WHO kêu gọi ngừng bán động vật hoang dã

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước áp đặt các quy định khẩn cấp để ngừng buôn bán động vật có vú hoang dã còn sống tại các chợ thực phẩm để hạn chế nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh mới.
WHO kêu gọi ngừng bán động vật hoang dã

“Các chợ truyền thống, nơi động vật sống được bắt giữ, giết mổ gây ra nguy cơ đặc biệt cho việc lây truyền mầm bệnh cho mọi người”, WHO tuyên bố, mặc dù thừa nhận vai trò của các khu chợ trong việc cung cấp sinh kế cho phần lớn dân số thế giới.

WHO cho biết hơn 70% các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là động vật hoang dã.

“Để giảm thiểu rủi ro này, một biện pháp khẩn cấp ngay lập tức đối với các cơ quan quản lý là đưa ra các quy định đóng cửa các khu chợ lưu giữ hoặc bán động vật hoang dã để giảm khả năng lây truyền mầm bệnh từ động vật sang người", cơ quan của Liên Hợp Quốc khuyến cáo.

Hướng dẫn tạm thời do WHO, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc ban hành được đưa ra sau khi phái đoàn do WHO dẫn đầu đến Trung Quốc kết luận rằng "rất có khả năng" virus SARS-CoV-2 lây từ dơi sang người qua một vật chủ trung gian khác.

Hướng dẫn cho biết khu chợ bán buôn thực phẩm ở Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên của thế giới, có thể là nguồn gốc của đợt bùng phát hoặc đã đóng vai trò ban đầu trong việc khuếch đại đợt bùng phát.

Tại Trung Quốc, việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã đã bị cấm từ tháng 2 năm ngoái. Nước này cũng tăng cường luật bảo vệ động vật hoang dã. Tháng 10 năm ngoái, một dự thảo được công bố trực tuyến để lấy ý kiến ​​công chúng đã nêu ra các khoản phạt từ 2.000-10.000 nhân dân tệ cho hành vi ăn thịt động vật hoang dã.

WHO cho biết động vật hoang dã bị nhiễm bệnh có nguy cơ lây truyền trực tiếp sang người qua nước bọt, máu, nước tiểu, chất nhầy, phân hoặc các chất dịch cơ thể khác.

Theo SCMP
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Việc thủ đô Tokyo liên tục phải áp đặt tình trạng khẩn cấp do sự lây lan nhanh của biến thể Delta trong thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra, khiến cho triển vọng chính trị của Thủ tướng Suga Yoshihide ngày càng rơi vào thế bấp bênh.
Chương trình “San sẻ gánh lo mùa dịch” được Vinamilk thực hiện trong tháng sinh nhật, với tổng giá trị trợ giá bằng sản phẩm gần 170 tỷ đồng
Vinamilk hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu nhằm trợ giá người tiêu dùng lên đến gần 170 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Ngày 01/08/2021 – Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu . Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng .
Quân đội tuần tra đường phố Sydney
Quân đội tuần tra đường phố Sydney
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, các nhà chức trách Australia đã gia hạn 3 ngày phong tỏa ở thành phố Brisbane (bang Queensland) và một số khu vực lân cận trong khi hàng trăm binh sĩ bắt đầu tuần tra thành phố Sydney (bang New South Wales) để đảm bảo người dân không vi phạm lệnh phong tỏa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) -Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí "chân cứng đá mềm", trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Ảnh: TTXVN.
Đẩy mạnh tiêm vaccine, gỡ vướng lưu thông hàng hóa để tăng trưởng
(Ngày Nay) - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, các chỉ số sản xuất công nghiệp, hoạt động đầu tư, thương mại, vận tải và du lịch... trong tháng 7/2021 đều giảm do COVID-19 bùng phát kéo dài. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, kiểm soát dịch; tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa sẽ giúp Việt Nam phục hồi đà tăng trưởng.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ. Ảnh minh họa: Việt Hoàng/TTXVN
Đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển
(Ngày Nay) - Trước diễn biến thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Trung Bộ, ngày 1/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, gió giật mạnh. Các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ chủ động ứng phó với nắng nóng và nắng nóng gay gắt.