Vịnh Cá mập

(Ngày Nay) - Vịnh Shark (Vịnh Cá mập) nằm ở vùng cực Tây của nước Úc, cách thành phố Perth khoảng 800 km về phía Bắc. Một chuyến thám hiểm do Dirk Hartog vào năm 1616 đã trở thành đoàn thám hiểm đầu tiên tới vịnh Shark và là thứ hai của châu Âu đến thăm Úc. Shark Bay được đặt tên bởi William Dampier vào ngày 7 tháng 8 năm 1699. 
Vịnh Cá mập

Vịnh Shark bao gồm rất nhiều khu vực được bảo tồn như Công viên Đại dương vịnh Cá mập, Vườn Quốc gia Francois Peron, Khu bảo tồn Đại dương Hamelin Pool, Khu bảo tồn thiên nhiên Zuytdorp và nhiều hòn đảo. Vịnh Shark có diện tích 10.000 km2, với độ sâu trung bình 10 đến 15m và được chia nhỏ bằng các bờ cạn với nhiều đảo và bán đảo. Vịnh Shark là vịnh đi sâu vào đất liền tạo thành một cái “đầm” khổng lồ. Vì vậy độ mặn của nước biển trong vịnh cao hơn nước biển bình thường.

Vịnh Cá mập ảnh 1Vịnh Cá mập nằm ở vùng cực Tây của nước Úc

Do nằm trong vùng chuyển tiếp giữa ba vùng khí hậu và chính giữa hai vùng sinh thái nên vịnh Shark là một khu vực quan trọng đối với động vật học. Nơi đây là nơi sinh sống của khoảng 10.000 lợn biển (hay còn gọi là bò biển), chiếm khoảng 10% số động vật này trên thế giới, và rất nhiều cá heo Ấn Độ Dương mũi to.

Vịnh Cá mập ảnh 2Vịnh Shark là khu vực quan trọng đối với động vật học vì hội tụ rất nhiều loài động vật quý hiếm 

Ngoài ra, vịnh còn là nhà của hơn 323 loài cá khác nhau như cá mập, cá đuối, cá voi lưng gù và 26 loài động vật có vú đang bị đe doạ tuyệt chủng cũng như hơn 230 loài chim và gần 150 loài bò sát. Vịnh Shark là khu vực nuôi dưỡng và môi trường thích hợp cho các động vật giáp xác và động vật có ruột khoang sinh sản và phát triển.

Không những là nơi có nhiều động vật quý hiếm và đa dạng, Vịnh Shark còn  nổi tiếng với những thảm thực vật khổng lồ, lớn nhất và phong phú nhất trên thế giới.

Vịnh Cá mập ảnh 3Vịnh Shark là môi trường thích hợp cho các động vật giáp xác, động vật có ruột khoang sinh sản và phát triển

Nằm ở phía Nam của vịnh, là nơi có lớp đá trầm tích từ vi sinh vật sống hơn 3000 năm tuổi. Đây là nơi điển hình về sự đa dạng, phong phú nhất của các hình thức đá trầm tích trên thế giới.  Đây là điểm đặc biệt ở Vịnh Shark, những lớp đất sét thạch cao cứng được gọi là Birridas. Birridas rất đa dạng về kích thước, có hình tròn hoặc hình bầu dục, đường kính khoảng 100m, lún vào bất thường hoặc lún kéo dài giữa các cồn cát với chiều dài vài km.

Birridas góp phần quan trọng đưa Vịnh Shark trở thành Di sản thiên nhiên thế giới.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Vịnh Shark là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1991.

Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới. 
VinaPhone kéo dài thời gian phục vụ khách hàng tại các điểm giao dịch đến 21h-22h hàng ngày.
VinaPhone khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin
(Ngày Nay) -Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ, các thuê bao di động cần phải cung cấp các thông tin cá nhân chính xác (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp,…) với các nhà mạng. Quy định nhằm giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ và hạn chế tình trạng SIM rác trên thị trường.