Vụ Ban quản lý cảng tại Quảng Ngãi tự ý thu cước hành lý: kiến nghị tạm dừng, giảm giá vé hành khách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá vé hành khách sẽ giảm 10.000 đồng/ vé, tạm dừng thu cước hành lý tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại,… là thông tin mà phóng viên Ngày Nay thu thập được xung quanh cuộc họp giữa Sở GTVT Quảng Ngãi và các cơ quan, địa phương liên quan đến vấn đề giá vé, cước hành lý của tuyến vận tải trên vào chiều 4/7.
Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Sáng ngày 5/7, trao đổi với phóng viên Ngày Nay, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết chiều qua 4/7, địa phương có tham dự cuộc họp do Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì liên quan đến giá vé tàu cao tốc, cước hành lý…

Cuộc họp do ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì. Tại cuộc họp, chính quyền huyện Lý Sơn đề xuất 3 nội dung.

Thứ nhất, cần phải cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, việc bán vé, tàu chạy - cập phải khoa học, không được để khách chờ lâu; thứ hai, kiến nghị giảm giá vé hành khách; thứ ba, các chi phí vận chuyển hành lý của hành khách qua cảng phải tạm dừng.

Về kiến nghị giảm giá vé hành khách, đã giao cho Phòng Quản lý vận tải của Sở GTVT thỏa với các tàu theo hướng thỏa thuận giảm 10.000 đồng/ vé. Về chi phí vận chuyển hành lý, sau khi tạm dừng, giao cho Ban Quản lý cảng Sa Kỳ tiếp tục tham mưu, rà soát và trình các sở ban ngành tham vấn và cho ý kiến về giá.

Ông Thành cho rằng việc thu phí phải đúng luật, hợp lý, phù hợp với thực tế. Điều này cũng là mong muốn chung của người dân và du khách, nhất là người dân Lý Sơn. Mấy ngày qua, người dân phản ứng vì bị thu cước hành lý hành hóa vì việc thu phí bất hợp lý và giá cao hơn trước.

“Về cơ bản, các kiến nghị của huyện đã được thống nhất. Sắp tới Sở GTVT sẽ có văn bản kết luận cuộc họp này”, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho hay.

Ông Thành cũng cho biết thêm, tại cuộc họp, ban quản lý cảng cho rằng thông báo thu giá cước là có sự hiểu lầm. Và vị đại diện ban quan lý cảng cũng nói rằng việc thu phí hành lý, hàng hóa đối với hành khách không có đi trên tàu…

Cuộc họp cũng có sự tham dự của đại diện các đơn vị tàu vận chuyển hành khác tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

Những vị này đã xác nhận với phóng viên về những nội dung trên, đồng thời cho biết đang có phương hướng giảm 50% giá vé cho hướng dẫn viên có thẻ khi dẫn khách du lịch tham quan Lý Sơn. Việc này sẽ thông báo rõ ràng sau.

Để nắm bắt và thông tin vụ việc rõ ràng hơn, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, tuy nhiên vị này nói đang bận họp!

Vụ Ban quản lý cảng tại Quảng Ngãi tự ý thu cước hành lý: kiến nghị tạm dừng, giảm giá vé hành khách ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Đoan - Giám đốc Ban QLC&CVĐTNĐ nói rằng việc thu giá đã gửi đến Sở GTVT và Sở Tài chính Quảng Ngãi. Tuy nhiên, lãnh đạo 2 sở này tỏ ra bất ngờ với thông tin trên khi phóng viên đề cập.

Trước đó, như Ngày Nay đã thông tin, ngày 24/6, Ban quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa (gọi tắt là Ban QLC&CVĐTNĐ, thuộc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi) có Thông báo số 248/TB-BQLC&CVĐTNĐ “Thực hiện việc giao nhận, ký gửi hàng hóa vận chuyển từ cảng Sa Kỳ đi Lý Sơn và ngược lại”, do ông Tạ Công Chức - Phó Giám đốc Ban QLC&CVĐTNĐ Quảng Ngãi, ký. Việc thực hiện này bắt đầu từ ngày 1/7/2022.

Theo Thông báo 248/TB-BQLC&CVĐTNĐ, việc này nhằm thực hiện chức năng theo dõi, kiểm soát hàng hóa qua cảng theo quy định của pháp luật, nhằm tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn hàng hải khi phương tiện hoạt động trên tuyến vận tải nói trên.

Đáng nói, là thông báo còn đưa ra giá cước và tiến hành thu cước vận chuyển hàng hóa với giá cao hơn trước khiến cho người dân bức xúc.

Khi được phóng viên hỏi, ông Nguyễn Hữu Đoan - Giám đốc Ban QLC&CVĐTNĐ Quảng Ngãi nói rằng trước khi thực hiện, các giá dịch vụ này đã gửi đến các cơ quan chức năng, có bảng kê khai… Các cơ quan chức năng mà ông Đoan nói là Sở GTVT và Sở Tài chính.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc với lãnh đạo hai sở này, họ đều tỏ ra bất ngờ về việc thu phí này và cho biết “chỉ mới nắm bắt”“để xem lại”.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.