Việt Nam lần đầu xuất khẩu vaccine ASF

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo truyền thông quốc tế, việc Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu ASF-vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi là sự kiện thu hút sự chú ý của ngành công nghiệp dược phẩm và sinh học toàn cầu.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 7/8, nhiều tờ báo và trang thông tin trong đó có mạng tin Newsis, Nnews đã thông tin về việc Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu vaccine ASF-loại vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, truyền thông quốc tế nhận định rằng đây là sự kiện thu hút sự chú ý của ngành công nghiệp dược phẩm và sinh học toàn cầu.

Việc vaccine ASF do Việt Nam nghiên cứu được xuất khẩu cũng đã xóa tan nghi ngờ về độ tin cậy của sản phẩm này tại thị trường trong nước.

Tại Việt Nam, dịch ASF bùng phát vào tháng 2/2019, chỉ trong vòng 7 tháng, dịch đã lan ra toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hậu quả là khoảng 6 triệu con lợn, tương đương 20% tổng đàn lợn trong nước buộc phải đưa đi tiêu hủy gây thiệt hại lên tới gần 1,5 tỷ USD.

Hiện Việt Nam có hai loại vaccine dịch tả lợn châu Phi là NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung ương NAVETCO và AVAC ASF LIVE của Công ty cổ phần AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất và được cấp Giấy Chứng nhận lưu hành

Để được cho phép lưu hành vaccine tả lợn châu Phi trên toàn quốc, các doanh nghiệp sản xuất phải đảm bảo điều kiện: Hoàn thành tiêm giám sát 600.000 liều trong thời gian 3 tháng.

Theo AVAC, việc thử nghiệm được 600.000 liều giám sát là một thử thách lớn. Trung bình để tiêm giám sát phải trải qua 9 bước, mất rất nhiều thời gian, nhân lực và chi phí. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã được ủng hộ và sự tin tưởng của các hộ chăn nuôi và các cơ quan chức năng của Chính phủ nên đã hoàn thành "nhiệm vụ" này vào tháng 2/2023.

Kết quả cho thấy khoảng gần 95% số lợn được tiêm vacxin xuất hiện kháng thể; không phát hiện virus vacxin trong mẫu phân và nước bọt của lợn sau tiêm vacxin 14 ngày…

Từ kết quả này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng cả nước

Vào cuối tháng Bảy/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tiếp tục phê duyệt việc xuất khẩu vaccine Nabet ASFVAC và vaccine AVAC ASF Live của Công ty Navetco và Công ty AVAC Việt Nam.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào tháng 10 tới, 2 triệu liều vaccine ASF sẽ được Việt Nam cung cấp sang thị trường khu vực.

Theo số liệu tổng hợp trong hơn 100 năm qua, đã có gần 4000 nghiên cứu về virus dịch tả lợn châu Phi cũng như phát triển vaccine nhưng thế giới vẫn chưa có vaccine thương mại cho loại dịch bệnh này.

Với kết quả của mình, Việt Nam đã vươn lên là nước đầu tiên nghiên cứu thành công và đi trọn vẹn con đường thương mại hóa vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Thị trường vaccine ASF đang là thị trường nhiều tiềm năng, tại Trung Quốc, nơi nuôi nhiều lợn nhất thế giới, thị trường AFS ước tính trị giá khoảng 1,9 tỷ USD.

Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.
TS. Trần Hoài và các cộng tác viên thuộc dự án "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam". Ảnh: NVCC
Đưa tiếng nói các cộng đồng làm du lịch miền núi phía Bắc tới diễn đàn quốc tế
(Ngày Nay) - Một dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế về "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật quốc tế. Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc, với sự phối hợp giữa Đại học Cumbria, VinUniversity và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQGHN), cùng sự tham gia của người dân thuộc các cộng đồng dân tộc H'Mông, Dao, Mường, Giáy, Tày.