Vụ BV Ung Bướu “câu bệnh nhân” ra bệnh viện tư mổ: Bộ Y tế đề nghị xác minh, xử lý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Tạp chí Ngày Nay đăng tải các bài viết về việc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM "câu bệnh nhân" ra bệnh viện tư mổ dưới mác liên kết chuyên môn, chiều 16/3, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế TP.HCM xác minh, xử lý theo đúng quy định.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, nhận được những thông tin về việc “Bệnh viện Ung Bướu TP câu bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ dưới mác liên kết chuyên môn", sau khi xem xét, Cục QLKCB có ý kiến như sau:

Đề nghị Sở Y tế TP khẩn trương xác minh, làm rõ các thông tin, phản ảnh trên và có biện pháp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 (nếu có); khẩn trương có báo cáo về Bộ Y tế và công khai trên các cơ quan Báo, Đài;

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục về pháp luật cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập thực hiện nghiêm việc khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ và các văn bản có liên quan.

Báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục QLKCB) trước ngày 24/3/2022 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ xin chỉ đạo.

Vụ BV Ung Bướu “câu bệnh nhân” ra bệnh viện tư mổ: Bộ Y tế đề nghị xác minh, xử lý ảnh 1

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP xác minh, xử lý

Như thông tin Ngày Nay đã phản ánh, thời gian qua, nhiều bệnh nhân vào Bệnh viện Ung Bướu TP nhưng do “bệnh viện quá tải” nên họ được chuyển sang Bệnh viện tư nhân Hồng Đức để mổ.

Điều đáng lưu ý là có bệnh nhân phản ánh việc họ chuyển sang phẫu thuật tại Bệnh viện tư nhân mà không được tư vấn hay chuẩn bị trước. Chi phí phẫu thuật giữa Bệnh viện Ung Bướu TP đưa ra với giá ở Bệnh viện Hồng Đức chênh lệch lên tới cả chục triệu đồng.

Phía Bệnh viện Ung Bướu TP “vin” vào lý do: Năm 2014, xuất phát từ tình hình quá tải của BV Ung Bướu, số lượng bệnh nhân chờ mổ lâu ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, Bệnh viện Ung Bướu đã xin chủ trương về việc liên kết chuyên môn với BVĐK Hồng Đức nhằm chuyển bệnh nhân sang BVĐK Hồng Đức phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Ung Bướu phụ trách công tác phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ngày 14/01/2015, Ủy ban nhân dân TP đã có công văn 140/UBND-VX chấp thuận cho phép hợp tác chuyên môn giữa bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện Hồng Đức nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần giảm quá tải cho bệnh viện Ung Bướu theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ làm việc, Bệnh viện Ung Bướu TP vẫn trả lời chung chung với những thông tin mập mờ, không đầu không cuối, không chứng cứ và trả lời một cách thiếu minh bạch với nội dung báo nêu.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.