WHO và các lãnh đạo thế giới kêu gọi hỗ trợ các nước nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo toàn cầu, quan chức y tế cấp cao và các nhà hoạt động nhân đạo đang kêu gọi các quốc gia đảm bảo việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 diễn ra một cách công bằng, cảnh báo rằng thế giới đang “đứng trước một bước ngoặt quan trọng”.
WHO và các lãnh đạo thế giới kêu gọi hỗ trợ các nước nghèo

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cùng ký tuyên bố với giám đốc điều hành của UNICEF Henrietta Fore, chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế Peter Maurer,...trong đó nhấn mạnh rằng: "Thế giới của 10 năm tới có thể sẽ trở nên công bằng, đa dạng và nhân văn hơn. Hay nó sẽ chìm trong những xung đột, bất an và nghèo đói. Chúng ta đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng”.

Đồng thời, tuyên bố cũng kêu gọi các quốc gia thúc đẩy quyền tiếp cận vaccine một cách công bằng, đồng thời chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn, bởi không có quốc gia nào đứng ngoài vòng xoáy đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi, những người đã ký vào bản tuyên bố này, thay mặt các tổ chức đại diện cho các cộng đồng trên khắp thế giới. Chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với những người bị ảnh hưởng bởi xung đột, thảm họa, nạn đói, do đó hiểu biết được những thách thức to lớn mà họ phải đối mặt - cũng như khả năng phục hồi của họ trong cả những tình huống tồi tệ nhất.

Vào năm 2021, nền kinh tế thế giới đang đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ năm 1945. Đối với một số quốc gia, tình trạng này sẽ khiến cho tình trạng đói nghèo ở một số quốc gia ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nó cũng có thể sẽ mang đến cái đói và chết chóc ở một số nước. Những hệ luỵ từ đại dịch sẽ vẫn còn tồn tại trong một thời gian dài tới đây. Nó sẽ tiếp tục có những tác động nhất định đến nền kinh tế thế giới, và đi cùng với đó là những ảnh hưởng mà con người đang phải hứng chịu. Nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, đã nghỉ học và nhiều khả năng chúng sẽ không trở lại trường.

Để có thể ngăn chặn được những hệ luỵ này, thế giới phải đảo ngược được những tác động tiêu cực của dịch bệnh với sức khoẻ con người, tuy nhiên đây cũng được xem là một thách thức thách thức lớn", tuyên bố trên chỉ ra.

Các nhà lãnh đạo cũng đang bám sát vào cơ chế chia sẻ vaccine COVAX: “Hiện chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng vaccine đến được với mọi người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, trong mục đích ban đầu, COVAX chỉ có thể tiếp cận 20% dân số trên toàn cầu – những đối tượng dễ bị tổn thương nhất ở các nước thu nhập thấp – tính đến cuối năm 2021, nhưng mục tiêu vẫn chưa rõ liệu có thể đạt được hay không”.

“Đã đến lúc cần có sự lãnh đạo quyết đoán hơn. Đây là cơ hội duy nhất để các quốc gia và các tổ chức trên toàn thế giới giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu và cải thiện một số hậu quả từ đại dịch trong năm qua. Khi đó, họ sẽ mang lại hy vọng không chỉ cho những người nghèo nhất trên thế giới, mà cho tất cả chúng ta”, tuyên bố kết luận.

Theo The Guardian
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.