Việt Nam trước cơ hội hiếm có để phát triển một nền kinh tế số hùng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - AI và bán dẫn không chỉ là hai lĩnh vực riêng biệt mà còn là hai trụ cột không thể thiếu của nền kinh tế số tương lai và Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để phát triển lĩnh vực này.
Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

"AI không thể phát triển nếu không có bán dẫn và ngược lại, ngành bán dẫn đang thay đổi nhanh chóng nhờ những tiến bộ trong AI. Đây là một mối quan hệ cộng sinh, nơi cả hai cùng thúc đẩy nhau tiến lên."

Ông Christopher Nguyễn, Tổng giám đốc Công ty Aitomatic chia sẻ những cảm hứng về “Cuộc cách mạng AI tại Silicon Valley-Khai phá tương lai của trí tuệ," tại Hội nghị Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo và Bán dẫn (AISC 2025).

AI và Bán dẫn là mối quan hệ cộng sinh

Ông Christopher Nguyễn nhấn mạnh rằng AI và bán dẫn không chỉ là hai lĩnh vực riêng biệt mà là hai trụ cột không thể thiếu của nền kinh tế số tương lai. Cụ thể, AI có thể tự động hóa quá trình sản xuất bán dẫn, dự đoán và phát hiện lỗi sản phẩm, từ đó cải thiện chất lượng và hiệu suất sản xuất.

Ông Christopher dự báo đến năm 2030, các nhà máy sản xuất, đặc biệt là những cơ sở sản xuất tiên tiến sẽ yêu cầu về những tiêu chuẩn khắt khe hơn bao giờ hết. Trong các quy trình phức tạp (như xử lý bằng plasma) AI sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối.

Trên cơ sở đó, ông Christopher đề cập đến Quy luật Moore và khẳng định tốc độ phát triển của AI và bán dẫn đang diễn ra với tốc độ chóng mặt.

“Cứ mỗi 18 tháng, công nghệ vi xử lý lại có những cải tiến đáng kể, mở ra những khả năng mới cho ứng dụng AI và bán dẫn,” ông Christopher chia sẻ.

Trên bình diện quốc tế, thị trường chip xử lý AI cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc và các chuyên gia dự kiến sẽ tiếp tục bùng nổ trong những năm tới. Theo đó, các cường quốc công nghệ, như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang dốc sức đầu tư vào lĩnh vực này, tạo nên một cuộc đua gay cấn trên toàn cầu.

Mắt xích trong chuỗi cung ứng

Theo các chuyên gia công nghệ, Việt Nam có đủ lợi thế để thu hút đầu tư và trở thành trung tâm công nghệ mới.

Cụ thể, ông Christopher Nguyễn nhấn mạnh trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt đó, Việt Nam có cơ hội lớn để trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Với vị trí địa lý chiến lược, nguồn nhân lực trẻ dồi dào và chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn, Việt Nam có tiềm năng thu hút các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đến đặt nhà máy sản xuất và trung tâm nghiên cứu.

“Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc muốn đầu tư vào Việt Nam và Đài Loan cũng muốn đầu tư vào Việt Nam. Xét về địa chính trị, đây là một lợi thế cho Việt Nam," ông Christopher Nguyễn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Christopher cũng chỉ ra những thách thức mà Việt Nam cần vượt qua để thực sự "vươn mình" trong các lĩnh vực này. Đó là việc giải quyết bài toán về nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ và hoàn thiện khung pháp lý. Cụ thể, Việt Nam cần ưu tiên các chương trình đào tạo chuyên sâu, không chỉ ở bậc đại học mà còn thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và trường đại học để tạo điều kiện cho sinh viên thực hành và tiếp cận công nghệ mới.

Về cơ sở hạ tầng, theo ông Christopher Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào các trung tâm dữ liệu lớn, khu công nghệ cao và hệ thống mạng lưới điện toán tiên tiến. Một hệ sinh thái công nghệ hoàn chỉnh sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng triển khai các ứng dụng AI và thúc đẩy đổi mới trong ngành bán dẫn. Để làm được những điều này, Việt Nam cần xây dựng một khung pháp lý rõ ràng, linh hoạt để hỗ trợ sự phát triển của AI và bán dẫn đồng thời tạo ra một sân chơi minh bạch, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài. Việc hoàn thiện chính sách bảo vệ dữ liệu, sở hữu trí tuệ và các quy định liên quan sẽ giúp ngành công nghiệp AI và bán dẫn phát triển bền vững hơn.

Đồng tình với những ý kiến đóng góp trên, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia-Bộ Tài chính, ông Vũ Quốc Huy khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ. Ông nhấn mạnh Việt Nam đang tích cực đón nhận cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và xem AI và bán dẫn là các trụ cột chiến lược để phát triển.

"AISC 2025 tạo điều kiện cho sự hợp tác và các cuộc thảo luận mang tính đột phá nhằm định hình tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) và ngành bán dẫn. Tôi kêu gọi tất cả các nhà đầu tư tận dụng cơ hội này để xây dựng mối quan hệ hợp tác vững chắc và thúc đẩy sự tiến bộ công nghệ," ông Huy nói.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.