Vụ tàu cá Bình Định bị tàu lạ tấn công: 2 ngư dân đã qua cơn nguy kịch

(Ngày Nay) - Ngay sau khi nhận được tin báo, 1 chuyến bay cấp cứu đã ngay lập tức đưa 2 thuyền viên bị trọng thương về đất liền và chuyển thẳng đến BV Chợ Rẫy, hiện cả 2 đã qua cơn nguy kịch
Vụ tàu cá Bình Định bị tàu lạ tấn công: 2 ngư dân đã qua cơn nguy kịch

Chiều 25/7, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, bệnh viện đã tiếp nhận 2 bệnh nhân là Nguyễn Văn Cường (44 tuổi) và Nguyễn Văn Dũng (27 tuổi) vào đầu giờ chiều ngày 24/7.

Qua thăm khám bác sĩ xác định, bệnh nhân Cường trong tình trạng nặng với biểu hiện khó thở dữ dội, bứt rứt nhiều, dấu hiệu đặc trưng của sốc mất máu và viêm phúc mạc.

Vụ tàu cá Bình Định bị tàu lạ tấn công: 2 ngư dân đã qua cơn nguy kịch ảnh 1Bệnh nhân Cường vẫn còn hôn mê sau khi được phẫu thuật. Ảnh: Dân trí

Các kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân bị tràn khí tràn máu màng phổi 2 bên, thủng cơ hoành, vỡ lách, vỡ đuôi tụy.

Xác định thương tích ở người bệnh là do hỏa khí gây ra, ê kíp điều trị đã tiến hành phẫu thuật, đặt ống dẫn lưu vào màng phổi bên trái, cắt lách, cắt đuôi tụy, cắt đại tràng và truyền máu hồi sức.

Sau phẫu thuật, chăm sóc tích cực hiện bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt. Người bệnh đang được tiếp tục theo dõi dự phòng nguy cơ nhiễm trùng, mất máu.

Trường hợp còn lại là nạn nhân Nguyễn Văn Dũng được xác định bị vết thương ở mông trái, gãy hở xương châm trong chân phải. Ngoài ra người bệnh còn có 2 vết thương khác ở bàn chân.

Sau khi mổ cắt lọc và xử lý các vết thương, các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân đã ổn định, theo báo Dân trí.

Vụ tàu cá Bình Định bị tàu lạ tấn công: 2 ngư dân đã qua cơn nguy kịch ảnh 2Các vết thương của nạn nhân Dũng vẫn còn chảy máu dù đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: Zing

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Công Bình (54 tuổi, quê ở Bình Định) cha của nạn nhân Dũng cho biết khi nghe tin con bị tàu nước ngoài bắn ông rất sốc. Dù đi đánh bắt nhiều năm trên biển nhưng ông chưa gặp tình huống bị tàu nước ngoài tấn công. 

Biết tin Dũng được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy điều trị ông đã tức tốc từ quê vào TP.HCM chăm con. Người cha cho biết con trai còn rất yếu, đau đớn, vết thương còn chảy máu ướt cả ga giường. Nằm trên giường bệnh, nạn nhân bị bắn vật vã, ngủ vùi.

Trao đổi qua điện thoại, thuyền trưởng Nguyễn Thành Ngọc cho biết suốt 3 ngày nay anh phải túc trực chăm sóc 2 thuyền viên nên rất mệt. Hiện anh ở nhà nghỉ cách bệnh viện khoảng 2 km.  

Với giọng nói yếu ớt, anh Ngọc kể, đêm 22/7, trên tàu của anh có tất cả 6 người. Khi tàu đang thả trôi câu mực tại vị trí hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách Côn Đảo hơn 100 hải lý về hướng đông - đông nam. Bỗng dưng một tàu lạ xuất hiện, áp sát và không hề ra tín hiệu gì, bắn xối xả vào tàu cá.

“Nghe tiếng súng chúng tôi rất hoảng loạn không biết chuyện gì xảy ra. Tôi chỉ biết tri hô anh em nằm rạp xuống sàn tránh đạn và tìm cách thoát khỏi vòng nguy hiểm. Tôi thấy trên tàu bắn chúng tôi treo cờ Indonesia. Tàu của họ có khoảng 15 người”, thuyền trưởng Ngọc kể.

Mất khoảng 2 tiếng tàu cá Bình Định mới thoát khỏi sự truy sát của tàu nước ngoài và tăng tốc chạy về hướng Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

 Trước đó, vào lúc 21h00 ngày 22/7, tại khu vực cách đường phân định ranh giới thềm lục địa giữa Việt Nam và Indonesia khoảng 7 hải lý về hướng Bắc, cách Tây Nam bãi cạn Đông Sơn khoảng 34 hải lý, tàu cá BĐ 311153 TS có 4 thuyền viên bị thương nặng (mất máu) do bị tàu nước ngoài bắn, ngay sau đó, tàu BĐ 311153 đã tức tốc hướng về Côn Đảo để kịp thời cứu chữa cho các thuyền viên. Trong 4 ngư dân bị thương có 2 người được điều trị tại Trạm xá Côn Đảo, còn 2 ngươi bị trọng thương phải đưa về đất liền cấp cứu.

Tổng hợp

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.