Vì sao mùa đông Hà Nội nóng kỷ lục trong 10 năm qua?

(Ngày Nay) - Hà Nội đang trải qua mùa đông khác thường khi nhiệt độ trung bình nửa đầu tháng 12 cao nhất cùng kỳ trong 10 năm qua. Những đợt không khí lạnh không đủ mạnh để nhiệt độ giảm sâu.
Vì sao mùa đông Hà Nội nóng kỷ lục trong 10 năm qua?

Ông Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa - Hạn dài, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết Hà Nội đang trải qua mùa đông khác thường.

Theo ông Quang, dựa vào số liệu thống kê, nhiệt độ trung bình nửa đầu tháng 12 năm nay ở Hà Nội cao nhất cùng kỳ 10 năm qua.

Trạm khí tượng ở Láng (Hà Nội) ghi nhận, nhiệt độ trung bình nửa đầu tháng 12 lên tới 22,4 độ C. Trạm khí tượng ở Hà Đông cũng cho thấy xu thế tương tự. Trong khi nhiệt độ cùng kỳ 10 năm trở lại đây là 18,5 độ C.

Như vậy, nhiệt độ trung bình nửa đầu tháng 12 năm nay cao hơn nhiệt độ trung bình cùng kỳ đến 4 độ C.

Vị trưởng phòng nhận định đây là một con số khủng khiếp nếu xét trên góc độ tác động đến cây trồng vật nuôi cũng như sức khỏe con người và là kỷ lục một thập kỷ qua.

Lý giải về nguyên nhân gây nên thời tiết nắng nóng tại Bắc Bộ dù đang giữa mùa đông, ông Quang lập luận trong nửa đầu tháng 12, vẫn ghi nhận những đợt không khí lạnh tràn xuống Bắc bộ nước ta. Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh này có cường độ chưa đủ mạnh để làm nền nhiệt giảm sâu.

Theo ông Quang, thông thường một đợt không khí lạnh mạnh tràn về trong 24 giờ đầu tiên có thể làm nền nhiệt ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ giảm tới 10-12 độ C. Nhưng năm nay, các đợt không khí lạnh chưa đủ mạnh để làm nhiệt độ giảm sâu như vậy.

Xét trên quy mô toàn cầu, sự gia tăng nhiệt độ ở Việt Nam đồng pha với thế giới. Trung bình chung nhiệt độ toàn cầu tăng do ảnh hưởng của ấm nóng toàn cầu, Việt Nam cũng không nằm ngoài đặc điểm đó.

Vì sao mùa đông Hà Nội nóng kỷ lục trong 10 năm qua? ảnh 1Nhiệt độ thấp nhất trong ngày tại Hà Nội từ 24 đến 31/12. 

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Từ ngày 23 đến 26/12, Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi và sương mù rải rác, trời rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-19 độ C.

Sau đó, từ ngày 27/12 đến 1/1/2017, Hà Nội đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ giảm nhanh, trời rét và có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-15 độ C.

Theo Zing
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.
Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm, rét hại kéo dài
Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm, rét hại kéo dài
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 1-10/12, thời tiết các tỉnh, thành phố miền Bắc đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.