WHO: 'Hãy đưa vaccine cho chúng tôi'

0:00 / 0:00
0:00
Tổng giám đốc WHO chỉ trích sự thiếu công bằng trong chiến dịch tiêm chủng toàn cầu trước thực trạng khan hiếm vaccine của các quốc gia nghèo nhất.
Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Theo Reuters, ngày 25/6, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu lên thực trạng tuơng phản khi các nước nghèo nhất vẫn thiếu vaccine một cách trầm trọng, còn các quốc gia giàu có đã bắt đầu mở cửa và tiêm phòng cho nhóm thanh niên có nguy cơ thấp.

"Thế giới chúng ta đang thất bại, cộng đồng toàn cầu cũng đang thất bại", ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

Đề cập đến tình hình dịch bệnh tại châu Phi, ông Tedros cho rằng với biến thể Delta (lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ), tình hình "quá nguy hiểm" khi số ca nhiễm mới và tử vong tại đây đã tăng gần 40% so với tuần trước.

Người đứng đầu WHO còn lên án một số quốc gia, dù không chỉ đích danh, đang tỏ ra lưỡng lự trong việc chia sẻ nguồn vaccine cho các nước có thu nhập thấp.

“Khác biệt giữa khả năng có vacine và không có vacine đang phơi bày rõ ràng sự bất công trong thế giới của chúng ta", vị tổng giám đốc người Ethiophia cho biết. "Việc cung cấp (vaccine) là vấn đề cấp bách lúc này, hãy cung cấp cho chúng tôi vaccine", ông Tedros kêu gọi.

Đáp lại một số ý kiến cho rằng các quốc gia châu Phi không thể sử dụng các phương pháp điều trị phức tạp , ông Tedros khẳng định nhận định trên "đã thuộc về dĩ vãng" khi so sánh tình trạng hiện tại với cuộc khủng hoảng HIV/AIDS.

Ông Mike Ryan, chuyên gia cao cấp của WHO, khẳng định rằng nhiều nước đang phát triển còn cho thấy hiệu quả tiêm chủng tốt hơn so với các nước công nghiệp hàng đầu.

Theo ông Ryan, thành quả đó có được một phần do đặc điểm sinh học của người dân ở các quốc gia này có khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm như tả và bại liệt tốt hơn.

Ông Ryan nhấn mạnh rằng chính tư duy thực dân của một số quốc gia phát triển đã dẫn đến lối suy nghĩ "chúng tôi không thể cung cấp cho thứ gì đó vì sợ rằng bạn sẽ không thể sử dụng chúng".

Thực tế, sáng kiến COVAX, do liên minh vaccine GAVI và WHO cùng điều hành, đã cung cấp khoảng 90 triệu liều vaccine Covid-19 cho 132 quốc gia từ tháng 2.

Sáng kiến này bắt đầu đối mặt với một số khó khăn về nguồn cung từ khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine để phục vụ nhu cầu trong nước.

“Trong tháng này, COVAX không có liều nào của AstraZeneca, SII (Viện Huyết thanh của Ấn Độ), và Johnson & Johnson", Ông Bruce Aylward - cố vấn cấp cao của WHO cho biết.

"Tình hình lúc này rất cấp bách", ông Aylward khẳng định.

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa.