Video tiêm kích Mỹ thả bom thông minh khiến tàu chở hàng gãy làm đôi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một đoạn video mới được công bố gần đây cho thấy cảnh tiêm kích F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ chỉ cần thả một quả bom thông minh JDAM đã khiến tàu thương mại to lớn gãy đôi và chìm nhanh chóng.
Video tiêm kích Mỹ thả bom thông minh khiến tàu chở hàng gãy làm đôi

Joint Direct Attack Munition (JDAM) là một bộ dẫn đường, có khả năng biến các quả bom không được dẫn đường thành bom thông minh dẫn đường chính xác.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết đoạn video dài một phút được quay vào cuối tháng 4/2022, ghi lại cảnh tàu chở hàng mang tên Courageous trôi nổi trên Vịnh Mexico. Sau đó, tiêm kích F-15E Strike Eagle thả quả bom JDAM có tên Quicksink đang được thử nghiệm vào tàu chở hàng. Ngay lập tức, tàu chở hàng vỡ làm đôi (video dưới, nguồn: Daily Mail).

Theo Phòng nghiên cứu Không quân, các mục tiêu đặt ra cho Quicksink là chi phí thấp, được thả từ trên không nhưng đạt sức công phá tương đương ngư lôi và có phạm vi ảnh hưởng rộng hơn. Giá của loại bom JDAM trong video là khoảng 30.000 USD.

Công nghệ mới giúp Không quân Mỹ sở hữu năng lực tấn công tương tự ngư lôi nhưng trên nền tảng của lực lượng này.

Việc phóng ngư lôi đánh chìm chiến hạm đối phương có thể gây lộ địa điểm của tàu ngầm, khiến nó chịu nhiều rủi ro. Trong khi đó, bom Quicksink chỉ cần vận chuyển và thả bởi chiến đấu cơ, giảm thiểu rủi ro chi phí so với việc mất tàu ngầm khi đối phương tấn công đáp trả. Một chiếc F-15E Strike Eagle chỉ có giá 87,7 triệu USD, trong khi một tàu ngầm của Mỹ có thể có giá lên tới 2,8 tỷ USD.

Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.