WHO cảnh báo châu Phi có thể là tâm dịch Covid-19 tiếp theo

Có khả năng đại dịch Covid-19 sẽ cướp đi sinh mạng của ít nhất 300.000 người tại châu Phi và đẩy gần 30 triệu người vào cảnh nghèo đói.
WHO cảnh báo châu Phi có thể là tâm dịch Covid-19 tiếp theo. Ảnh: AP
WHO cảnh báo châu Phi có thể là tâm dịch Covid-19 tiếp theo. Ảnh: AP

Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Matshidiso Moeti cho biết, châu Phi tuần qua đã chứng kiến số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh. Đã có gần 1.000 ca tử vong và gần 19.000 ca nhiễm trên toàn khu vực.

Các quan chức Liên Hợp Quốc cũng cho rằng, có khả năng đại dịch này sẽ cướp đi sinh mạng của ít nhất 300.000 người tại châu Phi và đẩy gần 30 triệu người vào cảnh nghèo đói.

Tổ chức Y tế thế giới nhận định, virus đang có dấu hiệu lây lan sang các khu vực nông thôn tại châu Phi, đồng thời cảnh báo hệ thống y tế yếu của các quốc gia khu vực này sẽ khiến tình hình trầm trọng hơn. Có hơn 1/3 dân số châu Phi không tiếp cận đầy đủ với các nguồn nước sạch và gần 60% dân cư thành thị sống trong các khu ổ chuột đông đúc- các điều kiện để virus có thể lan rộng.

Ủy ban Kinh tế của Liên Hợp Quốc về châu Phi kêu gọi sự hỗ trợ, giúp khu vực đối phó với dịch Covid-19, trong đó có việc dừng thanh toán các khoản nợ nước ngoài.

Theo VOV