Việt Nam trao công hàm cho EU thông báo quyết định của Quốc hội phê chuẩn EVFTA, EVIPA

Ngày 18/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ KH&ĐT và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội trao các công hàm thông báo việc Việt Nam phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) cho Phái đoàn EU tại Hà Nội.
Việt Nam trao công hàm cho EU thông báo quyết định của Quốc hội phê chuẩn EVFTA, EVIPA
Việt Nam trao công hàm cho EU thông báo quyết định của Quốc hội phê chuẩn EVFTA, EVIPA

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quyết định của Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA và EVIPA vào tháng 2 vừa qua và quyết định phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam đã khẳng định mạnh mẽ mong muốn, lợi ích và quyết tâm của hai bên tiếp tục nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam-EU sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thứ trưởng đề nghị các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và các cơ quan của EU tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đưa EVFTA sớm có hiệu lực, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên; đề nghị các nước thành viên EU hoàn thành phê chuẩn EVIPA trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ EU Giorgio Aliberti chúc mừng các cơ quan Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đã hoàn thành tiến trình phê chuẩn EVFTA và EVIPA.

Đại sứ khẳng định, việc hai bên thông qua hai hiệp định là dấu mốc lịch sử, tạo các khuôn khổ quan trọng thúc đẩy mạnh quan hệ thương mại, đầu tư và quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam-EU. Phía EU khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thực thi hiệu quả EVFTA và thúc đẩy các nước thành viên sớm phê chuẩn EVIPA.

EVFTA và EVIPA là các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư có mức độ cam kết sâu rộng, toàn diện.

Theo nghiên cứu của Bộ KH&ĐT, các hiệp định dự kiến sẽ thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. Ủy ban châu Âu ước tính GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỷ USD và xuất khẩu sang Việt Nam tăng 29% vào năm 2035.

Theo quy định của hiệp định, sau khi Việt Nam chính thức trao các công hàm thông báo quyết định phê chuẩn hai hiệp định, EVFTA sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8/2020. EVIPA sẽ có hiệu lực sau khi được Quốc hội tất cả các nước thành viên EU phê chuẩn.

Theo Bộ Ngoại giao
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran trong những tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump còn tại nhiệm.