Việt Nam tham dự hội nghị về quản lý nợ lần thứ 13 của UNCTAD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước Việt Nam (KTNN) đã tham dự Hội nghị Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc (UNCTAD) về Quản lý nợ lần thứ 13 được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ).
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị về Quản lý nợ lần thứ 13 của UNCTAD. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị về Quản lý nợ lần thứ 13 của UNCTAD. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Sĩ từ ngày 5-7/12, đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước Việt Nam (KTNN) do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc (UNCTAD) về Quản lý nợ lần thứ 13 được tổ chức tại Geneva. Đoàn cũng có cuộc gặp với Tổng Thư ký của UNCTAD để trao đổi về khả năng hợp tác giữa Kiểm toán nhà nước Việt Nam và UNCTAD.

Đại sứ - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai cùng tham gia các hoạt động của đoàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tại phiên họp thứ 3 trong ngày đầu tiên khai mạc hội nghị, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh chủ đề “Kinh nghiệm ứng phó khủng hoảng nợ công tại Việt Nam.”

Nợ công là nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để tránh rơi vào khủng hoảng hoảng nợ thì điều quan trọng nhất phải quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay để có thể trả nợ đúng hạn cả gốc và lãi.

Trong bối cảnh thế giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, cùng với các diễn biến khó lường và nhiều thách thức của nền kinh tế, việc thông qua các diễn đàn quốc tế để trao đổi, thảo luận sẽ giúp các quốc gia tìm ra các giải pháp ứng phó với khủng hoảng phù hợp nhất, hiệu quả nhất để từng bước vượt qua khủng hoảng, chung tay xây dựng cộng đồng quốc tế phát triển bền vững, thịnh vượng.

Thế giới phải đương đầu với nhiều yếu tố bất định cả về chính trị, kinh tế, xã hội, thảm họa thiên tai và dịch bệnh từ năm 2020 đến nay. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biễn phức tạp đã tác động tiêu cực đến các quốc gia về mọi mặt, nhất là kinh tế-xã hội.

Tăng trưởng kinh tế ở nhiều nước giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách, trong khi vẫn phải tăng chi ngân sách để ứng phó dịch bệnh và kích thích kinh tế; điều này dẫn đến mất cân đối ngân sách, nợ công tăng nhanh.

Cùng với việc phải dành nguồn lực để chống đỡ và phục hồi kinh tế, nhiều quốc gia phải đối diện với gánh nặng kép trong việc đáp ứng các nghĩa vụ về tài chính để trả nợ trong dài hạn.

Trong bối cảnh đó, nợ công tại Việt Nam đã và đang được kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hiệu quả các rủi ro khủng hoảng, đảm bảo an toàn nợ công (với các chỉ tiêu đều đạt dưới ngưỡng cảnh báo an toàn của Quốc hội: nợ công/GDP 43-44%, nợ Chính phủ/GDP 40-41%, nợ nước ngoài của quốc gia/GDP 40-41%, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ/Thu ngân sách nhà nước 18-19%).

Theo đánh giá của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch vào tháng 11/2022, nợ nước ngoài của Chính phủ Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát; từ năm 2019, các quốc gia cùng hệ số tín nhiệm gia tăng gánh nặng nợ, đạt đỉnh 60% GDP năm 2020 và xu hướng này tiếp tục đến năm 2024 ở mức 55% GDP, trong khi đó, nợ của Việt Nam được duy trì ổn định ở mức 40% trong suốt thời gian này.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.