Việt Nam chủ động định hình tăng trưởng 5-10 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bài viết trên trang siliconcanals.com đánh giá những cải cách mà Việt Nam đạt được trong 12 tháng qua là rất ấn tượng. Đó là những thay đổi sâu rộng, mở ra không gian cho tăng trưởng thực chất.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo trang siliconcanals.com (Hà Lan), Việt Nam đã thực hiện những cải cách quan trọng nhất trong nhiều thập niên, bao gồm cả những điều chỉnh trong bộ máy lãnh đạo cấp cao.

Những thay đổi này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình hướng phát triển kinh tế của Việt Nam trong 5-10 năm tới.

Bài viết đánh giá những cải cách mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong 12 tháng qua là rất ấn tượng. Đó là những thay đổi sâu rộng, mang tính cấu trúc, mở ra không gian cho tăng trưởng thực chất.

Bài viết liệt kê những thay đổi được xem là có thể đóng vai trò then chốt trong giai đoạn phát triển kinh tế tiếp theo của Việt Nam.

Thứ nhất là Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là sự chuyển biến có ý nghĩa khi cho phép các công ty tư nhân đảm nhận vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế Việt Nam.

Theo bài viết, đây là bước đi cần thiết để Việt Nam đạt được sự tăng trưởng bền vững, dài hạn.

Thứ hai là đưa kinh tế phi chính thức vào hệ thống chính thức. Các doanh nghiệp hộ gia đình ước tính đóng góp khoảng 20-30% GDP của Việt Nam nhưng việc thu thuế từ nhóm này trước đây khá khiêm tốn.

Nhiều doanh nghiệp trong số này phụ thuộc nhiều vào tiền mặt, thiếu công nghệ và hoạt động ngoài hệ thống chính thức nên khó mở rộng quy mô và kém hiệu quả theo thời gian.

Chính phủ Việt Nam hiện đang thúc đẩy các doanh nghiệp áp dụng hệ thống POS theo hình thức thanh toán kỹ thuật số và kế toán minh bạch kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Dù điều này sẽ khiến các doanh nghiệp hộ gia đình có thể phải đóng mức thuế cao hơn nhưng họ lại được đưa lên ngang hàng với các doanh nghiệp chính thức.

Ngoài ra, cách làm tương tự cũng được áp dụng cho những người bán hàng trực tuyến đăng ký trên hệ thống chính thức. Tất cả đều tham gia vào nền kinh tế, hoạt động trong cùng một khuôn khổ và có quyền thụ hưởng cơ sở hạ tầng và công nghệ quốc gia. Đó là cách xây dựng một thị trường minh bạch, có khả năng mở rộng và hiệu quả.

Thứ ba là đưa vào áp dụng các quy định chặt chẽ hơn. Trong nhiều năm, tiêu chuẩn thị trường ở Việt Nam tương đối lỏng lẻo, làm méo mó nghiêm trọng môi trường cạnh tranh trong một số lĩnh vực.

Khi loại bỏ những doanh nghiệp dựa vào các kẽ hở pháp lý, trốn thuế hoặc các hành vi gây hiểu nhầm, những doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành sẽ có không gian phát triển tốt hơn.

Bài viết nhận định việc siết chặt quy định sẽ gây khó chịu trong ngắn hạn nhưng là rất cần thiết nếu Việt Nam muốn có một thị trường công bằng và cạnh tranh trong dài hạn.

Ngoài ra, còn nhiều cải cách khác cũng được đề cập như việc sáp nhập các tỉnh, triển khai căn cước công dân điện tử và số hóa rộng rãi các quy trình của chính phủ.

Bài viết đánh giá đây là những cải cách phức tạp, nhiều khó khăn, khó thực hiện, nhưng bất kỳ cuộc cải cách cấu trúc sâu rộng nào cũng sẽ gặp phải những trở ngại, sự phản kháng và có thể chưa hiệu quả ngay trong ngắn hạn.

Điều quan trọng nhất là Việt Nam đang đi đúng hướng và mọi thứ sẽ dần đi vào đúng quỹ đạo theo thời gian.

Bài báo kết luận, nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc đáng kể trong 5 năm tới, trong nhiệm kỳ lãnh đạo mới. Trong bối cảnh thời kỳ vàng của dân số Việt Nam đang gần kết thúc khi phần lớn lực lượng lao động đã trên 30 tuổi và tỷ lệ sinh hiện ở mức thấp kỷ lục, Việt Nam sẽ có khoảng 10 năm để tạo ra sự khác biệt thực sự, nếu muốn tiến gần hơn đến vị thế nền kinh tế phát triển.

Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Thiếu NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ thể hiện Hòn vọng phu như thế nào là điều khán giả trông chờ ở NSƯT Thanh Thanh Tâm trong đêm "Cải lương tâm sử" ở vai trò diễn viên lẫn dàn dựng chương trình
NSƯT Thanh Thanh Tâm tái ngộ khán giả sau 14 năm xa xứ
(Ngày Nay) - Vào 28/3 tới đây, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ tái ngộ khán giả quê nhà tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM) bằng đêm diễn “Tự tình quê hương - Cải lương tâm sử”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.
Phát Đạt đề nghị di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.
Trước đề nghị di dời ĐH Bách Khoa, Phát Đạt làm nhiều dự án BT mãi chưa xong
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vào cuối tháng 1/2026 có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị xem xét các bước để di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.