Xây dựng 'ngôi nhà trí tuệ' kết hợp phòng chống bão lũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoài 16 'ngôi nhà trí tuệ' đã được xây dựng tại các nhà văn hoá cộng đồng, tỉnh Hà Tĩnh dự kiến sẽ hoàn thành thêm 32 công trình tương tự vào năm 2022. 
Không gian đọc sách tại "Ngôi nhà trí tuệ" thôn 1, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN)
Không gian đọc sách tại "Ngôi nhà trí tuệ" thôn 1, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN)

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh, từ tháng 4/2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh - Ban điều hành "Ngôi nhà trí tuệ" cấp tỉnh đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, hỗ trợ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp dưới về nội dung, quy trình, cách thức triển khai thực hiện; đồng thời tích cực phối hợp kêu gọi hỗ trợ nguồn lực xây dựng "Ngôi nhà trí tuệ" tại các nhà văn hóa cộng đồng.

Mô hình "Ngôi nhà trí tuệ" được trang bị đầy đủ các thiết chế, bảo đảm hoạt động cho mọi lứa tuổi ở khu dân cư nhằm phát huy tối đa hiệu quả công năng sử dụng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão.

Với lợi thế không gian rộng rãi của nhà văn hóa cộng đồng, một phần của tầng 2 được sử dụng làm không gian đọc sách của "Ngôi nhà trí tuệ" với hơn 2.000 đầu sách nhiều thể loại, phù hợp với nhu cầu của mọi tầng lớp từ già đến trẻ.

Tại thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, các hoạt động của "Ngôi nhà trí tuệ" được duy trì đều đặn và đã trở thành nền nếp đối với người dân nơi đây. Điều đặc biệt mà thôn Nam Bắc Thành làm được và duy trì có hiệu quả là việc sinh hoạt Câu lạc bộ tiếng Anh và thói quen đọc sách. Không gian đọc sách tại thư viện của thôn Nam Bắc Thành với hàng nghìn đầu sách được mở hàng ngày để người dân đến đọc. Câu lạc bộ tiếng Anh được duy trì đều đặn vào mỗi thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, thu hút từ 30 đến 50 em học sinh trên địa bàn tham gia học.

Xây dựng 'ngôi nhà trí tuệ' kết hợp phòng chống bão lũ ảnh 1

Tại "Ngôi nhà trí tuệ", các cụ cao tuổi được tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ như cờ tướng, dân vũ, bóng chuyền. (Ảnh: TTXVN)

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Trần Nhật Tân, đến thời điểm hiện nay, tỉnh đã có 16 "Ngôi nhà trí tuệ" được hình thành tại các nhà văn hóa cộng đồng. Năm 2022 và những năm tiếp theo, Ban điều hành tỉnh dự kiến sẽ tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục kêu gọi, vận động xây dựng thêm 32 "Ngôi nhà trí tuệ" tại 32 nhà văn hóa cộng đồng còn lại trên địa bàn.

Là cơ quan chủ trì triển khai nội dung này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã và đang tích cực tham mưu cấp ủy, phối hợp chính quyền, các ngành, đơn vị liên quan, hướng dẫn hỗ trợ Mặt trận Tổ quốc cấp dưới triển khai thực hiện, bảo đảm xây dựng các "Ngôi nhà trí tuệ" thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí, đúng tiến độ.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).