Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022 - 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ từ các nước thành viên ASEAN và đối tác trong nhiệm kỳcủa mình
Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam chính thức tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022 và 2023. (Ảnh: TTXVN phát)
Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam chính thức tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022 và 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 16/3, tại Trụ sở Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và lãnh đạo Bộ chính thức tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022 - 2023. Sự kiện có sự tham dự và chứng kiến của Tổng Thư ký ASEAN và các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN.

Trước đó, vai trò Chủ tịch kênh Giáo dục ASEAN do Bộ Giáo dục Philippines đảm nhiệm.

Trong bài phát biểu tiếp nhận vai trò Chủ tịch kênh Giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn cho rằng giáo dục đã phải chịu tác động lớn bởi đại dịch COVID-19. Các nước ASEAN đã cùng trải qua những khó khăn tương tự như: việc phải đóng cửa trường học; những khó khăn khi thực hiện dạy-học hoàn toàn trực tuyến và qua truyền hình; những vấn đề về sức khỏe và sự an toàn của học sinh khi không được đến trường một thời gian dài; nguy cơ việc hổng kiến thức, kỹ năng của học sinh và việc đảm bảo an toàn cho học sinh quay trở lại trường học khi tình hình cho phép.

Khó khăn là vậy, nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, thời gian qua, các nước ASEAN đã cố gắng vượt qua những “cú sốc” chưa từng có tiền lệ đối với giáo dục để giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của đại dịch.

Tiếp nối những nỗ lực đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam kêu gọi các nước trong khu vực tiếp tục chung tay để tái thiết giáo dục, gia tăng khả năng chống chịu của hệ thống giáo dục ASEAN trong bối cảnh mới.

Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. (Ảnh: TTXVN phát)

Chia sẻ niềm vinh dự của Bộ GD&ĐT Việt Nam khi tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022 - 2023 trong bối cảnh mới, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác trong nhiệm kỳ Chủ tịch của mình, bởi như các báo cáo phân tích giáo dục thường đề cập “giáo dục cần dựa trên những nguyên tắc hợp tác, cộng tác và đoàn kết”.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hiện thực hóa những ưu tiên và định hướng lớn của giáo dục ASEAN trong giai đoạn sắp tới”, Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam khẳng định.

Tổng Thư ký ASEAN, ngài Lim Jock Hoi, trong phát biểu tại buổi lễ đã nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng hợp tác giáo dục trong ASEAN, đặc biệt với nhiệm vụ xây dựng lại hệ thống giáo dục tự cường hơn, sẽ được ưu tiên thúc đẩy và tăng cường dưới sự lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam."

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
(Ngày Nay) - Trên thế gian này chỉ có lòng từ bi mới có khả năng làm vơi đi những nỗi khổ niềm đau. Các bạn nhất định phải hỷ xả, cần phải mở lòng khoan thứ, bao dung, thương yêu mọi người, mọi chúng sanh. Thương yêu và tha thứ mọi người, bạn sẽ sống những ngày rất hạnh phúc.