Vụ Ban quản lý cảng tại Quảng Ngãi tự ý thu cước hành lý: kiến nghị tạm dừng, giảm giá vé hành khách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá vé hành khách sẽ giảm 10.000 đồng/ vé, tạm dừng thu cước hành lý tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại,… là thông tin mà phóng viên Ngày Nay thu thập được xung quanh cuộc họp giữa Sở GTVT Quảng Ngãi và các cơ quan, địa phương liên quan đến vấn đề giá vé, cước hành lý của tuyến vận tải trên vào chiều 4/7.
Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Sáng ngày 5/7, trao đổi với phóng viên Ngày Nay, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết chiều qua 4/7, địa phương có tham dự cuộc họp do Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì liên quan đến giá vé tàu cao tốc, cước hành lý…

Cuộc họp do ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì. Tại cuộc họp, chính quyền huyện Lý Sơn đề xuất 3 nội dung.

Thứ nhất, cần phải cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, việc bán vé, tàu chạy - cập phải khoa học, không được để khách chờ lâu; thứ hai, kiến nghị giảm giá vé hành khách; thứ ba, các chi phí vận chuyển hành lý của hành khách qua cảng phải tạm dừng.

Về kiến nghị giảm giá vé hành khách, đã giao cho Phòng Quản lý vận tải của Sở GTVT thỏa với các tàu theo hướng thỏa thuận giảm 10.000 đồng/ vé. Về chi phí vận chuyển hành lý, sau khi tạm dừng, giao cho Ban Quản lý cảng Sa Kỳ tiếp tục tham mưu, rà soát và trình các sở ban ngành tham vấn và cho ý kiến về giá.

Ông Thành cho rằng việc thu phí phải đúng luật, hợp lý, phù hợp với thực tế. Điều này cũng là mong muốn chung của người dân và du khách, nhất là người dân Lý Sơn. Mấy ngày qua, người dân phản ứng vì bị thu cước hành lý hành hóa vì việc thu phí bất hợp lý và giá cao hơn trước.

“Về cơ bản, các kiến nghị của huyện đã được thống nhất. Sắp tới Sở GTVT sẽ có văn bản kết luận cuộc họp này”, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho hay.

Ông Thành cũng cho biết thêm, tại cuộc họp, ban quản lý cảng cho rằng thông báo thu giá cước là có sự hiểu lầm. Và vị đại diện ban quan lý cảng cũng nói rằng việc thu phí hành lý, hàng hóa đối với hành khách không có đi trên tàu…

Cuộc họp cũng có sự tham dự của đại diện các đơn vị tàu vận chuyển hành khác tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

Những vị này đã xác nhận với phóng viên về những nội dung trên, đồng thời cho biết đang có phương hướng giảm 50% giá vé cho hướng dẫn viên có thẻ khi dẫn khách du lịch tham quan Lý Sơn. Việc này sẽ thông báo rõ ràng sau.

Để nắm bắt và thông tin vụ việc rõ ràng hơn, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, tuy nhiên vị này nói đang bận họp!

Vụ Ban quản lý cảng tại Quảng Ngãi tự ý thu cước hành lý: kiến nghị tạm dừng, giảm giá vé hành khách ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Đoan - Giám đốc Ban QLC&CVĐTNĐ nói rằng việc thu giá đã gửi đến Sở GTVT và Sở Tài chính Quảng Ngãi. Tuy nhiên, lãnh đạo 2 sở này tỏ ra bất ngờ với thông tin trên khi phóng viên đề cập.

Trước đó, như Ngày Nay đã thông tin, ngày 24/6, Ban quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa (gọi tắt là Ban QLC&CVĐTNĐ, thuộc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi) có Thông báo số 248/TB-BQLC&CVĐTNĐ “Thực hiện việc giao nhận, ký gửi hàng hóa vận chuyển từ cảng Sa Kỳ đi Lý Sơn và ngược lại”, do ông Tạ Công Chức - Phó Giám đốc Ban QLC&CVĐTNĐ Quảng Ngãi, ký. Việc thực hiện này bắt đầu từ ngày 1/7/2022.

Theo Thông báo 248/TB-BQLC&CVĐTNĐ, việc này nhằm thực hiện chức năng theo dõi, kiểm soát hàng hóa qua cảng theo quy định của pháp luật, nhằm tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn hàng hải khi phương tiện hoạt động trên tuyến vận tải nói trên.

Đáng nói, là thông báo còn đưa ra giá cước và tiến hành thu cước vận chuyển hàng hóa với giá cao hơn trước khiến cho người dân bức xúc.

Khi được phóng viên hỏi, ông Nguyễn Hữu Đoan - Giám đốc Ban QLC&CVĐTNĐ Quảng Ngãi nói rằng trước khi thực hiện, các giá dịch vụ này đã gửi đến các cơ quan chức năng, có bảng kê khai… Các cơ quan chức năng mà ông Đoan nói là Sở GTVT và Sở Tài chính.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc với lãnh đạo hai sở này, họ đều tỏ ra bất ngờ về việc thu phí này và cho biết “chỉ mới nắm bắt”“để xem lại”.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.