Video tiêm kích Mỹ thả bom thông minh khiến tàu chở hàng gãy làm đôi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một đoạn video mới được công bố gần đây cho thấy cảnh tiêm kích F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ chỉ cần thả một quả bom thông minh JDAM đã khiến tàu thương mại to lớn gãy đôi và chìm nhanh chóng.
Video tiêm kích Mỹ thả bom thông minh khiến tàu chở hàng gãy làm đôi

Joint Direct Attack Munition (JDAM) là một bộ dẫn đường, có khả năng biến các quả bom không được dẫn đường thành bom thông minh dẫn đường chính xác.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết đoạn video dài một phút được quay vào cuối tháng 4/2022, ghi lại cảnh tàu chở hàng mang tên Courageous trôi nổi trên Vịnh Mexico. Sau đó, tiêm kích F-15E Strike Eagle thả quả bom JDAM có tên Quicksink đang được thử nghiệm vào tàu chở hàng. Ngay lập tức, tàu chở hàng vỡ làm đôi (video dưới, nguồn: Daily Mail).

Theo Phòng nghiên cứu Không quân, các mục tiêu đặt ra cho Quicksink là chi phí thấp, được thả từ trên không nhưng đạt sức công phá tương đương ngư lôi và có phạm vi ảnh hưởng rộng hơn. Giá của loại bom JDAM trong video là khoảng 30.000 USD.

Công nghệ mới giúp Không quân Mỹ sở hữu năng lực tấn công tương tự ngư lôi nhưng trên nền tảng của lực lượng này.

Việc phóng ngư lôi đánh chìm chiến hạm đối phương có thể gây lộ địa điểm của tàu ngầm, khiến nó chịu nhiều rủi ro. Trong khi đó, bom Quicksink chỉ cần vận chuyển và thả bởi chiến đấu cơ, giảm thiểu rủi ro chi phí so với việc mất tàu ngầm khi đối phương tấn công đáp trả. Một chiếc F-15E Strike Eagle chỉ có giá 87,7 triệu USD, trong khi một tàu ngầm của Mỹ có thể có giá lên tới 2,8 tỷ USD.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.