

Dự kiến, đến năm 2022, hoạt động tiêm bổ sung vaccine Td sẽ được triển khai trong phạm vi trong toàn quốc.

Theo PGS Hồng, để chủ động phòng chống bệnh dịch bạch hầu tại các vùng nguy cơ cao, từ năm 2019, vaccine Td bổ sung cho trẻ 7 tuổi đã được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Các bé chưa tiêm chủng, đã tiêm đủ 4 mũi vaccine chứa thành phần bạch hầu hoặc tiêm chưa đủ mũi sẽ được tiêm thêm một mũi vaccine bạch hầu miễn phí tại các trạm y tế xã, phường.

Những trẻ đã tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu, uốn ván trong thời gian một tháng tính đến ngày tiêm chủng, trẻ đang sốt, mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính... thì tạm hoãn tiêm.

Vì sao bệnh bạch hầu hoành hành ở Đắk Nông? ảnh 3

Chốt kiểm dịch bệnh bạch hầu. - Ảnh: Tiền Phong

Trước năm 1985 khi vaccine phòng bệnh bạch hầu chưa được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc (với 4 mũi tiêm, hoàn thành trước 2 tuổi), mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc với hàng trăm ca tử vong.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay sau hơn 35 năm triển khai tiêm vaccine bạch hầu cho trẻ dưới một tuổi và 10 năm triển khai tiêm nhắc vaccine bạch hầu cho trẻ 18 tháng tuổi, mỗi năm nước ta chỉ ghi nhận vài chục trường hợp mắc bệnh này rải rác tại một số địa phương.

Trong những năm gần đây, cả nước ghi nhận một số ổ dịch bạch hầu nhỏ rải rác tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên như Đắk Nông, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam… 

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.
Ảnh minh họa.
Giá điện ở châu Âu tăng gấp đôi so với tháng 6
(Ngày Nay) - Giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới khi giá khí đốt tự nhiên kéo dài đà tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa đẩy khu vực này vào suy thoái.