WHO: Du lịch quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 vẫn còn “mong manh”, vì vậy các hoạt động du lịch quốc tế vẫn cần được giới hạn. 
WHO: Du lịch quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

“Hiện nay, khi tiếp tục phải đối mặt với các mối đe dọa và sự bất ổn mới gia tăng, chúng ta vẫn cần thận trọng, cảnh giác, hãy suy nghĩ thất kỹ và thậm chí là tránh đưa ra quyết định đi du lịch quốc tế”, giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Ông Kluge cho biết nếu đẩy mạnh hoạt động đi lại quá sớm, việc này có thể làm gia tăng sự lây lan các biến thể virus mới, đặc biệt là biến thể Ấn Độ, vốn đã xuất hiện ở 26/53 quóc gia châu Âu.

Bên cạnh đó, ông Kluge cũng thông tin rằng các loại vaccine đã được cấp phép sử dụng hiện nay đều có hiệu quả chống lại biến chủng mới này.

“Tất cả các biến thể đã xuất hiện cho đến nay đều phản ứng với các loại vaccine đã được phê duyệt và hiện đang được lưu hành sử dụng”, ông Kluge khẳng định.

Tại khu vực Châu Âu thuộc WHO phụ trách, bao gồm một phần của Trung Á, số ca mắc mới hàng tuần được ghi nhận trong một tháng qua đã giảm 60%, từ 1.7 triệu trường hợp vào giữa tháng 4 xuống còn 685.000 hồi tuần trước.

Các biến thể “không hề nguy hiểm, nhưng nếu chúng tác động gây thay đổi cơ chế hoạt động của virus, khi đó tình hình hình sẽ vô cùng nguy cấp”, WHO cho biết trong một thông báo được công bố trên trang web chính thức, và cũng cho biết thêm rằng, việc siết chặt các lệnh phong toả sẽ là cần thiết để ngăn chặn biến chủng mới lây lan ngoài tầm kiểm soát.

Cho đến nay, mới chỉ có 23% người dân châu Âu được tiêm một liều vaccine, trong đó 11% người dân đã được tiêm hai liều.

“Vaccine có thể là ánh sáng cuối đường hầm, nhưng chúng ta không thể bị lóa mắt bởi ánh sáng đó”, ông Kluge nhấn mạnh.

Theo SCMP
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Việt Nam ngay lập tức phối hợp chặt chẽ khẩn trương đến hiện trường.
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước châu Âu cần tăng cường giám sát muỗi và đẩy mạnh truyền thông y tế công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Tây sông Nile (West Nile) đang tiếp tục tăng trên khắp châu lục.
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
(Ngày Nay) - Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 1 của Mỹ đã bác đề nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc tạm thời khôi phục quy định áp dụng lệ phí 100.000 USD đối với các đơn xin cấp mới thị thực H-1B dành cho lao động có tay nghề cao, trong thời gian chờ xét xử kháng cáo.
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
(Ngày Nay) - Sau những bất cập phát sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026, đặc biệt là vụ việc tại Tuyên Quang, nhiều ý kiến đề xuất bỏ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, chuyển sang xét học bạ để công nhận tốt nghiệp hoặc để các trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.
Nhật Bản siết chặt điều kiện cấp phép cư trú lâu dài
Nhật Bản siết chặt điều kiện cấp phép cư trú lâu dài
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng cao điều kiện cấp tư cách vĩnh trú (cư trú không xác định thời hạn) đối với người nước ngoài, theo đó yêu cầu người nộp đơn phải có thu nhập cao hơn mức trung bình của các hộ gia đình Nhật Bản và có mức lương hưu dự kiến đạt một ngưỡng nhất định.