Vũ khí siêu thanh của Trung Quốc: Mối lo 'đứng ngồi không yên' của Mỹ

Theo báo Nga cho hay, Bắc Kinh đầu tư mạnh vào việc phát triển các loại vũ khí siêu thanh có tốc độ trên Mach 5 (6.200 km/h). Điều này khiến Mỹ 'đứng ngồi không yên'.
Vũ khí siêu thanh của Trung Quốc: Mối lo 'đứng ngồi không yên' của Mỹ

Theo báo điện tử của Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga VPK, những năm gần đây, Bắc Kinh đầu tư mạnh vào việc phát triển các loại vũ khí siêu thanh có tốc độ trên Mach 5 (6.200 km/h).

Vũ khí siêu thanh của Trung Quốc: Mối lo 'đứng ngồi không yên' của Mỹ - anh 1

Đồ họa vũ khí siêu thanh HTV-2 của Mỹ. Ảnh: Washtimes

Tờ báo điện tử Nga cho biết, Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 4 lần thử nghiệm vũ khí mới, lần gần đây nhất diễn ra vào ngày 9/6. Với tốc độ này, khoảng 5 - 10 năm nữa, Trung Quốc sẽ đuổi kịp Mỹ trong sản xuất vũ khí siêu thanh. Điều này khiến Mỹ 'đứng ngồi không yên'.

Trong khi đó, giới truyền thông Trung Quốc dẫn lời các quan chức cấp cao nước này cho biết, các cuộc thử nghiệm nằm trong kế hoạch nghiên cứu, phát triển khoa học quân sự và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. 4 thử nghiệm của Bắc Kinh đều chưa thành công, nhưng chúng báo hiệu bước đột phá mới của Trung Quốc trong công nghệ tên lửa.

Hiện nay, Bắc Kinh vẫn kém Washington trong lĩnh vực này, đặc biệt là các phương tiện bay có tốc độ siêu vượt âm. Tiến sĩ vật lý James M. Acton, thành viên chương trình Chính sách hạt nhân thuộc Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, Mỹ, nhận định Trung Quốc có thể phát triển công nghệ vũ khí siêu thanh một cách nhanh chóng và Mỹ không thể duy trì mãi vị thế độc tôn trong lĩnh vực này.

Ông Acton cho rằng, Mỹ đang vượt xa Trung Quốc trong công nghệ mới nhưng chương trình phát triển của Bắc Kinh vẫn có thể tạo ra mối đe dọa lớn đối với Washington bởi vì đánh chặn phương tiện bay có tốc độ Mach 5 là nhiệm vụ bất khả thi.

Trong khi đó, các thành viên Quốc hội Mỹ cũng bày tỏ sự quan ngại với tốc độ phát triển vũ khí của Trung Quốc trong những năm gần đây. Thậm chí, một số nghị sĩ còn lo lắng Mỹ có thể tụt hậu trong cuộc đua công nghệ siêu thanh quốc tế.

Buck McKeon, cựu chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ, từng cảnh báo, việc cắt giảm liên tục ngân sách quốc phòng có thể khiến Washington mất dần lợi thế công nghệ so với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành thử nghiệm phương tiện bay siêu vượt âm từ năm 2010 với ít nhất 4 lần thành công, lần gần đây nhất cách 2 năm về trước. Dự kiến, Mỹ sẽ đưa siêu vũ khí vào sử dụng trong vòng 5 đến 10 năm tới qua đó tăng cường sức mạnh răn đe chiến lược cho Washington.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 4/8: Trung Quốc lên kế hoạch đưa vũ khí hạng nặng đến Biển Đông

- Uy lực đáng sợ của 'Chim Ưng đêm' F-117 thuộc Không lực Mỹ

- 6 đội đặc nhiệm bí mật nhất trong lịch sử quân sự

- 5 loại vũ khí kỳ dị nhất trong Thế chiến 2

Nguồn Zing News

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.