Vụ giẫm đạp tại Seoul: Xác định các cá nhân sẽ bị khởi tố

0:00 / 0:00
0:00
Cuộc điều tra về nguyên nhân thảm họa giẫm đạp xảy ra tại khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc cuối tháng 10 vừa qua đã đi vào giai đoạn cuối, theo đó cơ quan chức năng dự kiến sẽ khởi tố những cá nhân liên quan và kết thúc điều tra trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Vụ giẫm đạp tại Seoul: Xác định các cá nhân sẽ bị khởi tố

Thông tin từ cơ quan cảnh sát ngày 9/1 cho biết cuộc điều tra kéo dài mấy tháng qua sẽ kết thúc trước kỳ nghỉ Tết và cơ quan điều tra nhận định rằng cảnh sát, cơ quan cứu hỏa và chính quyền Yongsan phải chịu trách nhiệm "cụ thể" về thảm kịch Itaewon. Dự kiến trong tuần này cơ quan điều tra sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công tố để truy tố một số cá nhân, trong đó có Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul (SMPA) Kim Kwang-ho.

Giám đốc SMPA dự kiến sẽ bị buộc tội “sơ suất nghiệp vụ” liên quan đến thảm kịch giẫm đạp ngày 29/10/2022 ở Itaewon khiến 159 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là các thanh niên ở độ tuổi 20. Như vậy, ông Kim Kwang-ho sẽ là quan chức cảnh sát cấp cao nhất phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Cơ quan điều tra cũng dự kiến sẽ đề nghị truy tố Choi Seong-beom, Trưởng Trạm cứu hỏa Yongsan đóng ngay gần khu vực xảy ra thảm họa Itaewon và Ryu Mi-jin, cựu quan chức cảnh sát chịu trách nhiệm giám sát khẩn cấp tại SMPA.

Thông tin cho biết nhóm điều tra đặc biệt dự kiến không buộc tội các quan chức của Bộ Nội vụ và chính quyền thành phố Seoul sau khi xác định rằng trách nhiệm đối với vụ việc này thuộc về chính quyền địa phương, không phải trung ương hay chính quyền thủ đô Seoul. Nhóm điều tra cũng dự kiến sẽ không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào đối với Giám đốc cảnh sát Quốc gia Yoon Hee-keun.

Hàn Quốc đã thành lập lực lượng đặc biệt để điều tra toàn diện về thảm họa Itaewon. Đội điều tra gồm 475 thành viên từ nhiều bộ phận. Các nhân viên điều tra đã tiến hành thu thập dữ liệu từ hàng trăm camera an ninh tại 42 địa điểm trong khu vực, thu thập lời khai và dữ liệu từ nhân chứng, triệu tập thẩm vấn, khám xét trụ sở và nơi làm việc của nhiều đơn vị và cá nhân liên quan.

Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.