Việt Nam sẽ có kho thực phẩm đầu tiên dành cho người yếu thế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vừa qua, Ngân hàng Thực phẩm Food Bank Việt Nam đã chính thức ra mắt WareHouse Ho Chi Minh City. Đây là kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên trong cả nước mang sứ mệnh cung cấp thực phẩm cho các đối tượng yếu thế trong xã hội.
Lễ ra mắt WareHouse Ho Chi Minh City.
Lễ ra mắt WareHouse Ho Chi Minh City.

Làn sóng Covid- 19 thứ 4 bùng phát trở lại, cùng với nhiệm vụ cấp bách triển khai các giải pháp khống chế, kiểm soát dịch, công tác chăm lo, bảo đảm đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế, lực lượng tuyến đầu chống dịch, người dân trong khu vực phong tỏa được FoodBank Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Việt Nam sẽ có kho thực phẩm đầu tiên dành cho người yếu thế ảnh 1

Tình nguyện viên FoodBank Việt Nam hoạt động trong đợt dịch tại TPHCM.

Kể từ năm 2020 đến nay, FoodBank Việt Nam đã sáng lập và vận hành nhiều dự án, đi đầu trong phong trào hỗ trợ, phòng chống dịch như: “Nhà hàng dã chiến“, “Bếp yêu thương“, “Tủ lạnh 0 đồng“, “Xe di động phát cơm miễn phí“, “Khách sạn cộng đồng“, “Siêu thị chia sẻ“, “Bệnh viện tại nhà“, “Xe cấp cứu 0 đồng” hỗ trợ hàng triệu suất ăn miễn phí, hàng triệu tấn thực phẩm cho người khó khăn trên cả nước.

Với sứ mệnh “Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”, trong ngày 8/1, Ngân hàng Thực phẩm Food Bank Việt Nam chính thức ra mắt WareHouse Ho Chi Minh City (Kho TPHCM - PV). Đây là kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên trong cả nước mang sứ mệnh cung cấp thực phẩm cho các đối tượng yếu thế trong xã hội như: người vô gia cư, người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, các mái ấm, nhà mở, trẻ em khuyết tật, khu trọ nghèo, công nhân thất nghiệp, trẻ em, người ở vùng sâu vùng xa,..

FoodBank ước tính lượng thực phẩm và hàng hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu cứu trợ thực phẩm trên khắp Việt Nam vào khoảng 31 triệu kg mỗi năm. Hiện nay, các tổ chức cứu trợ đói nghèo kết hợp của Việt Nam mới chỉ cung cấp khoảng 22 triệu kg, nghĩa là còn khoảng 9 triệu kg chưa đáp ứng được đến với người khó khăn, thiếu ăn.

Việt Nam sẽ có kho thực phẩm đầu tiên dành cho người yếu thế ảnh 2

Kho thực phẩm dành cho người yếu thế WareHouse Ho Chi Minh City.

Do đó WareHouse Ho Chi Minh City sẽ nơi thu - nhận, phân loại và bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng. Thực phẩm nhập về kho là nguồn thực phẩm được kết nối từ các doanh nghiệp, công ty thực phẩm, hệ thống các siêu thị, hộ nông dân, nhà hàng,...

Sau khi xử lý, thực phẩm sẽ được vận chuyển trực tiếp đến các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, các tổ chức thiện nguyện nuôi dạy trẻ trên cả nước để cung cấp cho người khó khăn có được nguồn thực phẩm chất lượng, nhanh chóng và an toàn nhất.

WareHouse Ho Chi Minh City được thành lập dựa trên Ngân hàng Thực phẩm Food Bank Việt Nam. TPHCM đã được lựa chọn là điểm kho đầu tiên. Hướng đi sắp tới của FoodBank Việt Nam sẽ mở rộng WareHouse khắp cả nước khi đã xây dựng được hệ thống và hợp tác với các đối tác chiến lược. Cung cấp suất ăn cho người đói và người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, qua đó giúp giảm thiểu số lượt người đói và chống lãng phí thực phẩm.

Việt Nam sẽ có kho thực phẩm đầu tiên dành cho người yếu thế ảnh 3

Những chuyến xe chuyển thực phẩm tới người khó khăn trong đại dịch.

Sau WareHouse tại TP.HCM, các WareHouse ở Đồng Nai, Bến Tre, Hà Nội cũng sẽ hình thành và đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Food Bank Việt Nam ra đời từ năm 2016, hiện đang là thành viên của Mạng lưới Food Bank toàn cầu với 53 nước tham dự. Tại Việt Nam, Food Bank hoạt động với sự bảo trợ của Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam và Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam ( Thuộc TW Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam).

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".