Video tiêm kích Mỹ thả bom thông minh khiến tàu chở hàng gãy làm đôi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một đoạn video mới được công bố gần đây cho thấy cảnh tiêm kích F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ chỉ cần thả một quả bom thông minh JDAM đã khiến tàu thương mại to lớn gãy đôi và chìm nhanh chóng.
Video tiêm kích Mỹ thả bom thông minh khiến tàu chở hàng gãy làm đôi

Joint Direct Attack Munition (JDAM) là một bộ dẫn đường, có khả năng biến các quả bom không được dẫn đường thành bom thông minh dẫn đường chính xác.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết đoạn video dài một phút được quay vào cuối tháng 4/2022, ghi lại cảnh tàu chở hàng mang tên Courageous trôi nổi trên Vịnh Mexico. Sau đó, tiêm kích F-15E Strike Eagle thả quả bom JDAM có tên Quicksink đang được thử nghiệm vào tàu chở hàng. Ngay lập tức, tàu chở hàng vỡ làm đôi (video dưới, nguồn: Daily Mail).

Theo Phòng nghiên cứu Không quân, các mục tiêu đặt ra cho Quicksink là chi phí thấp, được thả từ trên không nhưng đạt sức công phá tương đương ngư lôi và có phạm vi ảnh hưởng rộng hơn. Giá của loại bom JDAM trong video là khoảng 30.000 USD.

Công nghệ mới giúp Không quân Mỹ sở hữu năng lực tấn công tương tự ngư lôi nhưng trên nền tảng của lực lượng này.

Việc phóng ngư lôi đánh chìm chiến hạm đối phương có thể gây lộ địa điểm của tàu ngầm, khiến nó chịu nhiều rủi ro. Trong khi đó, bom Quicksink chỉ cần vận chuyển và thả bởi chiến đấu cơ, giảm thiểu rủi ro chi phí so với việc mất tàu ngầm khi đối phương tấn công đáp trả. Một chiếc F-15E Strike Eagle chỉ có giá 87,7 triệu USD, trong khi một tàu ngầm của Mỹ có thể có giá lên tới 2,8 tỷ USD.

Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
(Ngày Nay) - Sau khi công chiếu trong nước, phim hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” tiếp tục được phát hành tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, ghi dấu ấn trở thành phim hành động đầu tiên của Việt Nam được phát hành tại châu Âu. Vậy nhờ đâu, một bộ phim hành động đến từ Việt Nam lại vươn xa như thế?
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
Ngày 20/3, các ngoại trưởng của Liên minh châu (EU) đã nhất trí với sáng kiến hỗ trợ đạn dược cho Ukraine trị giá 2 tỷ USD. Sáng kiến này được cho là giúp EU đạt được nhiều mục tiêu cùng lúc, khi đảm bảo hỗ trợ 1 triệu đạn pháo cho Ukraine trong 12 tháng tới, đồng thời bổ sung thêm vũ khí cho kho dự trữ của EU.