WHO cảnh báo số trẻ mắc bệnh béo phì tăng mạnh tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bản đồ béo phì do Liên đoàn Bệnh béo phì thế giới thực hiện, số bé trai bị béo phì tại châu Âu sẽ tăng 61% và số bé gái bị béo phì sẽ tăng 75% trong thời gian từ năm 2020 đến 2035.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo Bản đồ Béo phì Thế giới do Liên đoàn Bệnh béo phì Thế giới (WOF) công bố ngày 10/5 tại Zagreb (Croatia), thừa cân và béo phì gây ra hơn 1,2 triệu ca tử vong mỗi năm tại khu vực châu Âu theo cách phân chia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm 53 quốc gia ở châu Âu và khu vực Trung Á.

Theo Báo cáo khu vực châu Âu của WHO về béo phì năm 2022, khoảng 33% trẻ em ở độ tuổi tiểu học trong khu vực này bị béo phì hoặc thừa cân.

Dựa trên các xu hướng hiện tại và chỉ xem xét tình trạng béo phì ở khu vực trên, Bản đồ Béo phì Thế giới của WOF dự đoán số bé trai bị béo phì sẽ tăng 61% và số bé gái bị béo phì sẽ tăng 75% trong thời gian từ năm 2020 đến 2035.

Cũng theo bản đồ này, đến năm 2035, thừa cân và béo phì ở mọi lứa tuổi dự kiến sẽ tiêu tốn của khu vực liên quan không dưới 800 tỷ USD mỗi năm.

Để ngăn chặn sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh béo phì, văn phòng phụ trách khu vực châu Âu của WHO (WHO/Europe) đã xác định ba hành động cụ thể, bao gồm phòng ngừa với việc bắt đầu sớm các nỗ lực nhằm giảm béo phì ở trẻ em, trong thời kỳ phụ nữ mang thai và sơ sinh; điều chỉnh ngành thực phẩm và đồ uống với việc áp dụng các chính sách hiệu quả nhất để chống béo phì ở trẻ em như đánh thuế đối với đồ uống có đường, yêu cầu ghi nhãn rõ ràng trên bao bì và hạn chế tiếp thị thực phẩm không lành mạnh cho trẻ em; khuyến khích hoạt động thể chất bằng cách hướng tới các chính sách giao thông và thiết kế đô thị tốt hơn, tăng cường hoạt động thể chất trong chương trình giảng dạy ở trường học và các hoạt động ngoại khóa.

Theo Tiến sỹ Hans Henri P Kluge, Giám đốc của WHO/Europe, trẻ em hiện nay ngày càng lớn lên trong môi trường khiến các em khó có thể ăn uống đúng cách và hoạt động phù hợp. Đây là một trong những nguyên nhân gốc rễ gây ra đại dịch béo phì bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như di truyền, môi trường và địa vị xã hội.

Do tính phức tạp của căn bệnh này, các chính sách ngăn chặn được đưa ra phải toàn diện và có sự hỗ trợ chính trị rộng rãi.

Ông nêu rõ: “Với tư cách là các xã hội và các quốc gia, cho đến nay chúng ta đã thất bại trong việc đảo ngược tỷ lệ béo phì ở trẻ em vốn đang ngày càng tăng. Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này đang thực sự ngấm ngầm lan rộng và cần phải có biện pháp ứng phó trước khi trở nên khó giải quyết hơn.”

Thừa cân và béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật tại khu vực châu Âu. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh không lây nhiễm (NCD) như bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và bệnh hô hấp mãn tính.

Chưa kể, béo phì cũng được coi là một yếu tố liên quan đến ít nhất 13 loại ung thư khác nhau và có khả năng là nguyên nhân trực tiếp gây ra 200.000 ca ung thư mới mỗi năm ở khu vực trên. Con số này dự kiến sẽ còn gia tăng ở châu Âu trong những năm tới.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.