Vua Hà Lan làm phi công máy bay chở khách trong 21 năm

(Ngày Nay) - Vua Hà Lan làm phi công phụ trên máy bay chở khách hai lần một tháng để giữ giấy phép bay và thỏa mãn sở thích.
 
 
Vua Hà Lan Willem-Alexander. Ảnh: Esrasmus
Vua Hà Lan Willem-Alexander. Ảnh: Esrasmus

Trong 21 năm qua, Vua Hà Lan Willem-Alexander đã làm phi công phụ trên các chuyến bay thương mại cho hãng hàng không KLM Cityhopper và trước đó là Martinair, Telegraaf hôm nay đưa tin. Ông điều khiển máy bay hai lần một tháng.

Nhà vua Willem-Alexander 50 tuổi, hiện được đào tạo lại để điều khiển Boeing 737 nhằm tiếp tục bay cho KLM, vì loại phi cơ Fokkers mà ông thường cầm lái đã bị cho ngừng hoạt động.

Nhà vua học làm phi công sau khi tốt nghiệp trung học năm 1985. Các chuyến làm việc hai lần một tháng cho KLM giúp ông đạt được số giờ bay yêu cầu là 150 giờ một năm để giữ giấy phép.

"Điều quan trọng nhất là tôi có sở thích mà tôi có thể tập trung vào nó hoàn toàn", ông nói trong cuộc phỏng vấn. "Tôi có máy bay, hành khách, phi hành đoàn và phải chịu trách nhiệm cho sự an toàn của họ", ông nói. 

Trước khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra, cửa buồng lái được mở trên máy bay, hành khách thường ngó vào quan sát và luôn ngạc nhiên khi phát hiện ông Willem-Alexander, khi đó còn là Hoàng tử, đang cầm lái (Nhà vua lên ngôi năm 2013).

Hiện giờ, khi cửa buồng lái được đóng lại, một số người vẫn nhận ra giọng nói của Nhà vua khi ông thông báo với hành khách trong chuyến bay. "Điểm lợi là tôi luôn có thể nói chuyện thay mặt cho cơ trưởng và phi hành đoàn", ông nói. "Vì vậy, tôi không cần phải nói tên của tôi. Nhưng thực ra thì hầu hết mọi người cũng chẳng thèm nghe", ông nói.

Theo Vnexpress
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.