Nhà văn Han Kang ấp ủ một tiểu thuyết mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà văn Han Kang – chủ nhân của giải Nobel Văn học 2024 - đã gửi lời tri ân chân thành đến những người đã dành tình cảm cho bà trong thời gian qua.
Nhà văn Han Kang ấp ủ một tiểu thuyết mới

Xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại Hàn Quốc trong lễ trao Giải thưởng Đổi mới Pony Chung lần thứ 18 tổ chức tại Seoul, nữ văn sĩ Han Kang chia sẻ rằng tuần qua thực sự là một trải nghiệm vô cùng xúc động và bà hy vọng sẽ tiếp tục kết nối với độc giả thông qua những tác phẩm của mình.

Trước khi được công bố là người đoạt giải Nobel, bà Han Kang đã được vinh danh với Giải thưởng Đổi mới Pony Chung, ghi nhận sự khám phá sâu sắc về tâm lý con người và những cảm xúc tinh tế mà bà truyền tải, làm rung động trái tim độc giả toàn cầu. Bà là nhà văn Hàn Quốc đầu tiên giành được cả giải Booker quốc tế của Anh năm 2016 với tác phẩm “Vegetarian”, và Giải Prix Medicis của Pháp năm 2023 với “We Do Not Part”.

Tuy nhiên, sau thông báo đoạt giải Nobel, Han Kang chủ yếu giữ im lặng trước truyền thông, chỉ trả lời một cuộc phỏng vấn ngắn với đài truyền hình Thụy Điển SVT và đưa ra tuyên bố thông qua các nhà xuất bản Hàn Quốc.

Khi nhớ lại khoảnh khắc nhận thông báo từ Ủy ban Nobel, Han Kang cho biết bà ban đầu không tin đó là sự thật và cố gắng giữ bình tĩnh trước cảm giác choáng ngợp. Dù vậy, bà mong cuộc sống của mình sẽ không thay đổi quá nhiều sau vinh dự này.

Hiện tại, nhà văn Han Kang đang ấp ủ một tiểu thuyết mới, dự kiến hoàn thành trong nửa đầu năm 2024. Nhìn lại hành trình 30 năm viết văn, nữ tác giả 54 tuổi cho biết mình có lối sống giản dị, thường suy ngẫm về những điều nhỏ bé trong cuộc sống. Bà không uống rượu, gần đây cũng ngừng uống cà phê vì lý do sức khỏe. Bà Han Kang hiếm khi đi du lịch, thích đi bộ, đọc sách và dành thời gian cho gia đình cùng những người bạn thân thiết.

Chia sẻ về quá trình sáng tác, bà Han Kang cho biết thường mất nhiều thời gian để ấp ủ ý tưởng cho các tiểu thuyết mới và không ít lần cảm thấy lạc lối. Nhưng cảm giác thỏa mãn khi hoàn thành một tác phẩm sau hành trình sáng tác đầy thử thách là điều không gì sánh bằng. Bà tin rằng thời kỳ đỉnh cao của một nhà văn là từ 50 đến 60 tuổi, và bà còn khoảng 6 năm để hoàn thành ba cuốn sách đã ấp ủ bấy lâu.

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022