Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Đông giúp đỡ; Hồ sơ 2 con tin bị IS bắt cóc

Bloomberg đưa tin, Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước Trung Đông trong vụ khủng hoảng con tin Nhật sau khi IS dọa giết 2 công dân Nhật nếu chúng không nhận được khoản tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ.
Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Đông giúp đỡ; Hồ sơ 2 con tin bị IS bắt cóc

Tokyo kêu gọi giúp đỡ từ Trung Đông

Đài phát thanh NHK của Nhật Bản cho phát thanh bản tin trong đó có nội dung Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi giúp đỡ từ Đức vua Abdullah của Jordan, Tổng thống Thổ Nhỹ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi.

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Đông giúp đỡ; Hồ sơ 2 con tin bị IS bắt cóc - anh 1

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi Trung Đông giúp đỡ vụ khủng hoảng con tin của nước này

Trước đó, trong một ‘thông điệp máu’ ở đoạn video đăng tải lên mạng ngày 20/1, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) dọa sẽ giết chết hai con tin người Nhật Bản nếu (trong vòng 72 giờ sau khi phát tán video) Tokyo không đưa cho chúng khoản tiền chuộc 200 triệu USD.

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Đông giúp đỡ; Hồ sơ 2 con tin bị IS bắt cóc - anh 2

Video IS đòi tiền chuộc hai con tin người Nhật. Ảnh chụp từ video của Reuters

Sau khi hay tin, ông ShinZo Abe lập tức rời Jerusalem trở về Nhật Bản để giải quyết vụ khủng hoảng con tin.

Trước đó, theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản có chuyến công du Trung Đông 6 ngày tại các nước Israel, Jordan và Ai Cập, nơi chủ nghĩa khủng bố đe dọa sự ổn định toàn cầu và cam kết những khoản tiền không nhỏ cho cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo. Theo kế hoạch, ông Abe sẽ trở về Tokyo vào chiều ngày 21/1.

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Đông giúp đỡ; Hồ sơ 2 con tin bị IS bắt cóc - anh 3

IS bắt cóc dọa giết hai con tin Nhật Bản Kenji Jogo (trái) và Yukawa

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi yêu cầu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không làm hại đến hai công dân Nhật và trả tự do cho họ ngay lập tức. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Nhật Bản cũng sẽ không nhượng bộ chủ nghĩa khủng bố.”

Hồ sơ 2 con tin Nhật bị IS bắt giữ

Hai công dân Nhật Bản bị IS bắt cóc là nhà báo tự do Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa, một thương nhân đến Syria làm việc.

Kenji Goto Jogo

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Đông giúp đỡ; Hồ sơ 2 con tin bị IS bắt cóc - anh 4

Nhà báo tự do Kenji Goto

Là một công dân Nhật Bản, sinh năm 1967 tại Sendai, phía bắc Nhật. Jogo là một nhà báo tự do chuyên viết về các đề tài chiến tranh, người tị nạn, người nghèo và trẻ em. Năm 1996, ông thành lập một công ty sản xuất video mang tên Independent Press (trụ sở tại Tokyo) chuyên cung cấp các đoạn băng tài liệu về Trung Đông

Vào tháng 10/2014, gia đình nhà báo thông báo anh bỗng dưng mất liên lạc.

Haruna Yukawa

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Đông giúp đỡ; Hồ sơ 2 con tin bị IS bắt cóc - anh 5

Haruna Yukawa

Yukawa, 42 tuổi, là một thương nhân, một chuyên gia tư vấn quân sự bị phá sản và góa vợ Nhật Bản. Vào tháng 4/2013, Yukawa đến Syria. Vào năm 2014, ông Haruna Yukawa đăng tải một video, tên “Cuộc chiến Syria tại Aleppo” chiếu cảnh ông bắn thử súng trường.

Bạn bè của Yukawa cho hay, ông đã mượn tiền của họ và sang Trung Đông với ước mơ xây dựng một công ty an ninh quân sự tại các vùng thường xuyên xảy ra xung đột như Somalia.

Năm 2014, ông cũng mất liên lạc với bạn bè và người thân.

Tin liên quan:

1. Thủ tướng Nhật thề không nhượng bộ khủng bố, quyết cứu 2 con tin đến cùng

2. IS dọa giết 2 con tin Nhật Bản, đòi tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ

3. Những vụ bắt cóc con tin gây chấn động nhất trong lịch sử thế giới

4. Hội chứng Shellshock và những tổn thương não bộ của lính chiến trận

5. Khủng bố Boko Haram bắt cóc 80 người ở Cameroon, trong đó có 50 trẻ em

Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.