WHO cảnh báo mầm bệnh từ côn trùng có thể gây đại dịch tiếp theo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo mầm bệnh bắt nguồn từ côn trùng như Zika hoặc sốt xuất huyết có thể dẫn đến đại dịch tiếp theo.
Một nhân viên y tế Sri Lanka dùng thuốc diệt muỗi trong chiến dịch kiểm soát sốt xuất huyết tại thủ đô Colombo. Ảnh: EPA
Một nhân viên y tế Sri Lanka dùng thuốc diệt muỗi trong chiến dịch kiểm soát sốt xuất huyết tại thủ đô Colombo. Ảnh: EPA

Tờ Telegraph (Anh) cho biết hơn 2 năm kể từ khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện và gây rối loạn toàn cầu, các chuyên gia đã cố gắng đưa ra chiến lược để ngăn ngừa dịch bệnh khác trong tương lai có thể leo thang thành đại dịch.

Đứng đầu danh sách là xử lý virus lây truyền từ côn trùng trong đó có Zika, Chikungunya, bệnh sốt vàng da, sốt xuất huyết, vốn lây lan từ động vật chân khớp như muỗi và bọ ve.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố khởi động Sáng kiến Virus lây lan từ côn trùng Toàn cầu vào 31/3. Các nhà khoa học từ Brazil đến Senegal đã nghiên cứu về virus lây lan từ côn trùng trong nhiều thập niên và đây là lần đầu tiên một chiến lược toàn cầu được ra mắt. Nó bao gồm các kế hoạch để cải thiện giám sát dịch bệnh, đưa ra cảnh báo sớm và phát triển phương pháp điều trị, vaccine, chẩn đoán mới.

Giám đốc Cục Nguy cơ dịch bệnh và đại dịch thuộc WHO Sylvie Briand ngày 31/3 cho biết: “Chúng ta đã trải qua 2 năm dịch COVID-19 và thu được bài học về cái giá của việc không chuẩn bị trước cho những sự kiện ảnh hưởng lớn”.

Bà Briand bổ sung: “Chúng ta đã có tín hiệu từ SARS vào năm 2003 và trải qua dịch cúm 2009 nhưng vẫn có khoảng trống trong sự sẵn sàng. Đại dịch tiếp theo rất có thể bắt nguồn từ virus trong côn trùng. Chúng tôi nhận thấy tín hiệu rủi ro đang gia tăng”.

Virus từ côn trùng đã dẫn đến đe dọa y tế công cộng tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nơi có khoảng 3,9 tỷ người sinh sống.

Kể từ năm 2016, có trên 89 quốc gia phải đối mặt với dịch Zika trong khi rủi ro mắc sốt vàng da đã tăng kể từ đầu những năm 2000. Bên cạnh đó, WHO cho biết số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng từ 505.000 trường hợp năm 2000 lên 5,2 triệu trường hợp năm 2019.

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Quang cảnh buổi Hội thảo.
Thu hồi tài sản trong vụ án kinh tế, tham nhũng: Áp dụng biện pháp quyết liệt ngay giai đoạn đầu
(Ngày Nay) -  Ngày 26/5, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại Thành phố Hồ Chí Minh”.
Do vốn đã được kiểm định trước khi bán ra thị trường nên Cục Cảnh sát Giao thông đề nghĩ miễn đăng kiểm lần đầu với các ô tô mới.
Cục Cảnh sát giao thông đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe sản xuất mới
(Ngày Nay) - Cục Cảnh sát giao thông vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.