Việt Nam - Australia hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm 2023, Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới mục tiêu nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời điểm phù hợp do các nhà lãnh đạo hai nước đề ra.
Việt Nam - Australia hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski khẳng định lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Australia (26/2/1973 – 26/2/2023) trong năm 2023 sẽ là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Theo ông Goledzinowski, đây sẽ là cơ hội để nhìn lại và kỷ niệm những thành tựu mà hai nước đã đạt được trong 50 năm, cũng như xem xét việc định hình mối quan hệ song phương một cách hiệu quả nhất để tận dụng những cơ hội và đối mặt với thách thức mới.

“Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đưa hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới và tôn vinh tất cả các khía cạnh của quan hệ đối tác Australia -Việt Nam,” Đại sứ Australia Goledzinowski nhấn mạnh.

Đại sứ cho biết Australia đang lên kế hoạch cho một loạt các hoạt động thú vị nhằm tôn vinh các nền văn hóa bản địa, tình yêu thể thao, thực phẩm và đồ uống đẳng cấp thế giới, cũng như sự năng động và đổi mới sáng tạo của hai đất nước.

“Tăng cường hợp tác kinh tế và hỗ trợ các mối quan hệ thương mại và đầu tư trở nên sâu sắc hơn sẽ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của chúng ta trong năm quan trọng này,” ông Goledzinowski chia sẻ.

Đề cập tới những nỗ lực của Việt Nam trong phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19, Đại sứ Goledzinowski cho biết sự phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 rất ấn tượng, giúp củng cố thêm danh tiếng mà Việt Nam đã đạt được trong đại dịch COVID-19, khi mức tăng trưởng trong cả hai năm 2020 và 2021 đều tích cực, là quốc gia vượt trội trong khu vực.

Tuy nhiên, Đại sứ nhận định năm tới có lẽ sẽ còn nhiều thách thức hơn so với năm nay vì GDP toàn cầu có thể sẽ giảm, điều này sẽ tác động nhiều hơn đến nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, biến động trên các thị trường vốn và thanh khoản giảm cũng là những thách thức mà Chính phủ Việt Nam sẽ cần phải tiếp tục ứng phó.

“Australia tự hào hợp tác với Việt Nam để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chương trình phát triển của Australia đang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bao gồm việc thông qua phát triển các thị trường vốn của Việt Nam, cải cách môi trường kinh tế và kinh doanh cũng như quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của Việt Nam,” Đại sứ Goledzinowski nói và cho biết thêm rằng các thương nhân và nhà đầu tư của Australia cũng đang tích cực tìm kiếm cơ hội thiết lập quan hệ đối tác mới tại Việt Nam.

Chúc mừng Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Đại sứ Goledzinowski cho biết nhân quyền là một lĩnh vực quan trọng của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia.

Ông Goledzinowski bày tỏ mong muốn tìm hiểu thêm những ưu tiên và mục tiêu của Việt Nam trong nhiệm kỳ của mình tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, cũng như trao đổi quan điểm về cách thức hai nước có thể tăng cường tham gia các hệ thống nhân quyền quốc tế trong Đối thoại Nhân quyền song phương vào đầu năm 2023.

Liên quan tới những nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam những năm gần đây với tinh thần “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, Đại sứ Goledzinowski đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực này, đồng thời bày tỏ vui mừng khi Australia có thể chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ những nỗ lực chống lại hành vi tham nhũng của mình.

Theo ông Goledzinowski, những nỗ lực của Việt Nam trong việc loại bỏ tận gốc tham nhũng dù ở bất cứ nơi nào không chỉ giúp xây dựng lòng tin và sự tin tưởng đối với công chức và tổ chức công, mà còn giúp tạo ra sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn kinh doanh tại Việt Nam, điều này sẽ củng cố sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một điểm đến đầu tư.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.