Vụ máy RT-PCR “đắp mền” ở Tiền Giang: Sở Y tế và BV Phụ sản họp khẩn triển khai hệ thống xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Ngày Nay phản ánh việc Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang “đắp mền” hệ thống RT-PCR suốt nhiều tháng dù dịch bệnh diễn biến phức tạp thì Sở Y tế tỉnh tổ chức họp khẩn để triển khai xét nghiệm, dù trước đó bệnh viện này thống nhất đề xuất chuyển thiết bị đến đơn vị khác.
Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.
Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.

Theo thông tin mới nhất mà phóng viên vừa nhận được, sáng nay (14/10), Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang ông Trần Thanh Thảo đã ký Giấy mời gửi Ban Giám đốc và các Phòng ban thuộc Bệnh viện Phụ sản đến tham dự cuộc họp để triển khai hệ thống RT-PCR phục vụ xét nghiệm SASR-CoV-2 tại Bệnh viện Phụ sản, diễn ra vào chiều cùng ngày tại trụ sở Sở Y tế.

Cuộc họp khẩn diễn ra sau khi Ngày Nay đăng tải bài viết “Tiền Giang: Bệnh viện 'đắp mền' máy RT-PCR, Sở Y tế báo cáo hoạt động hết công suất” vào ngày 11/10, phản ánh Bệnh viện này thiếu nhân lực chuyên môn nhưng vẫn được Sở Y tế phân bổ hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR (do một doanh nghiệp ở TP.HCM tặng), dẫn đến tình trạng thiết bị không hoạt động nhiều tháng, trong khi các cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh không có máy RT-PCR để phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Mặc dù “đắp mền” nhưng báo cáo của Sở Y tế do Giám đốc Trần Thanh Thảo ký về việc đề xuất Trung ương hỗ trợ trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch lại khẳng định hệ thống RT-PCR tại Bệnh viện Phụ sản đã hoạt động hết công suất.

Phóng viên tiếp tục cung cấp toàn bộ thông tin vụ việc đến Bí thư Tỉnh uỷ Tiền Giang Nguyễn Văn Danh. Ngày 12/10, ông Danh đã giao Phó Bí thư Thường trực Võ Văn Bình chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ nội dung phản ánh; đồng thời chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh rà soát, kiểm tra, kết luận cụ thể từng vụ việc để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh và phản hồi thông tin cho báo chí. Nội dung này được phản ánh trong bài viết “Vụ máy RT-PCR “đắp mền” ở Tiền Giang: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo kiểm tra, làm rõ”.

Thông tin về cuộc họp “đột xuất” nói trên cũng khiến nhiều người trong cuộc bất ngờ và khó hiểu. Bởi, vào ngày 8/10 vừa qua, khi UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí phòng chống dịch Covid-19 thì Bệnh viện Phụ sản đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học Kỹ thuật (KHKT) và thống nhất đề xuất Sở Y tế xem xét điều chuyển hệ thống RT-PCR đến đơn vị khác.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.