WHO có nguy cơ tê liệt vì thiếu ngân sách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan hôm 25/5 nhận định WHO đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân sách vốn, gây cản trở các hoạt động của tổ chức này.
Logo của Tổ chức Y tế Thế giới được phản chiếu qua một giọt kim tiêm ngày 16/3 (Ảnh: Reuters)
Logo của Tổ chức Y tế Thế giới được phản chiếu qua một giọt kim tiêm ngày 16/3 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại kỳ họp thường niên của WHO, ông Mike Ryan đã nhắc lại lời kêu gọi từng được đưa ra hồi tháng 2 rằng tổ chức này cần 1,96 tỷ USD để ứng phó với đại dịch COVID-19 trong năm nay.

Tuy nhiên, ông cho rằng với tình trạng thiếu hụt hơn 70% hiện tại, tổ chức này khó có thể duy trì được các nhiệm vụ cốt lõi đối với những ưu tiên khẩn cấp. Thậm chí, WHO có khả năng bị tê liệt trong việc hỗ trợ nhanh chóng và linh hoạt cho các quốc gia.

WHO gặp khó khăn về ngân sách sau khi Mỹ, nhà tài trợ đơn lẻ lớn nhất của tổ chức này, tuyên bố dừng tài trợ và rút khỏi WHO năm 2020 trong một quyết định được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Tính riêng trong năm 2019, Washington đã đóng góp cho tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ này hơn 400 triệu USD, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden đã đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm và đình chỉ tiến trình rời khỏi WHO, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với WHO.

Theo Reuters
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".