Tiền Giang: Bệnh viện 'đắp mền' máy RT-PCR, Sở Y tế báo cáo hoạt động hết công suất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong khi nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tiền Giang không có hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 thì Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lại “đắp mền” suốt nhiều tháng, dù đã chi hàng tỷ đồng mua thiết bị y tế để vận hành. 

Trong khi đó, Sở Y tế tỉnh lại báo cáo hệ thống này hoạt động hết công suất để đề xuất Trung ương hỗ trợ.

Tiền Giang: Bệnh viện 'đắp mền' máy RT-PCR, Sở Y tế báo cáo hoạt động hết công suất ảnh 1

Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.

Thiếu nhân sự vẫn nhận máy RT-PCR

Giữa tháng 7/2021, dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Kể từ 0 giờ ngày 19/7, cùng với các địa phương khác Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Trong thời gian này, Sở Y tế Tiền Giang tiếp nhận hai hệ thống xét nghiệm RT-PCR và một số thiết bị dụng cụ y tế do một doanh nghiệp ở TP.HCM trao tặng để sử dụng trong phòng chống dịch. Giám đốc Sở Y tế Trần Thanh Thảo ký văn bản bàn giao một hệ thống RT-PCR (hãng Quiagen GmbH – Đức) cho Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang để triển khai sử dụng trong xét nghiệm SARS-CoV-2.

Một nguồn tin riêng của Ngày Nay cho biết, trong buổi họp của Bệnh viện Phụ sản để thống nhất việc tiếp nhận máy RT-PCR, Khoa Xét nghiệm nêu khó khăn về công tác nhân sự vì phải đảm nhận công việc hằng ngày và tham gia hỗ trợ các Bệnh viện dã chiến. Do đó, để triển khai hệ thống RT-PCR cần thêm 4 cử nhân xét nghiệm, có chứng chỉ hành nghề. Từ đó đề nghị xem xét lại về sự cần thiết triển khai máy RT-PCR tại Bệnh viện Phụ sản, trong khi nhiều nơi khác đang rất cần hệ thống này để phòng chống dịch.

Tuy nhiên đến ngày 28/7, sau khi nhận báo cáo cuộc họp và các văn bản đề xuất kinh phí mua sắm của Bệnh viện này, Giám đốc Sở Y tế Trần Thanh Thảo ký văn bản số 3744/SYT-KHTC gửi Bệnh viên Phụ sản Tiền Giang cho rằng biên bản họp của bệnh viện: “Không đúng yêu cầu họp Hội đồng Khoa học Kỹ thuật (KHKT) của Bệnh viện về chủ trương, kế hoạch, nhu cầu, danh mục, số lượng, yêu cầu kỹ thuật và dự toán mua sắm thiết bị Y tế bổ sung cho hệ thống RT-PCR”.

Từ đó, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Phụ sản tổ chức họp lại Hội đồng KHKT để thông qua: “Danh mục, số lượng, yêu cầu kỹ thuật các thiết bị cần mua sắm...; Xác định vị trí thiết lập Phòng xét nghiệm An toàn sinh học để vận hành máy RT-PCR làm cơ sở để Viện Pasteur TP.HCM thẩm định...; Nhu cầu nhân lực và nhu cầu tập huấn để vận hành”.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Hội đồng KHKT Bệnh viện tổ chức họp lại vào ngày 29/7 và một lần nữa thống nhất cần 4 nhân sự tăng cường để vận hành hệ thống RT-PCR.

"Đắp mền" máy RT-PCR vẫn đề xuất tiền tỷ mua thiết bị y tế

Tiền Giang: Bệnh viện 'đắp mền' máy RT-PCR, Sở Y tế báo cáo hoạt động hết công suất ảnh 2

Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang đề nghị kinh phí 2 gói mua sắm gần 8,5 tỷ đồng.

Theo nguồn tin riêng của Ngày Nay, ngay sau khi được bàn giao hệ thống RT-PCR, ngày 22/7, Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang đã nhanh chóng có văn bản số 671/BVPS-TCKT do Quyền Giám đốc Võ Thị Thu Hà ký gửi Sở Y tế đề nghị cấp kinh phí để mua hoá chất cho máy hoạt động dự kiến trong 3 tháng. Số lượng là 15.000 mẫu hoá chất, sinh phẩm với giá trị gần 7 tỷ đồng.

Một ngày sau tức 23/7, bà Võ Thị Thu Hà tiếp tục ký văn bản số 674/BVPS gửi Sở Y tế đề nghị xem xét trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương và danh mục dự toán mua sắm các trang thiết bị y tế bổ sung cho hệ thống xét nghiệm RT-PCR, gồm 11 hạng mục như: tủ lạnh âm sâu, túi an toàn sinh học, nồi hấp tiệt trùng... với giá trị hơn 1,5 tỷ đồng.

Tổng số tiền mà Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang đề xuất mua sắm phục vụ vận hành hệ thống RT-PCR gần 8,5 tỷ đồng.

Đến ngày 11/8, ông Trần Thanh Thảo tiếp tục ký văn bản số 4069/SYT-KHTC đề nghị Trung tâm Mua sắm Công ngành Y tế Tiền Giang phối hợp với Bệnh viện Phụ sản xây dựng dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu trong việc mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR cho Bệnh viện Phụ sản. Sau đó, Trung tâm Mua sắm Công ngành Y tế Tiền Giang đề xuất tổng dự toán là hơn 2,7 tỷ đồng để mua 6.000 mẫu sinh phẩm, thay vì gần 7 tỷ đồng để mua 15.000 mẫu như đề nghị của Bệnh viện Phụ sản.

Như vậy, chi phí dự kiến cho hai gói mua sắm thiết bị y tế và sinh phẩm phục vụ vận hành hệ thống xét nghiệm RT-PCR là hơn 4,2 tỷ đồng (bằng một nửa so với đề xuất ban đầu của Bệnh viện là 8,5 tỷ đồng).

Tiền Giang: Bệnh viện 'đắp mền' máy RT-PCR, Sở Y tế báo cáo hoạt động hết công suất ảnh 3

Hệ thống RT-PCR không hoạt động suốt nhiều tháng qua.

Mặc dù đề xuất mua sắm hàng tỷ đồng nhưng đến thời điểm tháng 10/2021, hệ thống RT-PCR tại Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang vẫn chưa được vận hành dù dịch bệnh trong giai đoạn tháng 8 và 9/2021 vô cùng phức tạp, căng thẳng. Vị trí được chọn làm Phòng xét nghiệm An toàn sinh học khoá cửa, không có nhân sự làm việc. Các vật tư y tế được bệnh viện mua sắm (trong gói 1,5 tỷ đồng) cũng trong tình trạng “đắp mền”.

Nguồn tin riêng của Ngày Nay cho biết, do mấy tháng qua thiếu nhân sự chuyên môn nên hệ thống RT-PCR không hoạt động, trong khi nhiều Trung tâm Y tế khác trên địa bàn tỉnh rất cần máy để xét nghiệm phòng chống dịch bệnh nhưng không được Sở Y tế phân bổ.

“Lãnh đạo Bệnh viện đề nghị các Khoa cử cán bộ nhân viên tham gia lớp đào tạo đọc kết quả xét nghiệm, trong đó có cả nữ Hộ sinh. Các Hộ sinh phản ứng rất gay gắt vì chứng chỉ hành nghề của họ không phù hợp, trái chuyên ngành, sai quy định, vi phạm quy chế của Bộ Y tế. Họ đề nghị cung cấp văn bản quy định cụ thể việc Bệnh viện yêu cầu phân công công tác mới nhưng không được”, nguồn tin cho hay.

Sở Y tế báo cáo hoạt động hết công suất

Trong văn bản số 4108/SYT-KHTC do Giám đốc Sở Y tế Trần Thanh Thảo ký ngày 12/8/2021 về việc đề xuất Trung ương hỗ trợ trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng chống Covid-19, nêu: “Toàn tỉnh có 5 cơ sở Y tế với 5 hệ thống RT-PCR thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 (Bệnh viện ĐKTT Tiền Giang, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tiền Giang, Bệnh viện ĐKKV Cai Lậy, Bệnh viện ĐKKV Gò Công, Bệnh viện Phụ sản) đã chạy hết công suất (3.000 mẫu/ngày)”.

Tiền Giang: Bệnh viện 'đắp mền' máy RT-PCR, Sở Y tế báo cáo hoạt động hết công suất ảnh 4

Sở Y tế Tiền Giang khẳng định Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang không đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật RT-PCR.

Tuy nhiên, như đã nêu ở phần trên, đến thời điểm này hệ thống RT-PCR được phân bổ cho Bệnh viện Phụ sản vẫn đang “đắp mền”. Không hiểu vì lý do gì Giám đốc Sở Y tế Trần Thanh Thảo lại báo cáo như vậy, bởi chính Sở Y tế sau đó có văn bản số 4644/TB-SYT do Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Diệp ký, khẳng định Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang chỉ thực hiện test nhanh kháng nguyên, không đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật RT-PCR.

Trong kế hoạch số 826/KH-BVPS của Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang do bà Võ Thị Thu Hà ký ngày 6/9 cũng thể hiện, các mẫu của toàn thể nhân viên y tế Bệnh viện sẽ được gửi đến Bệnh viện ĐKTT Tiền Giang để xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR. “Phòng Tài chính Kế toán chuẩn bị kinh phí, thực hiện thanh quyết toán..., Khoa xét nghiệm chuẩn bị môi trường, giao mẫu và nhận kết quả tại Khoa xét nghiệm Bệnh viện ĐKTT Tiền Giang...”, văn bản nêu rõ.

Mới đây, sau khi xảy ra lùm xùm quanh gói thầu “mua test nhanh kháng nguyên tầm soát dịch Covid-19” trị giá hơn 78 tỷ đồng (638.000 test, đơn giá hơn 122.000 đồng/test) do Sở Y tế Tiền Giang làm chủ đầu tư. Ngày 6/10, UBND tỉnh Tiền Giang đã thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trước thông tin này, Bệnh viện Phụ sản vội vàng tổ chức họp Hội đồng KHKT vào ngày 8/10 để xem xét nhu cầu sử dụng và triển khai xét nghiệm trên hệ thống RT-PCR. Tại cuộc họp này, Hội đồng bất ngờ đề xuất Sở Y tế xem xét điều chuyển hệ thống xét nghiệm RT-PCR đến đơn vị khác.

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay vào chiều 11/10, bà Võ Thị Thu Hà, Quyền Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang cho biết đang họp và từ chối cung cấp thêm thông tin qua điện thoại. Phóng viên tiếp tục liên hệ với Giám đốc Sở Y tế Trần Thanh Thảo, tuy nhiên ông Thảo vẫn chưa phản hồi các vấn đề liên quan đến sự việc này.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.