Vương quốc Anh tái lập đàn bò rừng châu Âu

(Ngày Nay) - Khoảng 10.000 năm sau khi bò rừng thảo nguyên bị tuyệt chủng tại Vương quốc Anh, các nhà bảo tồn đang hy vọng có thể "phục hưng" giống loài này và môi trường tự nhiên.
Vương quốc Anh tái lập đàn bò rừng châu Âu

Bò rừng thảo nguyên cổ đại từng sinh sống trên vùng đất mà sau này trở thành nước Anh. Loài này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một hệ sinh thái bền vững cho các loài động, thực vật xung quanh.

Hiện tại, các nhà bảo tồn của Vương quốc Anh đang tìm cách đưa một họ hàng gần của loài bò rừng thảo nguyên là bò rừng châu Âu trở lại các khu rừng của nước này.

Dự án "Wilder Blean" trị giá 1,4 triệu USD, được tài trợ bởi quỹ People's Postcode Lottery Dream, nhằm mục đích thả một đàn bò rừng châu Âu vào rừng West Blean, gần thành phố Canterbury ở phía đông hạt Kent, vào mùa xuân năm 2022.

Đàn bò này sẽ đến từ Hà Lan hoặc Ba Lan, các quốc gia từng thành công trong việc tái lập các đàn bò hoang dã. Theo dự kiến, sẽ có 4 con bò, bao gồm 1 đực và 3 cái, được đưa tới rừng West Blean, quá trình nhân giống tự nhiên sẽ giúp tăng số lượng cho đàn bò này trong tương lai.

Theo tổ chức Kent Wildlife Trust - đơn vị hỗ trợ dự án, bò rừng là "kỹ sư của hệ sinh thái" và loài này "có những tác động tích cực tới môi trường xung quanh theo cách mà không loài động vật nào có thể làm được".

"Chúng ăn vỏ cây và lăn mình trong bụi đất, giúp phát tán hạt giống và tạo nguồn thức ăn cho các loài động vật khác", theo Kent Wildlife Trust. "Đây là nhân tố mà các khu rừng tại nước Anh đã thiếu trong hàng nghìn năm qua. Việc đưa loài bò rừng trở lại giúp khôi phục môi trường sống cho các loài động vật tại đây".

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có hệ sinh thái mất cân bằng nhất thế giới, theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới. Hơn 1/7 số lượng các loài vật bản địa tại nước này đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng.

"Dự án Wilder Blean sẽ chứng minh rằng một giải pháp dựa vào thiên nhiên hoang dã sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và thiên nhiên mà chúng ta hiện đang phải đối mặt", Paul Hadaway, giám đốc bảo tồn tại Kent Wild Trust cho biết.

Theo CNN
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.