Vui cả làng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?

Diễn viên Hồng Quang Minh (Minh “béo”) nhận huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 gây xôn xao dư luận. Việc anh này từng ra tòa và chịu án vì hành vi ấu dâm tại Mỹ khiến công chúng đặt câu hỏi về tính nghiêm túc trong khâu xét giải.

Trả lời câu hỏi diễn viên Minh “béo” được nhận giải theo tiêu chí nào, ông Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 cho biết: "Minh “béo” tham gia vào Liên hoan nghệ thuật và đóng tốt thì được giải cao còn đóng tốt vừa vừa thì được giải trung bình còn đóng không hay lắm thì không được giải, thế thôi... Tôi ở trong hội đồng chỉ là người được giao nhiệm vụ chấm nghệ thuật thôi. Tôi cũng không được can thiệp vào việc khác và đó cũng không phải trách nhiệm của tôi".

Thôi thì gác chuyện Minh “béo” và quá khứ của anh diễn viên này sang một bên, bởi vì vấn đề ở chỗ anh ta vẫn được biểu diễn, vẫn được tham gia tranh giải, thì đương nhiên phải có cơ hội được trao và nhận giải thôi. Xin lưu ý, sau khi diễn viên Minh “béo” ra tù từ Hoa Kỳ trở về nước thì ngày 26-12- 2016, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đã mời diễn viên này đến sở để báo cáo lý do đến Hoa Kỳ và những hành vi vi phạm pháp luật ở nước sở tại. Sau đó, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đã khuyến cáo ông Hồng Quang Minh không nên tham gia hoạt động biểu diễn vì những sai phạm nêu trên, đồng thời để tránh dư luận không tốt trong môi trường biểu diễn.

Nhưng rất có thể, thực ra hội đồng giám khảo Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 còn chẳng biết Hồng Quang Minh là… Minh “béo”, thậm chí cũng chẳng có thời gian mà xem diễn xuất của anh thế nào.

Bởi vì Liên hoan đợt này (khu vực phía Nam) có 20 đơn vị với 26 vở diễn. Thì đã có 6 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 8 huy chương đồng được trao cho các vở diễn, 40 huy chương vàng, 46 huy chương bạc và 19 huy chương đồng được trao cho các nghệ sĩ. Tổng cộng là 124 huy chương được trao tặng. Thế thì đúng là ai đi thi cũng được giải, vui cả làng. Huy chương như mưa rào Sài Gòn thế thì còn biết ai với ai, Minh “béo” hí hửng đứng chụp ảnh trên bục với giải thưởng trong tay cũng là dễ hiểu.

Vui cả làng ảnh 1

Một cảnh trong vở diễn tham dự Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 (Ảnh: vtv.vn)

Lại giở Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú theo Nghị định của Chính phủ, thì điều kiện thứ tư trong 4 tiêu chuẩn xét tặng là “Có ít nhất 2 Giải Vàng quốc gia hoặc 1 Giải Vàng quốc gia và 2 Giải Bạc quốc gia”. Vậy dư luận cũng có thể đặt câu hỏi, cơn mưa huy chương của những hội diễn nghệ thuật ở quy mô như Liên hoan Kịch nói toàn quốc có đơn thuần “là sự động viên, khích lệ tinh thần nghệ sĩ sau chặng đường dài khó khăn” như lời ông Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM?

Câu hỏi này không phải bây giờ mới đặt ra, mà đã là sự thật ai cũng biết nhưng chẳng ai nói ra của ngành biểu diễn nghệ thuật suốt nhiều năm qua rồi. Vì mục tiêu săn huy chương, nhiều năm liền các hội diễn luôn khép lại với những lời xì xào và thái độ bất mãn của nhiều người trong giới. Lúc thì các vở diễn nặng tính tuyên truyền. Lúc thì đồn đại mua giải, “cơ cấu” giải để đủ điều kiện xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú. Lúc lại o ép về thời lượng vở diễn. Và đến lần này, chính ông Trần Ngọc Giàu cũng phát biểu với báo chí rằng nhiều tác phẩm tham gia tại Liên hoan kịch lần này chủ yếu là vở cũ, do thời gian cập rập, các sân khấu khu vực phía Nam chỉ có vài tuần chuẩn bị để tranh tài. Ngoài ra, do điều kiện tài chính hạn hẹp nên các nghệ sĩ không thể chuẩn bị những thứ tốt hơn.

Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu? Thì có còn tôn trọng khán giả? Trong khi ở thời Covid-19 hoành hành suốt 2 năm trời qua, để kéo khán giả quay lại rạp còn khó gấp mấy lần trước đó.

Vui cả làng, mà làng lại coi thường cả nước sao được.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.