Xả thân giữa sông Gianh đưa sản phụ vượt lũ

(Ngày Nay) - Biết tin chị Thành trở dạ, sợ nguy hiểm đến vết mổ cũ, anh Thưởng bất chấp dòng nước lũ đang chảy siết nơi thượng nguồn sông Gianh (Quảng Bình), liều mình chuyển phao đưa sản phụ qua sông.
Chị Thành cùng cô con gái vừa chào đời mang ơn người anh em họ đã xả thân cứu mình. Ảnh: Nguyễn Đông.
Chị Thành cùng cô con gái vừa chào đời mang ơn người anh em họ đã xả thân cứu mình. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ngày 17/10, thi thể anh Đinh Văn Thưởng (35 tuổi) được tìm thấy tại bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Anh Thưởng gặp nạn cách bãi Dinh khoảng 6 km, khi đang cứu một sản phụ giữa cơn lũ kỷ lục đổ về sông Gianh.

Nhìn cảnh thương tâm, những người chứng kiến thi thể anh Thưởng đưa lên bờ đều lặng người. 

Nằm trong bệnh viện Minh Hóa, sản phụ Đinh Thị Thành (29 tuổi) khi biết hung tin đã vội điện thoại về nhờ cha và anh trai qua nhà lo tang lễ cho anh Thưởng. "Anh ấy vì cứu tôi mà gặp nạn, thực sự tôi không biết trả nghĩa cho người anh họ như thế nào", chị Thành nói.

9h sáng ngày 14/10, chị Thành bất ngờ chuyển dạ. Dù nhà ở ngay sát bờ sông Gianh, nhưng chỉ có cách qua bờ sông phía bản Cà Vàng mới có đường đến bệnh viện. Nước lũ lúc này đã đổ về, chảy rất siết. Do không có phao, chị Thành chỉ biết đứng bên bờ thôn Ka Ai nhìn con nước dữ.

Anh Thưởng quê xã Hóa Hợp (huyện Hướng Hóa), lâu nay đến ở nhà anh trai của chị Thành là Đinh Ngọc Bưu để tiện công việc. Biết tin người em họ chuyển dạ, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu vết mổ cũ bị bục, anh Thưởng cùng anh Bưu và một người bà con quyết vượt sông. 

Họ bơm một chiếc săm ôtô làm phao. Buộc chặt sợi dây dù vào một điểm phía bên sông thuộc bản Cà Vàng rồi cầm dây, đu phao bơi qua sông với ý định sẽ néo dây dù qua sông Gianh, đẩy chị Thành trên phao bám theo sợi dây này vượt nước lũ.

"Khi bơi được chừng 50 mét, nước lũ bỗng cuộn lên làm lật phao, cuốn trôi anh Thưởng", chị Thành nhớ lại cảnh tượng xảy ra trước mắt và cho biết, anh Thưởng vốn là người bơi giỏi, ngày ngày bơi lội trên dòng sông Gianh nên hiểu từng khúc sông, con nước. Nhưng lúc bấy giờ nước lũ chảy quá mạnh, anh đã không thắng nổi.

Nhìn anh Thưởng chìm dần, hai người bà con đi cùng anh không dám bơi ra cứu vì sợ bị nhấn chìm theo. Về lại bờ, họ gọi nhiều người đi dọc bờ sông cố tìm kiếm nhưng không được.

Lúc này, chính quyền địa phương, biên phòng cảnh báo, không cho người dân tiếp tục qua sông. Xe cứu thương cùng bác sĩ của bệnh viện Minh Hóa sau đó đã có mặt ngay bên dòng sông Gianh phía bản Cà Vàng, nhưng nước lũ đã lên cao hơn, chị Thành và gia đình không còn cách nào khác phải ở lại phía bờ thôn Ka Ai chờ nước rút. 

Suốt đêm, chị Thành cắn răng chịu đựng những cơn đau, trong khi ngoài kia nước lũ cuồn cuộn. Khoảng 5h ngày 15/10, nước lũ rút, chị Thành được một người dân cõng qua cầu tràn và lập tức được chuyển lên xe cứu thương.

"Lúc đó nước vẫn còn ngập đến nửa xe cứu thương, nhưng quá lo lắng cho sản phụ, chúng tôi quyết cho xe chạy", bác sĩ Đinh Quang Phi, người trực tiếp đi cấp cứu cho chị Thành kể.

Quãng đường gần 70 km từ xã Dân Hóa về bệnh viện Minh Hóa đều bị nước lũ phủ trắng nên phải mất 2 giờ xe cứu thương mới đưa sản phụ Thành về đến nơi. Bác sĩ Đinh Văn Thìn, trưởng Khoa sản, đã đứng chờ sẵn, lệnh cho ê-kíp lập tức hồi sức sản phụ.

"Tôi đã phẫu thuật ngay cho chị Thành khi thấy sức khỏe ổn định, vì chị ấy chuyển dạ quá lâu", bác sĩ Thìn kể và cho biết bé gái nặng 3,5kg cất tiếng khóc chào đời trong tiếng thở phào của mọi người trong phòng mổ. 

"Gia đình chị ấy đón nhận thêm 1 thành viên mới, nhưng cũng phải đội khăn tang của một người anh xả thân vì nghĩa. Lũ lụt làm bao cảnh đời khổ", bác sĩ Thìn nói.

Theo Vnexpress
 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.
Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
(Ngày Nay) - Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 12/6 đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 30 năm tù giam với các tội danh lạm dụng quyền lực và tiếp tay cho đối phương liên quan đến cáo buộc chỉ đạo hoạt động đưa thiết bị bay không người lái xâm nhập Triều Tiên năm 2024.
Pháp thu hồi lô sữa trẻ em Novalac sau nhiều ca rối loạn tiêu hóa
Pháp thu hồi lô sữa trẻ em Novalac sau nhiều ca rối loạn tiêu hóa
(Ngày Nay) - Chính phủ Pháp ngày 12/6 thông báo thu hồi một lô sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của hãng Novalac sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nhà chức trách khẳng định vụ việc không liên quan đến đợt cảnh báo quốc tế gần đây về độc tố cereulide trong sữa trẻ em.