Vợ chồng tài xế Đỗ Văn Tiến: 'Số tiền ủng hộ dù lớn hay nhỏ vợ chồng tôi rất cảm kích'

(Ngày Nay) - Gần 1 tuần kể từ khi xảy ra vụ việc "bẻ lái cứu 2 nữ sinh", tài xế Đỗ Văn Tiến đang phải đối mặt với khoản tiền bồi thường lên đến gần 250 triệu đồng, hiện anh Tiến vẫn chưa làm việc với bên công an.
Vợ chồng anh Đỗ Văn Tiến và chị Nông Thị Cúc. Ảnh: NLĐ
Vợ chồng anh Đỗ Văn Tiến và chị Nông Thị Cúc. Ảnh: NLĐ

Trao đổi với báo Người Lao Động, chị Nông Thị Cúc (vợ tài xế Đỗ Văn Tiến) cho biết đến sáng ngày 2/4, tài khoản của chị đã nhận được hơn 40 triệu đồng từ mọi người đã gửi tới động viên, chia sẻ với gia đình trong lúc khó khăn.

"Những ngày trước có người gửi 50.000 đồng, có người gửi 100.000 đồng ủng hộ, chia sẻ. Riêng sáng nay, có người gửi vào tài khoản 32 triệu đồng. Số tiền dù lớn, dù nhỏ nhưng vợ chồng tôi rất trân trọng, cảm kích tình cảm, sự giúp đỡ này của mọi người"- chị Cúc xúc động cho biết.

Sau thông tin tài xế Tiến có thể gặp khó khăn trong việc bồi thường, một người có tên facebook Nguyễn Hoài Nam chia sẻ:

Vợ chồng tài xế Đỗ Văn Tiến: 'Số tiền ủng hộ dù lớn hay nhỏ vợ chồng tôi rất cảm kích' ảnh 1

“Nếu anh bẻ lái cứu 2 cô gái đi xe máy bị đền 240 triệu và giam bằng lái. Tôi xin nộp thay số tiền trên và trả lương cho anh tới khi trả lại bằng. Tôi chỉ muốn nói: “Cảm ơn anh và phản xạ tuyệt vời của anh đã cứu 2 mạng người”. Các anh lái xe, hãy luôn cứu người, mọi người sẽ không bỏ rơi các anh. Các bạn FB có thể giúp tôi liên lạc. Loại trừ những lỗi khác của anh nếu có như: có cồn, bằng, giấy tờ xe hay tốc độ không đạt".

Chưa có quyết định cuối cùng từ phía công an

Trả lời báo Lao Động, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, cho rằng, vụ tai nạn ở Hải Phòng nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Đây là tình huống bất khả kháng, tài xế đã rất tập trung lái xe, kỹ năng xử lý tình huống tốt, để không gây tai nạn nghiêm trọng.

"Sự nhạy bén của tài xế rất đáng khen ngợi. Ở tình huống này nếu lái xe không xử lý kịp thời chắc chắn sẽ xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và sẽ có tử vong", ông Thái nhận định

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng, việc anh Tiến tránh được vụ tai nạn thảm khốc nhưng lại tông vào xe con và xe tải ven đường, gây tổn thất; theo quy định của Luật Dân sự, Luật Giao thông đường bộ 2008, nếu gây ra thiệt hại, phải chịu trách nhiệm bồi thường.

"Tuy nhiên, qua tình huống bất khả kháng này, các bên có thể thỏa thuận chia sẻ rủi ro sẽ hợp lý và nhân văn hơn. Tôi tin chắc rằng, rất nhiều người sẽ cùng chung tay giúp đỡ nam tài xế", ông Thái nói.

Về vấn đề pháp lý, cũng trao đổi với báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Anh Thơm, thuộc Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết ông đã nhận trợ giúp pháp lý miễn phí đối với trường hợp tài xế Đỗ Văn Tiến.

"Hiện tại, do phía cơ quan công an chưa mời tài xế này lên đến làm việc, cũng chưa có quyết định tố tụng gì nên tôi chưa làm thủ tục đăng kí bảo vệ quyền lợi cho anh Đỗ Văn Tiến với cơ quan công an"- luật sư Thơm cho biết.

Theo luật sư Thơm, qua ghi nhận của đoạn clip được đưa trên mạng thì không có cơ sở để xử lý về mặt hình sự đối với tài xế Tiến vì đây là trường hợp cấp thiết. Còn về mặt dân sự thì tự 2 bên có thể thương lượng và bồi thường với nhau.

Luật sư Thơm cho biết thêm, theo như những gì tài xế Nguyễn Văn Tiến nói thì bên công an cho rằng anh Tiến là người có lỗi vì điều khiển phương tiện nhưng không giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện với nhau. "Họ cho rằng anh Tiến là người có lỗi, gây tai nạn thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các chủ phương tiện. Ngoài ra, có khả năng anh Tiến đang phải đối mặt, bị xử lý về mặt hình sự"- luật sư Thơm thông tin.

Tổng hợp

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.