Việt Nam nỗ lực mở rộng giao thương xuống miền Nam Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư toàn cầu Kerala 2025 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Lulu Bolgatty, Kochi, bang Kerala, Ấn Độ từ ngày 21-22/2.
Việt Nam nỗ lực mở rộng giao thương xuống miền Nam Ấn Độ

Sự kiện này do chính quyền bang Kerala phối hợp với nhiều nhóm ngành khác nhau tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa Kerala và các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tham dự lễ khai mạc hội nghị có Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal, Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải cùng khoảng 3.000 đại biểu và 200 diễn giả đến từ 26 quốc gia. Bên cạnh hội nghị còn có hội chợ triển lãm với hơn 100 gian hàng trưng bày các sản phẩm đa dạng của các nước từ công nghiệp quốc phòng tới thực phẩm hỗ trợ sức khỏe.

Việt Nam tham gia hội chợ lần này với tư cách là quốc gia đối tác. Gian hàng Việt Nam có diện tích 60m2 – rộng nhất so với gian hàng của các quốc gia đối tác còn lại. Tại đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã trưng bày, giới thiệu về gia vị, cà phê, du lịch (vietjet, vietravel).

Bên cạnh đó, đoàn nghệ sĩ thuộc trường Đại học FPT cũng đã tham gia giao lưu và trình diễn các tác phẩm nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, thu hút đông đảo khán giả tới cổ vũ.

Chiều cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức phiên kết nối giao thương Việt Nam – Kerala trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch.

Tham gia phiên kết nối có đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu cùng các doanh nghiệp về gia vị, thương mại, công nghệ, du lịch, hàng không của Việt Nam cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp trong nước.

Phát biểu trước đông đảo đại biểu tại phiên kết nối giao thương, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải cho rằng Việt Nam và bang Kerala có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực thuỷ hải sản, công nghệ và đổi mới sáng tạo, du lịch, cảng biển… Đại sứ bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Kerala phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Đại sứ Nguyễn Thanh Hải cũng mời Thủ hiến Kerala Pinarayi Vijayan sớm thăm Việt Nam trong năm 2025.

Với diện tích 38.863 km² và dân số 35 triệu người, Kerala, một bang phát triển ở miền Nam Ấn Độ, có GDP năm 2023 đạt khoảng 140 tỷ USD, thuộc top 10 cả nước. Bang nổi bật với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng hiện đại và quy trình phê duyệt đầu tư nhanh chóng, thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư trong và ngoài nước. Giao thông giữa Việt Nam và Kerala thuận tiện với các đường bay thẳng từ Kochi đến Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chính quyền Kerala mong muốn Việt Nam tham gia với tư cách quốc gia đối tác, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác đầu tư và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như thủy sản, gia vị, công nghệ thực phẩm, logistics, hàng không, du lịch, cảng biển và năng lượng.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.