Xác định nguyên nhân ban đầu vụ vỡ đập thủy điện tại Lào

Ngày 24/7, công ty điện lực Thái Lan Ratchaburi, một trong những chủ đầu tư chính của công trình thủy điện Sepien Senamnoi (Xe Pian-Xe Nam Noy) bị vỡ tại tỉnh Attapeu của Lào, cho biết thảm họa vỡ đập xảy ra tại đập phụ D của dự án.

Sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào khiến hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng
Sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào khiến hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng

Theo công ty này, đập phụ D bị vỡ có chiều rộng 8m, dài 770m và cao 16m, được xây dựng nhằm hỗ trợ việc chia nước xung quanh hồ chứa Xe Nam Noy. Khi đập D bị nứt vỡ, lượng nước lớn đã tràn xuống hạ lưu và đổ vào sông Xe Pian nằm cách đập khoảng 5km. 

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mưa kéo dài và liên tục, với lượng mưa lớn đổ vào hồ chứa của dự án, gây ra thảm họa trên. Công ty Ratchaburi cho biết đã phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Lào để hỗ trợ cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Đồng thời, công ty cũng cùng với các đối tác làm hết sức mình để khắc phục sự cố khi mức nước trong đập đã giảm.

Báo cáo trên của Ratchaburi cũng trùng khớp với thông báo ban đầu về nguyên nhân vụ vỡ đập của công ty Hàn Quốc SK Engineering & Construction, chủ đầu tư khác của dự án. Yonhap dẫn thông báo của công ty trên cho biết, lượng mưa quá lớn so với bình thường là một phần nguyên nhân dẫn tới sự cố.

Theo SK thì dự án thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy gồm có ba đập chính và ba đập phụ, được thiết kế nhằm điều tiết nước từ ba con sông, tất cả cùng đổ vào sông Mekong. Công ty này cũng đã đưa trực thăng, tàu cứu hộ tới tham gia cứu trợ cho người dân trong vùng.

Theo hãng thông tấn Lào PKL, công trình thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy (PNPC) là liên doanh được thành lập tháng 3/2012 giữa công ty các công ty Hàn Quốc gồm SK Engineering and Construction (SK E&C), Korea Western Power (KOWEPO), Công ty Điện lực Ratchaburi của Thái Lan và Công ty Điện lực Lào. Trong đó, SK E&C nắm 24% cổ phần, LHSE nắm 26%, Ratchaburi và KOWEPO nắm phần còn lại.

Dự án ước tính có giá trị khoảng 1,02 tỷ USD, được xây dựng ban đầu theo hình thức BOT, do các công ty Hàn Quốc tại Lào thực hiện. Công trình khởi công tháng 2/2013 và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động từ cuối năm nay.

Theo Vietnamplus
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.