WHO cảnh báo về 2 loại siro ho của Ấn Độ liên quan các ca tử vong tại Uzbekistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban bố cảnh báo về việc sử dụng 2 loại siro ho của Ấn Độ được cho là nguyên nhân khiến ít nhất 20 trẻ nhỏ tử vong tại Uzbekistan.
Cảnh sát điều tra văn phòng của công ty công nghệ sinh học Marion Biotech ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters/TTXVN
Cảnh sát điều tra văn phòng của công ty công nghệ sinh học Marion Biotech ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ngày 11/1, WHO nêu rõ 2 loại siro nói trên, do công ty công nghệ sinh học Marion Biotech của Ấn Độ sản xuất, "không đạt tiêu chuẩn", "không đảm bảo an toàn, đặc biệt là đối với trẻ em, do có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hoặc gây tử vong". Kết quả phân tích các mẫu siro tại các phòng kiểm định chất lượng của Uzbekistan cho thấy "lượng hoạt chất độc hại diethylene glycol và/hoặc ethylene glycol ở mức không thể chấp nhận được".

WHO cho biết thêm rằng cả hai sản phẩm này có thể đã được cấp phép lưu hành ở các quốc gia khác trong khu vực. Chúng cũng có thể đã được phân phối thông qua các thị trường không chính thức đến các quốc gia hoặc khu vực khác.

Hiện hãng Marion Biotech chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

WHO đưa ra cảnh báo trên sau khi giới chức trách Uzbekistan hồi tháng 12 vừa qua thông báo ít nhất 20 trẻ nhỏ đã tử vong liên quan việc sử dụng siro Dok-1 Max của Marion Biotech. Bộ Y tế Ấn Độ đã đình chỉ hoạt động sản xuất của Marion Biotech. Trong khi đó, Uzbekistan đã cấm nhập khẩu và kinh doanh siro Dok-1 Max. Uzbekistan đã kiện đơn vị đại diện của công ty Marion Biotech tại quốc gia Trung Á này, đồng thời yêu cầu tất cả các cửa hàng dược phẩm trên cả nước thu hồi thuốc Dok-1 Max dạng viên và dạng siro.

Marion Biotech là nhà sản xuất dược phẩm thứ hai của Ấn Độ bị đưa vào diện điều tra kể từ tháng 10. Trước đó, chính phủ nước này đã tiến hành cuộc điều tra khác đối với hãng dược phẩm Maiden Pharmaceuticals sau khi WHO cảnh báo 4 loại siro sản xuất trong nước của hãng này có thể liên quan đến các tổn thương thận cấp tính và khiến ít nhất 70 trẻ em tử vong ở Gambia. Tuy nhiên, phía Ấn Độ sau đó thông báo kết quả điều tra cho thấy các sản phẩm này đạt "chất lượng tiêu chuẩn".

9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.