WHO: 'Hãy đưa vaccine cho chúng tôi'

0:00 / 0:00
0:00
Tổng giám đốc WHO chỉ trích sự thiếu công bằng trong chiến dịch tiêm chủng toàn cầu trước thực trạng khan hiếm vaccine của các quốc gia nghèo nhất.
Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Theo Reuters, ngày 25/6, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu lên thực trạng tuơng phản khi các nước nghèo nhất vẫn thiếu vaccine một cách trầm trọng, còn các quốc gia giàu có đã bắt đầu mở cửa và tiêm phòng cho nhóm thanh niên có nguy cơ thấp.

"Thế giới chúng ta đang thất bại, cộng đồng toàn cầu cũng đang thất bại", ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

Đề cập đến tình hình dịch bệnh tại châu Phi, ông Tedros cho rằng với biến thể Delta (lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ), tình hình "quá nguy hiểm" khi số ca nhiễm mới và tử vong tại đây đã tăng gần 40% so với tuần trước.

Người đứng đầu WHO còn lên án một số quốc gia, dù không chỉ đích danh, đang tỏ ra lưỡng lự trong việc chia sẻ nguồn vaccine cho các nước có thu nhập thấp.

“Khác biệt giữa khả năng có vacine và không có vacine đang phơi bày rõ ràng sự bất công trong thế giới của chúng ta", vị tổng giám đốc người Ethiophia cho biết. "Việc cung cấp (vaccine) là vấn đề cấp bách lúc này, hãy cung cấp cho chúng tôi vaccine", ông Tedros kêu gọi.

Đáp lại một số ý kiến cho rằng các quốc gia châu Phi không thể sử dụng các phương pháp điều trị phức tạp , ông Tedros khẳng định nhận định trên "đã thuộc về dĩ vãng" khi so sánh tình trạng hiện tại với cuộc khủng hoảng HIV/AIDS.

Ông Mike Ryan, chuyên gia cao cấp của WHO, khẳng định rằng nhiều nước đang phát triển còn cho thấy hiệu quả tiêm chủng tốt hơn so với các nước công nghiệp hàng đầu.

Theo ông Ryan, thành quả đó có được một phần do đặc điểm sinh học của người dân ở các quốc gia này có khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm như tả và bại liệt tốt hơn.

Ông Ryan nhấn mạnh rằng chính tư duy thực dân của một số quốc gia phát triển đã dẫn đến lối suy nghĩ "chúng tôi không thể cung cấp cho thứ gì đó vì sợ rằng bạn sẽ không thể sử dụng chúng".

Thực tế, sáng kiến COVAX, do liên minh vaccine GAVI và WHO cùng điều hành, đã cung cấp khoảng 90 triệu liều vaccine Covid-19 cho 132 quốc gia từ tháng 2.

Sáng kiến này bắt đầu đối mặt với một số khó khăn về nguồn cung từ khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine để phục vụ nhu cầu trong nước.

“Trong tháng này, COVAX không có liều nào của AstraZeneca, SII (Viện Huyết thanh của Ấn Độ), và Johnson & Johnson", Ông Bruce Aylward - cố vấn cấp cao của WHO cho biết.

"Tình hình lúc này rất cấp bách", ông Aylward khẳng định.

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.