WHO: Du lịch quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 vẫn còn “mong manh”, vì vậy các hoạt động du lịch quốc tế vẫn cần được giới hạn. 
WHO: Du lịch quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

“Hiện nay, khi tiếp tục phải đối mặt với các mối đe dọa và sự bất ổn mới gia tăng, chúng ta vẫn cần thận trọng, cảnh giác, hãy suy nghĩ thất kỹ và thậm chí là tránh đưa ra quyết định đi du lịch quốc tế”, giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Ông Kluge cho biết nếu đẩy mạnh hoạt động đi lại quá sớm, việc này có thể làm gia tăng sự lây lan các biến thể virus mới, đặc biệt là biến thể Ấn Độ, vốn đã xuất hiện ở 26/53 quóc gia châu Âu.

Bên cạnh đó, ông Kluge cũng thông tin rằng các loại vaccine đã được cấp phép sử dụng hiện nay đều có hiệu quả chống lại biến chủng mới này.

“Tất cả các biến thể đã xuất hiện cho đến nay đều phản ứng với các loại vaccine đã được phê duyệt và hiện đang được lưu hành sử dụng”, ông Kluge khẳng định.

Tại khu vực Châu Âu thuộc WHO phụ trách, bao gồm một phần của Trung Á, số ca mắc mới hàng tuần được ghi nhận trong một tháng qua đã giảm 60%, từ 1.7 triệu trường hợp vào giữa tháng 4 xuống còn 685.000 hồi tuần trước.

Các biến thể “không hề nguy hiểm, nhưng nếu chúng tác động gây thay đổi cơ chế hoạt động của virus, khi đó tình hình hình sẽ vô cùng nguy cấp”, WHO cho biết trong một thông báo được công bố trên trang web chính thức, và cũng cho biết thêm rằng, việc siết chặt các lệnh phong toả sẽ là cần thiết để ngăn chặn biến chủng mới lây lan ngoài tầm kiểm soát.

Cho đến nay, mới chỉ có 23% người dân châu Âu được tiêm một liều vaccine, trong đó 11% người dân đã được tiêm hai liều.

“Vaccine có thể là ánh sáng cuối đường hầm, nhưng chúng ta không thể bị lóa mắt bởi ánh sáng đó”, ông Kluge nhấn mạnh.

Theo SCMP
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".