WHO: COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 5/5 tuyên bố dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
WHO: COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nữa. Đây là một bước đi quan trọng hướng tới việc chấm dứt đại dịch đã gây ra cái chết cho hơn 6,9 triệu người, làm gián đoạn nền kinh tế và tàn phá cộng đồng.

Ủy ban Khẩn cấp của WHO đã họp vào 4/5 và khuyến nghị cơ quan của Liên Hợp Quốc tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế đã diễn ra hơn ba năm qua.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Tôi rất hy vọng có thể tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu”, đồng thời chia sẻ việc kết thúc tình trạng khẩn cấp không có nghĩa là COVID-19 đã chấm dứt đe dọa sức khỏe nhân loại.

Ủy ban khẩn cấp của WHO lần đầu tiên tuyên bố rằng COVID-19 là mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này hơn ba năm trước vào ngày 30/1/2020. Việc công bố tình trạng khẩn cấp giúp tập trung sự chú ý của quốc tế vào mối đe dọa sức khỏe, cũng như thúc đẩy quá trình hợp tác sản xuất vacine và phương pháp điều trị.

Việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp là một dấu hiệu cho thấy thế giới đã đạt được những tiến bộ trong lĩnh vực y tế, nhưng WHO cho biết COVID-19 vẫn ở đây, ngay cả khi dịch bệnh không còn là tình trạng khẩn cấp nữa.

"COVID đã thay đổi thế giới và cũng làm thay đổi chúng ta. Nếu chúng ta không nhớ đến thời điểm COVID-19 diễn ra, chúng ta sẽ không rút ra được bài học và điều này có thể ảnh hưởng đến thế hệ tương lai", Ghebreyesus nói.

Theo dữ liệu của WHO, tỷ lệ tử vong đã chậm lại từ mức cao nhất là hơn 100.000 người mỗi tuần vào tháng 1/2021 xuống chỉ còn hơn 3.500 người trong tuần tính đến ngày 24/4/2023.

WHO không tuyên bố sự bắt đầu hay kết thúc của đại dịch, mặc dù tổ chức này bắt đầu sử dụng thuật ngữ chỉ COVID-19 vào tháng 3/2020.

Năm ngoái, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhận định đại dịch đã qua. Giống như một số quốc gia khác, nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trong nước đối với COVID-19, nghĩa là ngừng thanh toán các khoản liên quan đến vaccine cùng với các phúc lợi khác.

Các khu vực khác trên thế giới cũng đang thực hiện các bước đi tương tự. Vào tháng 4/2022, Liên minh Châu Âu cho biết giai đoạn khẩn cấp của đại dịch đã kết thúc và người đứng đầu WHO ở Châu Phi - Matshidiso Moeti, thông tin vào tháng 12/2022 rằng đã đến lúc chuyển sang chế độ quản lý COVID-19 theo cách thông thường trên khắp lục địa.

Việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp có thể đồng nghĩa với việc các nỗ lực hợp tác hoặc tài trợ quốc tế về dịch bệnh sẽ chấm dứt hoặc chuyển trọng tâm.

Theo Reuters
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Trẻ em Palestine tại khu lều tạm ở Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, ngày 13/12/2023.
Tình cảnh khốn khổ của người dân tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Hôm 21/2, giao tranh ác liệt đã làm rung chuyển Dải Gaza trong bối cảnh các cơ quan viện trợ cảnh báo nạn đói sắp xảy ra và các cuộc đàm phán về thoả thuận ngừng bắn vẫn chưa đạt được kết quả.