WHO: COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 5/5 tuyên bố dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
WHO: COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nữa. Đây là một bước đi quan trọng hướng tới việc chấm dứt đại dịch đã gây ra cái chết cho hơn 6,9 triệu người, làm gián đoạn nền kinh tế và tàn phá cộng đồng.

Ủy ban Khẩn cấp của WHO đã họp vào 4/5 và khuyến nghị cơ quan của Liên Hợp Quốc tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế đã diễn ra hơn ba năm qua.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Tôi rất hy vọng có thể tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu”, đồng thời chia sẻ việc kết thúc tình trạng khẩn cấp không có nghĩa là COVID-19 đã chấm dứt đe dọa sức khỏe nhân loại.

Ủy ban khẩn cấp của WHO lần đầu tiên tuyên bố rằng COVID-19 là mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này hơn ba năm trước vào ngày 30/1/2020. Việc công bố tình trạng khẩn cấp giúp tập trung sự chú ý của quốc tế vào mối đe dọa sức khỏe, cũng như thúc đẩy quá trình hợp tác sản xuất vacine và phương pháp điều trị.

Việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp là một dấu hiệu cho thấy thế giới đã đạt được những tiến bộ trong lĩnh vực y tế, nhưng WHO cho biết COVID-19 vẫn ở đây, ngay cả khi dịch bệnh không còn là tình trạng khẩn cấp nữa.

"COVID đã thay đổi thế giới và cũng làm thay đổi chúng ta. Nếu chúng ta không nhớ đến thời điểm COVID-19 diễn ra, chúng ta sẽ không rút ra được bài học và điều này có thể ảnh hưởng đến thế hệ tương lai", Ghebreyesus nói.

Theo dữ liệu của WHO, tỷ lệ tử vong đã chậm lại từ mức cao nhất là hơn 100.000 người mỗi tuần vào tháng 1/2021 xuống chỉ còn hơn 3.500 người trong tuần tính đến ngày 24/4/2023.

WHO không tuyên bố sự bắt đầu hay kết thúc của đại dịch, mặc dù tổ chức này bắt đầu sử dụng thuật ngữ chỉ COVID-19 vào tháng 3/2020.

Năm ngoái, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhận định đại dịch đã qua. Giống như một số quốc gia khác, nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trong nước đối với COVID-19, nghĩa là ngừng thanh toán các khoản liên quan đến vaccine cùng với các phúc lợi khác.

Các khu vực khác trên thế giới cũng đang thực hiện các bước đi tương tự. Vào tháng 4/2022, Liên minh Châu Âu cho biết giai đoạn khẩn cấp của đại dịch đã kết thúc và người đứng đầu WHO ở Châu Phi - Matshidiso Moeti, thông tin vào tháng 12/2022 rằng đã đến lúc chuyển sang chế độ quản lý COVID-19 theo cách thông thường trên khắp lục địa.

Việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp có thể đồng nghĩa với việc các nỗ lực hợp tác hoặc tài trợ quốc tế về dịch bệnh sẽ chấm dứt hoặc chuyển trọng tâm.

Theo Reuters
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.