Đại sứ Phạm Sanh Châu: 'Việt Nam là điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài'

(Ngày Nay) - Đó là khẳng định của Đại sứ Phạm Sanh Châu tại hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư trực tuyến với chủ đề "Thương mại và đầu tư Việt Nam - Ấn Độ trong trạng thái bình thường mới" được tổ chức chiều 17/6 tại các điểm cầu Hà Nội – New Delh và Thành phố Hồ Chí Minh.
Đại sứ Phạm Sanh Châu.
Đại sứ Phạm Sanh Châu.

Với việc thông qua EVFTA, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi Việt Nam đã khẳng định được với Thế giới, Việt Nam là đất nước an toàn và hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài ở thời điểm hiện tại.

Đại sứ Phạm Sanh Châu: 'Việt Nam là điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài' ảnh 1

Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư trực tuyến với chủ đề "Thương mại và đầu tư Việt Nam - Ấn Độ trong trạng thái bình thường mới" được tổ chức chiều 17/6 tại các điểm cầu Hà Nội – New Delh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị Đại sứ cho biết “Theo tính toán của các chuyên gia, EVFTA dự kiến sẽ góp phần làm GDP tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% cho giai đoạn 05 năm đầu thực hiện; 4,57-5,30% cho giai đoạn 05 năm tiếp theo và 7,07-7,72% cho giai đoạn 05 năm sau đó. Về xuất khẩu, EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định”. 

Đại sứ Phạm Sanh Châu: 'Việt Nam là điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài' ảnh 2

Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu tại hội nghị.

Với việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi trong buổi sáng và Luật Đầu tư (sửa đổi) trong buổi chiều, tiếp tục khẳng định cam kết cải tổ của Việt Nam về tạo điều kiện trong kinh doanh, hoàn thiện và sửa đổi quy định về môi trường đầu tư.

Những điểm mới trong các đạo luật này như “Tiếp tục cắt giảm 22 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm góp phần xóa bỏ rào cản trong hoạt động kinh doanh; bảo đảm quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Bổ sung một số ngành, nghề ưu đãi đầu tư như hoạt động đổi mới sáng tạo; sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ tham gia chuỗi giá trị, cụm liên kết ngành…” sẽ là cơ hội tốt để các nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ riêng Ấn Độ đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sanh Châu: 'Việt Nam là điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài' ảnh 3

Ông Đỗ Quốc Hưng Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương.

Tại Hội nghị, ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương cho biết: “Việt Nam đã tham gia 16 hiệp định thương mại tự do cả trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA).Các thỏa thuận này mang lại cơ hội không chỉ cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường mà còn là cơ hội cho các doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường hợp tác với đối tác Việt Nam, tiến vào thị trường Việt Nam và tiếp cận các khu vực khác thông qua Việt Nam”.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Lê Thị Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến tháng 5/2020, Ấn Độ có 275 dự án đầu tư với tổng vốn gần 900 triệu USD, đứng thứ 26/136 quốc gia và vũng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo bà Vân con số này vẫn hết sức khiêm tốn so với tiềm năng của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Bà Vân cho rằng, trong thời gian tới, để thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư và phát triển, hai bên cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến nhằm quảng bá môi trường đầu tư của Việt Nam và Ấn Độ đến với các doanh nghiệp trong khu vực, và tăng cường tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp hai nước để đẩy mạnh quan hệ thương mại và hợp tác kinh doanh song phương.

Đại sứ Phạm Sanh Châu: 'Việt Nam là điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài' ảnh 4

Bà Phi Vân- PGĐ Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) - thuộc UBND TP HCM

Với mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với Ấn Độ, Bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) - thuộc UBND TP HCM nhấn mạnh: “Trong trạng thái bình thường mới hiện nay, Việt Nam được biết đến như một nơi đầu tư, kinh doanh an toàn và ổn định, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố thu hút dự án đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước do thành phố có vị trí địa lý thuận lợi; là trung tâm kinh tế vùng kinh tế trọng điểm phía nam; là thành phố có nền kinh tế năng động nhất nước với nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng; thành phố hiện là thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn của cả nước; cùng với cả nước, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội từ các hiệp định tự do thương mại đi vào hiệu lực khi đầu tư, kinh doanh tại thành phố”.

Đại sứ Phạm Sanh Châu: 'Việt Nam là điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài' ảnh 5

Đại diện các nước tham dự hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại diện của Ấn Độ như ông Mr Devin Narang, lãnh đạo Công ty Năng lượng tái tạo Sindicatum, ông Anuj Kacke, Chủ tịch tập đoàn Aptech, đã có hơn 15 năm kinh nghiệm kinh doanh với Việt Nam trong lĩnh vực đào tào và công nghệ thông tin, và ông Harjit Singh Juneja Giám đốc phụ trách thương mại quốc tế của Công ty dầu khí Hindustan Petroleum đã đánh giá cao và chúc mừng Việ Nam đã kiểm soát tốt được đại dịch Covid 19 và tiến hành khôi phục và phát triển kinh tế.

Hội nghị cũng đã trao đổi và thảo luận nhiều nội dung liên quan đến tác động đại dịch Covid-19 tới kinh tế Thế giới trong đó có Việt Nam, Ấn Độ cũng như quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương; các kịch bản tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và Ấn Độ thời gian tới; các chính sách, biện pháp ứng phó với khủng hoảng, thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ Việt Nam, Ấn Độ; trạng thái bình thường mới; các biện pháp đảm bảo tính liên tục và thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ; các lĩnh vực, ngành nghề trọng tâm và các cơ hội hợp tác, kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Đến với lễ hội, người dân và du khách có dịp tìm hiểu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn.
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.