Vĩnh Phúc: Dân kêu trời vì bãi rác gây ô nhiễm, chính quyền loay hoay tìm cách giải quyết

Gần 6 năm nay, khoảng 1500 hộ dân tại 3 xã Hồng Phương, Trung Kiên và Trung Hà của huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đang phải sống trong cảnh khổ sở vì bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại xã Trung Kiên.
Bãi rác được đốt cả ngày lẫn đêm, gây ô nhiễm không nhỏ cho người dân khu vực xung quanh
Bãi rác được đốt cả ngày lẫn đêm, gây ô nhiễm không nhỏ cho người dân khu vực xung quanh

Ăn không ngon, ngủ không yên vì bãi rác

Nhà luôn phải càn then, đóng kín cửa, đi ngủ phải bịt khẩu trang là hình ảnh quen thuộc suốt 6 năm nay với 579 hộ dân tại thôn Phương Nha 1, Phương Nha 2 (xã Hồng Phương) hơn 300 hộ dân của hai thôn Miêu Cốc, Lưỡng Hai (xã Trung Kiên) của huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Do khoảng cách của bãi rác đến khu dân cư quá gần, chỉ khoảng 300 mét nên ngày cũng như đêm mùi khét lẹt do khói từ việc đốt rác, mùi hôi thối của động vật chết bốc lên nồng nặc cùng với tình trạng ruồi nhặng đã làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân nằm trong khu vực trên. Ngoài ra, gần 600 hộ dân của ba thôn 6,7,8 của xã Trung Hà (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cũng cũng khổ sở khi có gió bấc bay đến, khói bay vào tận nhà. Tất cả chỉ vì một bãi rác rộng khoảng 2000 m2 của xã Trung Kiên (Yên Lạc Vĩnh Phúc).

Được biết, bãi rác tập trung của xã Trung Kiên được đưa vào sử dụng gần 10 năm nay, ban đầu chỉ tập kết rác nên không ảnh hưởng nhiều tới các hộ dân sống xung quanh. Tuy nhiên từ 5-6 năm nay, bãi rác được người dân đốt cả ngày lẫn đêm nên mùi khói xốc lên tận mũi gây ra sự khổ sở và bức xúc cho người dân.

Theo cụ Trần Thị Lịch (80 tuổi) ở thôn Phương Nha 1 cho biết: "Từ khi bãi rác này đốt rác, tôi liên tục bị ho, bệnh viêm phế quản do mùi khói và mùi hôi thối của bãi rác gây ra, tối đến phải đeo khẩu trang mới ngủ được. Cháu tôi học lớp 5 cũng thường xuyên bị nghẹt thở, tức ngực không chịu được. Ngày nào cũng phải đóng cửa từ sáng đến đêm chứ mùi hôi thối từ bãi rác tạt vào”.

Anh Đức sống gần bãi rác cho biết: "Nghịch lý ở chỗ bãi rác nằm cạnh xã Hồng Phương nhưng rác thải lại của người dân từ xã Trung Kiên đổ về. Bãi rác này đã tồn tại gần 10 năm nay chủ yếu là rác thải sinh hoạt. Những lần đốt cháy cả tháng trời, trẻ em ho rất nhiều, thậm chí tôi phải bồng con bỏ lên nhà ngoại ở để lánh nạn. Gió chiều nào thì dân chỗ đấy khổ. Chúng tôi cũng đã kiến nghị với chính quyền xã Trung Kiên nhưng mấy năm nay rồi chằng có tác dụng gì”, anh Đức bức xúc.

Theo chị Tuyến ở thôn Phương Nha 1, bãi rác đã đảo lộn nghiêm trọng cuộc sống của gia đình chị và những người xung quanh. "Mấy người chúng tôi ở đây đêm đi làm về mệt muốn nghỉ ngơi một chút cũng không được vì gió lùa mùi nồng nặc vào, ngạt thở không chịu được. Thậm chí, tôi phải chuyển nhà sang nơi khác để tránh bãi rác nhưng vẫn không thoát khỏi. Để chứng minh cho những bức xúc của mình, một người dân tại thôn Phương Nha đã dẫn chúng tôi đến tận bãi rác để chứng minh cho nhưng lời họ nói là đúng.

Vĩnh Phúc: Dân kêu trời vì bãi rác gây ô nhiễm, chính quyền loay hoay tìm cách giải quyết ảnh 1 Một hộ dân bức xúc vì sự tồn tại của bãi rác

Trên con đường bê tông dẫn vào bãi rác, dù còn cách xa đến vài trăm mét nhưng mùi hôi thối nồng nặc bay ra, khiến không khí thực sự ngột ngạt. Theo ghi nhận của PV, rác được người dân đổ bừa bãi tứ tung ngay cả trên con đường bê tông dẫn bãi rác và xung quanh đó. Rác tràn ra con kênh dẫn nước tưới tiêu cho đồng ruộng, nước thải chảy tràn lan đen ngòm. Khói bay từ bãi rác xộc vào mũi gây buồn nôn, khó thở khiến phóng viên không thể đứng quá 3 phút tại bãi rác.

Rác được tập kết về đây chủ yếu rác thải sinh hoạt, đồ dùng gia đình bỏ đi như bàn ghế, chăn chiếu; các loại nhựa, kính vỡ, săm, lốp ô tô, xe máy thậm chí cả xác động vật chết như lợn, gà vịt… Bãi rác nằm lộ thiên, không có hệ thống thu gom nước thải, không phủ bạt. Rác để tồn đọng nhiều ngày, có nguy cơ gây ra phát sinh dịch bệnh, nơi cho ruồi muỗi sinh sôi nảy nở.

Chúng tôi không đốt rác?

Đó là lời khẳng định của Ông Nguyễn Văn Vui, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Trung Kiên khi được hỏi về việc một số người dân phán ánh về việc xã Trung Kiên thuê người đốt rác khiến mùi hôi thối bay tứ tung. Tuy nhiên theo nhiều người dân thôn Phương Nha thì luôn có một người làm việc tại bãi rác này, khi nào rác nhiều thì họ đổ xăng vào đốt cháy nhiều ngày liền, chỉ mùa mưa không đốt.

Vĩnh Phúc: Dân kêu trời vì bãi rác gây ô nhiễm, chính quyền loay hoay tìm cách giải quyết ảnh 2 Khói từ bãi rác khiến cho hàng ngàn người dân xung quanh khốn khổ

Ông Vui cho biết :"Bãi rác đã được quy hoạch về vị trí đặt có sự đồng ý của cơ quan cấp trên. Hiện tại chúng tôi đang thuê người phun thuốc khử trùng để không gây ảnh hưởng tới người dân. Chúng tôi không thuê ai đốt rác cả, lửa cháy từ bãi rác do những người nhặt ve chai, phế liệu đốt, nhiều lần chúng tôi phải tới nước để dập lửa. Về phản ánh của xã Hồng Phương và một số thôn của xã về tác động của bãi rác, chính quyền xã cũng đang tìm giải pháp nhưng hiện tại chưa thể di chuyển đi đâu được".

Qua trao đổi với PV, ông Trần Đại Thắng, Nguyên bí thư xã Hồng Phương cho biết: "khi đặt vị trí bãi rác mặc dù rất gần với xã Hồng Phương nhưng chính quyền xã Trung Kiên lúc đó không hề có thảo luận với xã tôi. Chúng tôi rất bức xúc khi đường bê tông vào bãi rác do người dân xã Hồng Phương làm nhưng bên Trung Kiên lại sử dụng nó để đổ rác gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà con xã tôi. Nhiều người đang kiến nghị với Hội đồng nhân dân huyện rằng sẽ cắt đường không cho chính quyền xã Trung Kiên vào bãi rác".

Theo Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BKHCNMT-BXD của liên Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường và Bộ Xây dựng quy định với bãi chôn lấp, xử lý rác thải sinh hoạt phải cách khu dân cư tối thiểu là 1.000 m. Tuy nhiên, bãi rác xã Trung Kiên lại chỉ cách khu dân cư của xã Trung Kiên và Hồng Phương chưa đến 300 mét, không đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống xung quanh.

Bãi rác thải của xã Trung Kiên không chỉ ảnh hướng đến môi trường, sức khỏe của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lớn. Rất mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra cách khắc phục tình trạng ô nhiễm do bãi rác này gây ra, tránh gây bức xúc cho người dân khu vực xung quanh.

Theo Khỏe 365

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
(Ngày Nay) -  Độc giả từ lâu đã biết đến Nguyễn Trương Quý như một nhà văn say mê viết về Hà Nội. Cuối năm 2020, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt tập tản văn "Hà Nội bảo thế là thường", trong đó Nguyễn Trương Quý đi vào những mảnh ghép của Hà Nội, những đặc trưng nho nhỏ, thói quen hay tâm tình của con người Thủ đô… Đầu tháng 10/2022, Nhã Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách tiếp theo của anh, tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô".
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
(Ngày Nay) -  Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào, các doanh nghiệp phát triển du lịch.
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
(Ngày Nay) - Trước thông tin phản ánh một số bác sĩ của Bệnh viện Thành phố Thủ Đức "trốn việc" xuống Tiền Giang làm ở phòng khám tư nhân, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để làm rõ vụ việc.