Vụ chạy thận làm 8 người chết ở Hòa Bình: Các gia đình nạn nhân tiếp tục kêu cứu

Sau nhiều lần đối thoại giữa BV đa khoa tỉnh Hoà Bình và gia đình 8 nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận, cả hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Các gia đình nạn nhân buộc lòng phải gửi đơn kêu cứu khắp nơi.
Vụ chạy thận làm 8 người chết ở Hòa Bình: Các gia đình nạn nhân tiếp tục kêu cứu

Ngày 13.11, trao đổi với PV báo Lao động chị Nguyễn Ánh Tuyết - con gái nạn nhân Nguyễn Thị Minh - cho biết: Tháng 9.2017, các gia đình nạn nhân đã nhiều lần đối thoại với BV đa khoa tỉnh Hoà Bình. Gia đình 8 nạn nhân yêu cầu bồi thường 2 tỉ đồng nhưng chưa có kết quả cuối cùng. 

“Sau nhiều lần đối thoại, phía BV yêu cầu các gia đình gửi thông tin về chi phí mai táng và chi phí khác. Dựa trên thông tin này, BV sẽ thỏa thuận với gia đình. Các gia đình đã gửi các yêu cầu trên tới BV. Tuy nhiên, BV tiếp tục yêu cầu các gia đình xuất trình hóa đơn tài chính việc ma chay nạn nhân.

Khi sự việc diễn ra, các gia đình lo lắng không ai giữ đủ hết các hoá đơn tài chính. BV đưa ra yêu cầu đó, các gia đình không đáp ứng hết được. Do quá phiền phức, các gia đình đã rút hết giấy tờ về và gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan chức năng có thẩm quyền”, chị Tuyết cho hay.

Sở dĩ các gia đình phải đưa ra yêu cầu trên khi sự việc đã diễn ra từ tháng 5.2017 là bởi, “nguyên nhân của tai biến được đưa ra là do tồn dư hóa chất độc hại trong nguồn nước chạy thận cao gấp hàng trăm lần mức cho phép. Nhưng các gia đình nạn nhân chờ mãi không thấy phía BV đa khoa tỉnh Hoà Bình lên tiếng”, chị Tuyết cho biết thêm.

Tháng 8.2017, các gia đình buộc phải gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Y tế, lãnh đạo chính quyền, ngành y tế và Công an tỉnh Hòa Bình kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc những người đã gây ra cái chết của hàng loạt bệnh nhân, truy đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. Thế nhưng, đến nay, họ vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ BV đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Cũng theo đại diện các gia đình nạn nhân, từ khi ông Lê Xuân Hoàng lên làm Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, sự việc vẫn nằm im, chưa được giải quyết. Hình thức kỷ luật cách chức Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình với ông Trương Quý Dương là quá nhẹ, chưa thỏa đáng. Các gia đình cũng tìm cách liên hệ với ông Trương Quý Dương nhưng không có kết quả. Thông tin các gia đình nạn nhân tìm hiểu được là ông Trương Quý Dương hiện không ở Việt Nam. Thông tin từ Sở Y tế Hoà Bình, đơn vị này chưa nhận được báo cáo từ BV đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Sáng 29.5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo.

Theo Lao Động

PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
(Ngày Nay) - Từ bài toán dữ liệu liên tục di chuyển giữa bộ xử lý và bộ nhớ, PGS.TS Phạm Kim Ngọc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cùng nhóm nghiên cứu đang phát triển linh kiện trở nhớ có khả năng xử lý dữ liệu ngay trong bộ nhớ, hướng tới những phần cứng AI tốc độ cao và tiết kiệm năng lượng hơn.
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
(Ngày Nay) - Hơn 40.000 khán giả tại sân Mỹ Đình cùng hòa giọng với Tùng Dương trước giờ bóng lăn, rồi tiếp tục chứng kiến đội tuyển Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026. Một đêm mà âm nhạc và bóng đá cùng gặp nhau trong sắc đỏ của niềm tự hào Việt Nam. 
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
(Ngày Nay) - Dấu ấn đầy cảm xúc của Nguyễn Xuân Son tại chung kết Asean Cup 2026 không chỉ góp phần tạo nên màn trình diễn đáng nhớ của Đội tuyển Việt Nam, mà còn một lần nữa cho thấy tinh thần thi đấu mạnh mẽ, quyết tâm và khát khao chinh phục của tiền đạo này. Để vinh danh nỗ lực đó, Tập đoàn Geleximco và thương hiệu Omoda & Jaecoo Việt Nam quyết định trao tặng Đại sứ thương hiệu Nguyễn Xuân Son phần thưởng 100 triệu đồng tiền mặt cùng một chiếc JAECOO J5 EV Flagship.
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.